Thứ sáu, 12/08/2022

Cách nhuộm tóc an toàn khi bị vẩy nến da đầu

Thứ ba, 28/09/2021, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến quốc gia Mỹ, khoảng 50% người bệnh vẩy nến phải sống chung với tình trạng vẩy nến da đầu. Tình trạng vẩy nến da đầu có thể nặng lên do các loại hóa chất nhuộm tóc. Do vậy, người bệnh vẩy nến thận trọng khi nhuộm tóc.

Theo các chuyên gia, hàng rào bảo vệ trên da đầu có thể bị phá vỡ khi bị bệnh vẩy nến. Điều này làm cho các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc dễ dàng đi vào da đầu và gây kích ứng hoặc dị ứng. Những triệu chứng này thường xảy ra trong khoảng 48 giờ sau khi nhuộm tóc. Các triệu chứng có thể xuất hiện trên mí mắt, da đầu hoặc các khu vực khác của cơ thể. Nếu người bệnh đau đớn, sưng tấy hoặc phồng rộp, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu của sốc phản vệ.

nhuom-toc-khi-bi-vay-nen-da-dau
Vẩy nến da đầu có thể khiến da đầu bong tróc, ngứa ngáy

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải nói không với nhuộm tóc. Nhiều người bị vẩy nến vẫn có thể nhuộm tóc an toàn nếu thực hiện những lưu ý dưới đây:

Cho thợ làm tóc biết về bệnh vẩy nến da đầu của bạn

Nếu có ý định nhuộm tóc khi bị vẩy nến da đầu, bạn nên thông báo cho thợ làm tóc biết về bệnh vẩy nến da đầu, ngay cả khi nó không bùng phát vào thời điểm đó. Điều này có thể giúp họ lựa chọn các loại thuốc nhuộm phù hợp và thực hiện các biện pháp xử lý riêng với người bị vẩy nến da đầu.

Hạn chế thuốc nhuộm tóc tiếp xúc với da đầu

Bạn có thể giảm nguy cơ vẩy nến da đầu tái phát bằng cách hạn chế để thuốc nhuộm tiếp xúc với da đầu càng xa càng tốt. Trước khi nhuộm màu tóc, bạn nên thoa một lớp bảo vệ bằng mỡ bôi trơn lên vùng da xung quanh chân tóc, tai và cổ - để bảo vệ những vùng da này khỏi hóa chất. 

nhuom-toc-khi-bi-vay-nen-da-dau.12
Khi nhuộm tóc, nên hạn chế để thuốc nhuộm tiếp xúc với da đầu

Chú ý đến thành phần thuốc nhuộm nếu có ý định nhuộm tóc khi bị vẩy nến da đầu

Hóa chất paraphenylenediamine (PPD), thường được tìm thấy trong thuốc nhuộm tóc thường là thủ phạm gây ra các phản ứng dị ứng da đầu khi nhuộm tóc. PPD cũng có thể gây khó chịu cho một số người bị bệnh vẩy nến. Để hạn chế nguy cơ kích ứng da đầu, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc không chứa PPD. Thông thường,

Nếu trước đây từng dị ứng với thuốc nhuộm tóc, bạn có thể muốn tìm nhãn hiệu không chứa PPD. Hiện nay trên thị trường có bán một số loại thuốc nhuộm tóc không chứa PPD. 

Kiểm tra thuốc nhuộm tóc trước khi nhuộm

Người bệnh nên kiểm tra độ an toàn của thuốc tẩy hoặc thuốc nhuộm tóc trên một phần nhỏ của mái tóc ngay cả khi chúng không có chứa thành phần PPD. Điều này có thể đảm bảo an toàn nếu bạn nhuộm tóc khi bị vẩy nến da đầu. Nên test thử trên phần tóc gáy bởi đây là khu vực nhạy cảm, giúp phát hiện các phản ứng bất lợi tốt nhất khi sử dụng thuốc cho tóc.

Nếu sau 24 giờ, người bệnh không gặp bất kỳ vấn đề nào với da thì người bệnh có thể sử dụng thuốc cho những phần còn lại của mái tóc. Luôn đảm bảo rằng thợ làm tóc thực hiện theo hướng dẫn của sản phẩm một cách cẩn thận.

nhuom-toc-khi-bi-vay-nen-da-dau.3
Bạn nên kiểm tra thành phần của thuốc nhuộm trước khi bắt đầu nhuộm tóc

Không nhuộm tóc khi bệnh vẩy nến bùng phát

Nếu vẩy nến da đầu đang bùng phát, bạn nên đợi cho đến khi bệnh được kiểm soát trước khi nhuộm tóc. Nguyên nhân là do thuốc nhuộm có thể gây kích ứng da, khiến tình trạng viêm nhiễm do vẩy nến nặng hơn.

Thử dùng thuốc nhuộm henna

Nếu muốn có một mái tóc màu đỏ hoặc nâu đỏ, bạn có thể thử các loại thuốc nhuộm henna vì loại này này nhẹ hơn các thuốc nhuộm khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc henna đều an toàn. Người bệnh không nên nhuộm henna nâu sẫm hoặc màu đen vì những thuốc màu này có hàm lượng PPD cao và có thể gây kích ứng bất lợi cho da nhạy cảm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn