Thứ sáu, 09/12/2022

6 rối loạn tâm thần phổ biến ở trẻ em và cách nhận biết chúng

Thứ sáu, 04/11/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trẻ em có thể phát triển các tình trạng sức khỏe tâm thần giống như người lớn, nhưng các triệu chứng của chúng có thể khác với người lớn. Dưới đây là những rối loạn tâm thần thường gặp ở trẻ em và cách nhận biết chúng.

Rối loạn tâm thần ở trẻ là gì?

Rối loạn tâm thần ở trẻ thường được định nghĩa là sự chậm trễ hoặc gián đoạn trong việc phát triển tư duy, hành vi, kỹ năng xã hội hoặc điều chỉnh cảm xúc phù hợp với lứa tuổi. Những vấn đề này khiến trẻ em lo lắng và làm gián đoạn các hoạt động của chúng ở nhà, ở trường hoặc trong các tình huống xã hội khác.

Theo ước tính của các nhà khoa học, cứ 5 trẻ em từ 13 – 18 tuổi thì có một trẻ mắc các rối loạn tâm thần. Rối loạn tâm thần ở trẻ em không được điều trị có thể gia tăng mức độ nghiêm trọng, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, những đứa trẻ không được điều trị có nguy cơ cao mắc một rối loạn tâm thần khác.

roi-loan-tam-than-o-tre
Trẻ em cũng có thể gặp các rối loạn tâm thần tương tự như người lớn

Rối loạn tâm thần thường gặp ở trẻ

Có rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tâm thần của một đứa trẻ. Các yếu tố sức khỏe, tiền sử di truyền, sử dụng ma túy, các vấn đề trong thời kỳ mang thai và thậm chí cả môi trường xung quanh, chẳng hạn như gia đình... đều có thể gây ra rối loạn tâm thần. Vì lý do này, cha mẹ cần hiểu rõ các dạng rối loạn tâm thần có nguy cơ xảy ra đối với con em mình để có biện pháp phòng ngừa và điều trị.

Rối loạn lo âu

Lo lắng là tình trạng thường gặp ở trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý nếu trẻ có biểu hiện lo lắng quá mức bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo rối loạn lo âu. Rối loạn lo âu ở trẻ em là những nỗi sợ hãi, lo lắng dai dẳng làm gián đoạn khả năng tham gia vào các trò chơi, học tập hoặc các hoạt động hàng ngày. Nếu trong mọi hoạt động, cảm giác lo lắng luôn lấn át trẻ thì trẻ sẽ không thể tập trung làm việc gì đó.

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực ở trẻ em là một bệnh tâm thần có liên quan đến rối loạn não. Điều này có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng và thay đổi bất thường về mức năng lượng và hoạt động của trẻ. 

Trẻ bị rối loạn lưỡng cực có thể trải qua các giai đoạn hưng cảm hoặc các giai đoạn trầm cảm. Khi trẻ trải qua giai đoạn hưng cảm, trẻ sẽ có nhiều năng lượng và sẽ hoạt bát hơn bình thường. Trong giai đoạn trầm cảm, trẻ sẽ cảm thấy rất chán nản với bất cứ việc gì đang làm. Rối loạn lưỡng cực ở trẻ em không thể chữa khỏi nhưng cha mẹ có thể giúp trẻ học cách quản lý tốt tâm trạng thất thường của mình.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Trẻ bị ADHD có thể gặp khó khăn trong việc chú ý, kiểm soát hành vi bốc đồng (có thể là hành động mà không nghĩ đến hậu quả) hoặc hoạt động quá mức. ADHD không thể chữa khỏi nhưng có thể được kiểm soát được và một số triệu chứng có thể cải thiện khi trẻ lớn lên.

roi-loan-tam-than-o-tre 1
Rối loạn tăng động giảm chú ý có thể ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ

Các phương pháp điều trị ADHD ở trẻ bao gồm thuốc, liệu pháp hành vi... Những phương pháp điều trị này có thể làm giảm nhiều triệu chứng của ADHD, nhưng không chữa khỏi chúng. 

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD)

Rối loạn phổ tự kỷ là một tình trạng thần kinh xuất hiện trong thời thơ ấu - thường là trước 3 tuổi. Mặc dù mức độ nghiêm trọng của ASD khác nhau ở mỗi trẻ nhưng trẻ mắc chứng rối loạn này thường gặp khó khăn trong giao tiếp và tương tác với người khác.

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống là tình trạng thay đổi hành vi ăn uống một cách không lành mạnh. Rối loạn ăn uống thường phát triển cùng với một chứng rối loạn tâm thần khác. Rối loạn ăn uống - chẳng hạn như chán ăn tâm thần, chứng cuồng ăn và rối loạn ăn uống vô độ - có thể dẫn đến rối loạn chức năng cảm xúc và xã hội và các biến chứng thể chất đe dọa tính mạng.

Trầm cảm

Nếu một đứa trẻ đang bị trầm cảm thì chúng có thể cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng và không hứng thú với bất kỳ hoạt động vui chơi nào. Trẻ bị trầm cảm cũng có thể ngủ ít hoặc nhiều hơn so với bình thường, chúng luôn cảm thấy không có năng lượng để hoạt động. Trẻ bị trầm cảm cũng thường xuyên cảm thấy tội lỗi, vô dụng.

roi-loan-tam-than-o-tre 2
Áp lực học hành có thể khiến trẻ bị trầm cảm

Rối loạn hành vi

Rối loạn hành vi ở trẻ em là nhóm các vấn đề về hành vi và cảm xúc, thường bắt đầu từ thời thiếu niên hoặc ở trẻ vị thành niên. Khi mắc các rối loạn này, trẻ em thường không tuân theo các nguyên tắc hành xử thông thường của xã hội. Trẻ bị rối loạn hành vi thường thực hiện các hoạt động một cách bột phát mà không lường được hậu quả, trẻ cũng không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tâm thần ở trẻ em là gì?

Các dấu hiệu cảnh báo rằng con bạn có thể bị rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm:

 • Nỗi buồn dai dẳng kéo dài từ hai tuần trở lên
 • Rút lui khỏi hoặc tránh các tương tác xã hội
 • Tự làm tổn thương bản thân hoặc nói về việc làm tổn thương chính mình
 • Nói về cái chết hoặc tự tử
 • Cực kỳ cáu kỉnh
 • Hành vi mất kiểm soát có thể gây hại
 • Thay đổi mạnh mẽ về tâm trạng, hành vi hoặc tính cách
 • Thay đổi thói quen ăn uống
 • Giảm cân
 • Khó ngủ
 • Thường xuyên đau đầu hoặc đau bụng
 • Khó tập trung
 • Những thay đổi trong kết quả học tập
 • Trốn học hoặc bỏ học

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe tâm thần của con mình, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Mô tả các hành vi bất thường mà con bạn đang gặp phải  cho bác sĩ để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác rối loạn tâm thần mà trẻ đang gặp phải. Cha mẹ cũng nên nói chuyện với giáo viên của con, người thân trong gia đình để xem liệu họ có nhận thấy những thay đổi trong hành vi của trẻ không.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn