Thứ hai, 08/08/2022

Kiểm soát đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nấm đen gây hoại tử xương mặt

Thứ tư, 27/07/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đái tháo đường không được kiểm soát khiến người bệnh có nguy cơ cao mắc một số bệnh nhiễm trùng do nấm Mucormycosis (hay còn gọi là bệnh nấm đen). Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây hoại tử xương mặt, hoại tử da ở một số bệnh nhân. Để ngăn ngừa bệnh nấm đen, việc kiểm soát đường huyết có vai trò đặc biệt quan trọng.

Vì sao người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao mắc bệnh nấm đen?

Bệnh nấm đen là một bệnh nhiễm trùng cơ hội do nấm Mucormycosis gây ra. Các loại nấm mốc này sống khắp môi trường. Mucormycosis chủ yếu ảnh hưởng đến những người có mô bị tổn thương hoặc giảm khả năng miễn dịch.

Với sự gia tăng Covid-19 đang diễn ra, bệnh Mucormycosis, thường được gọi là nấm đen đang đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với những bệnh nhân đã phục hồi Covid-19. Dưới đây là những nguyên nhân khiến người mắc đái tháo đường có nguy cơ cao nhiễm nấm.

Bệnh đái tháo đường làm hỏng các tế bào beta của tuyến tụy và khiến cơ thể sản xuất không đủ insulin và dẫn đến đường huyết tăng. Đường huyết tăng có thể gây rối loạn phản ứng miễn dịch, khiến người bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị đái tháo đường cũng có thể gây ức chế các phản ứng miễn dịch.

nhiem-nam-den-o-benh-nhan-dai-thao-duong
Bệnh nấm đen có thể gây hoại tử xương mặt của người bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường không chỉ làm gia tăng nguy cơ bệnh nhân gặp phải các triệu chứng Covid-19 nặng mà còn tạo ra môi trường thuận lợi cho nhiễm trùng nấm Mucormycosis  phát triển. Nguy hiểm hơn cả Covid-19 và thuốc steroid (như dexamethasone) thường được sử dụng trong phòng chăm sóc đặc biệt có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch.

Theo một nghiên cứu gần đây xem xét các trường hợp nhiễm nấm đen liên quan đến Covid-19 trên toàn cầu, các nhà khoa học nhận thấy rằng trong số những bệnh nhân đang hồi phục sau Covid-19, 94% trong số đó cũng bị đái tháo đường.

Tình trạng nhiễm nấm Mucormycosis có thể phát triển ở một số bệnh nhân bị Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh lượng đường trong máu tăng lên. Nó có thể xảy ra ở các vùng như tai, mũi, họng, mặt, mắt, não và phổi. Bệnh có diễn tiến nhanh chóng, người bệnh cần được chăm sóc khẩn cấp. 

Phòng bệnh nấm đen ở người bệnh đái tháo đường hậu Covid-19 thế nào?

Để phòng bệnh nấm đen hậu Covid-19, người mắc bệnh đái tháo đường cần lưu ý một số điều sau:

Giữ mức đường huyết trong tầm kiểm soát: Để chống lại nguy cơ nhiễm nấm Mucormycosis sau Covid-19, người bệnh cần quản lý cân nặng, tập thể dục điều độ, kiểm soát chế độ ăn uống, tuân thủ việc dùng thuốc, kiểm tra sức khỏe thường xuyên... để kiểm soát đường huyết bền vững.

nhiem-nam-den-o-benh-nhan-dai-thao-duong.2
Kiểm soát đường huyết tốt giúp giảm nguy cơ nhiễm nấm Mucormycosis

Tránh sử dụng steroid bừa bãi: Covid-19 làm giảm khả năng kiểm soát đường huyết theo nhiều cách khác nhau, một trong số đó là sử dụng liệu pháp steroid. Do vậy, nếu bị Covid-19, người bệnh đái tháo đường chỉ nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Duy trì vệ sinh cá nhân để phòng bệnh nấm đen: Nấm Mucormycosis gây bệnh nấm đen được tìm thấy trong môi trường, nhà cửa, đất đai, sắt và kẽm đã mục nát... Do vậy, nếu bạn đang mắc đái tháo đường thì nên duy trì vệ sinh cá nhân bằng cách đeo khẩu trang sạch sẽ và khô ráo, đảm bảo môi trường xung quanh gọn gàng. Nếu phải làm vườn, xử lý đất hoặc phân thì nên đi ủng, đeo găng tay.

Hãy thận trọng với sự xuất hiện của bệnh: Một khía cạnh quan trọng của bệnh nấm đen là sự tiến triển nhanh chóng của nó. Trong vòng 1-2 ngày, nhiễm trùng có thể lan từ mũi, đến mắt và não, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Để có biện pháp xử lý kịp thời, điều quan trọng là phải để ý đến các dấu hiệu nghi ngờ tình trạng nhiễm trùng này. Các dấu hiệu thường gặp của bệnh nấm đen là đau và đỏ quanh mắt hoặc mũi, viêm xoang, sốt, nhức đầu, mờ mắt, chảy nước mũi màu đen hoặc có máu.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn