Thứ hai, 25/10/2021

Có nên tập thể dục trước và sau khi tiêm vắc xin COVID-19 không?

Thứ bảy, 14/08/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Tôi thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Trong tuần tới tôi có lịch hẹn tiêm vắc xin phòng Covid-19. Liệu tập luyện trước hoặc sau khi tiêm phòng có làm cho vắc xin kém hiệu quả hơn không?

Tiến sỹ Humberto Choi – bác sỹ chuyên khoa phổi của Hệ thống Cleveland Clinic, trả lời:

Chào bạn!

Theo thống kê của các nhà khoa học, những người trẻ tuổi thường có xu hướng gặp tác dụng phụ sau tiêm vắc xin cao hơn những người cao tuổi. Tuy nhiên, tác dụng của vắc xin thường rất nhẹ và thường không kéo dài quá lâu. Người trẻ là đối tượng thường có xu hướng tập thể dục thường xuyên, do vậy nhiều người cho rằng việc tập luyện trước và sau khi tiêm vắc xin có thể ảnh hưởng đến tác dụng phụ và hiệu quả của vắc xin. Tuy nhiên, suy nghĩ trên không có căn cứ.

Thật khó để dự đoán một người nào đó sẽ phản ứng với vắc xin như thế nào. Nhưng các nhà khoa học nhận thấy rằng những người trẻ và khỏe mạnh thì hệ miễn dịch của họ thường phản ứng mạnh mẽ hơn với sau khi tiêm phòng. Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy rằng nếu bạn tập thể dục trước hoặc sau khi tiêm vắc xin COVID-19 sẽ làm cho vắc xin kém hiệu quả hơn. Do vậy, bạn vẫn có thể tập thể dục bình thường nếu cảm thấy đủ sức khỏe.

tap-the-duc-truoc-va-sau-khi-tiem-vac-xin-covid-19
Bạn có thể dựa vào tình trạng sức khỏe của mình để cân nhắc việc có nên tập thể dục sau khi tiêm vắc xin không

Một số nghiên cứu cũng cho thấy những người duy trì lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên xuyên dường như có phản ứng tốt hơn với vắc xin. Cơ thể của họ tạo ra ra nhiều kháng thể hơn so với những người không khỏe mạnh hoặc có thể trạng kém. Vì vậy, bằng việc duy trì một lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, bạn có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của mình với vắc xin COVID-19.

Đối với việc tập thể dục sau khi tiêm vắc-xin, tôi khuyên bạn nên lắng nghe cơ thể mình. Bạn có thể thấy rằng sau khi tiêm vắc xin COVID-19 xong mọi người thường gặp một số phản ứng sau tiêm như sốt cao, đau đầu, đau cơ… Do vậy, bạn có thể dành thời gian một ngày để nghỉ ngơi, đừng gằng sức tập luyện. Nếu các triệu chứng sau tiêm không quá nặng và bạn cảm thấy mình có thể tiếp tục lập luyện thì có thể tập những bài tập nhẹ nhàng.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy