Thứ bảy, 24/07/2021

Không chỉ ảnh hưởng đến tim, tăng huyết áp cũng có thể ảnh hưởng đến não của bạn

Thứ sáu, 25/06/2021, 09:00 (GMT + 7)
Theo các chuyên gia, tim và mạch máu không phải là những bộ phận duy nhất của cơ thể bị tổn thương do tăng huyết áp. Não của bạn cũng rất dễ bị tổn thương bởi tình trạng tăng huyết áp. 

Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ đột quỵ

Tăng huyết áp ảnh hưởng thế nào đến não là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia, một trong những hậu quả đáng sợ nhất của tăng huyết áp là nó làm tăng khả năng bị đột quỵ. Tăng huyết áp có thể làm suy yếu hoặc làm hỏng các mạch máu, từ đó khiến chúng bị rò rỉ hoặc thậm chí vỡ ra bên trong não của bạn. Các mạch máu suy yếu cũng có thể dễ gặp phải tình trạng tắc nghẽn khiến máu giàu oxy không thể lưu thông đến não. Tất cả những điều trên có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và huyết áp của bạn càng cao thì nguy cơ đột quỵ càng cao. 

Tùy vào mức độ não bị tổn thương mà đột quỵ có thể ảnh hưởng đến não của bạn theo những cách khác nhau:

  • Đột quỵ có thể gây suy yếu hoặc tê liệt tay chân, gây mất kiểm soát bàng quang và ruột.

  • Người bệnh gặp khó khăn khi nói, họ khó có thể diễn đạt mạch lạc các câu.

  • Bạn cũng có thể bị suy giảm trí nhớ trong một thời gian sau khi bị đột quỵ.

  • Đột quỵ có thể gây ra các vấn đề tinh thần khác nhau. Sau một cơn đột quỵ, bạn có thể luôn cảm thấy lo lắng và sợ hãi, mất tập trung và suy giảm khả năng phán đoán. 

tang-huyet-ap-anh-huong-den-nao
Tăng huyết áp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim và não của bạn

Tăng huyết áp ảnh hưởng thế nào đến não - Làm tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng

Lo lắng và trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Chúng có thể dẫn bạn đến những hành vi có thể làm tăng huyết áp như ăn quá nhiều, tăng cân, hút thuốc và uống quá nhiều rượu. Trầm cảm có thể khiến huyết áp của bạn khó kiểm soát hơn. Ngược lại, tăng huyết áp không được kiểm soát cũng có thể làm trầm trọng thêm cảm giác lo lắng và trầm cảm mà bạn đang trải qua.

Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ

Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa suy giảm nhận thức và tăng huyết áp. Các mạch máu cung cấp máu giàu oxy đến não của bạn có thể bị tổn thương do tăng huyết áp. Khi các tế bào não bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng, bạn sẽ bắt đầu có dấu hiệu suy giảm nhận thức.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tăng huyết áp cao dường như đẩy nhanh sự phát triển của một loại mô sẹo trong não. Theo thời gian, các vết sẹo hình thành và gây ra chứng mất trí nhớ. Mất trí nhớ là thuật ngữ chỉ sự suy giảm khả năng tinh thần có thể cản trở khả năng thực hiện các hoạt động hằng ngày của bạn.

tang-huyet-ap-anh-huong-den-nao-compressed
Tăng huyết áp có thể gây tổn thương mạch máu não và gây suy giảm nhận thức

Tăng huyết áp không chỉ làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ mà nó còn làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ mạch máu hoặc bệnh Alzheimer khi già đi. 

  • Sa sút trí tuệ mạch máu: Sa sút trí tuệ mạch máu, hoặc suy giảm nhận thức mạch máu thường bắt đầu với các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, theo thời gian, triệu chứng sa sút trí tuệ sẽ nặng lên. Người bệnh sẽ bị mất trí nhớ, mất phương hướng, thường xuyên nhầm lẫn, gặp khó khăn về ngôn ngữ… 

  • Bệnh Alzheimer: Bệnh Alzheimer là loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất, là nguyên nhân gây ra từ 60 đến 80% các trường hợp mất trí nhớ. Đặc trưng của bệnh là các mảng và đám rối tích tụ trong não. Bạn có thể không thay đổi được nguy cơ mắc bệnh Alzheimer do yếu tố di truyền nhưng bạn có thể kiểm soát huyết áp để nó không làm tổn thương thêm mạch máu nuôi dưỡng não. 

Tăng huyết áp ảnh hưởng thế nào đến não chắc hẳn bạn có câu trả lời. Giảm huyết áp của bạn ngay bây giờ có thể giúp giảm nguy cơ phát triển chứng suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ và đột quỵ. Để kiểm soát huyết áp, bạn nên thay đổi lối sống, thực hiện chế độ ăn ít natri và tập thể dục thường xuyên. Nếu huyết áp không giảm ngay cả khi bạn đã thực hiện các biện pháp trên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng thuốc.

Theo VnMedia.vn Copy