Thứ sáu, 12/08/2022

Vì sao các triệu chứng viêm mũi dị ứng thường xuất hiện vào buổi sáng?

Chủ nhật, 29/08/2021, 19:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Viêm mũi dị ứng có thể bùng phát bất cứ lúc nào trong năm, đặc biệt là vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Nếu sống chung với viêm mũi dị ứng, bạn có thể phải đối mặt với các triệu chứng khó chịu như hắt hơi, sổ mũi... vào buổi sáng? Vì sao các triệu chứng của bệnh lại xuất hiện vào thời điểm này?

Nguyên nhân nào khiến bạn bị viêm mũi dị ứng vào buổi sáng?

Viêm mũi dị ứng là bệnh xảy ra do niêm mạc mũi quá nhạy cảm. Khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh (dị nguyên) sẽ gây ra những triệu chứng tại chỗ  như ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt…

Dưới đây là các tác nhân khiến các triệu chứng viêm mũi dị ứng xuất hiện vào buổi sáng:

Phấn hoa

Nếu bị dị ứng phấn hoa, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng viêm mũi dị ứng tồi tệ hơn vào buổi sáng. Điều này là do số lượng phấn hoa cao nhất vào buổi sáng. Vì vậy, nếu đang ở ngoài trời vào thời gian này trong ngày để dắt chó đi dạo, chạy bộ vào buổi sáng sớm hoặc chuẩn bị đi làm thì bạn có thể bắt đầu sụt sịt, hắt hơi và chảy nước mũi khi bước ra ngoài trời.

viem-mui-di-ung-buoi-sang
Phấn hoa có thể là tác nhân khiến bạn bị viêm mũi dị ứng buổi sáng

Mạt bụi

Viêm mũi dị ứng cũng có thể bùng phát vào buổi sáng nếu bạn bị dị ứng với mạt bụi. Mạt bụi có xu hướng sinh sôi trên nệm, gối, giường và đồ nội thất.

Lông thú cưng

Lông thú cưng là một nguyên nhân khác gây viêm dị ứng vào buổi sáng, đặc biệt nếu thú cưng của bạn ngủ trên giường hoặc phòng ngủ của bạn. Ngay cả khi thú cưng không ngủ với bạn, lông thú cưng vẫn có thể bám trên giường của bạn và mắc kẹt trong thảm.

Nấm mốc

Nấm mốc cũng có thể làm cho các triệu chứng dị ứng tồi tệ hơn vào buổi sáng, đặc biệt nếu phòng ngủ của bạn gần phòng tắm hoặc gần vị trí nơi nấm mốc sinh sôi và phát triển.

viem-mui-di-ung-buoi-sang.1jpg
Nấm mốc có thể khiến bạn hắt hơi, sổ mũi vào buổi sáng

Mùi hương mạnh

Nếu bạn sử dụng sữa tắm, tinh dầu hoặc kem dưỡng da có mùi thơm trước khi đi ngủ, những mùi này có thể gây kích ứng các mạch máu trong mũi của bạn, dẫn đến tắc nghẽn và tăng tiết chất nhờn. Điều này có thể dẫn đến đau họng, ho và chảy nước mũi sau khi thức dậy.

Làm thế nào để ngăn ngừa các triệu chứng viêm mũi dị ứng vào buổi sáng?

Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng vào buổi sáng, bạn có thể thực hiện để giảm các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi khó chịu:

  • Không ngủ với vật nuôi của bạn hoặc cho phép chúng nằm trên giường của bạn. Tắm cho vật nuôi ít nhất một lần một tuần để giảm các chất gây dị ứng trong nhà.
  • Loại bỏ thảm khỏi phòng ngủ của bạn và thay thế bằng gỗ cứng hoặc sàn gạch.
  • Sử dụng máy hút ẩm để giảm độ ẩm trong phòng ngủ của bạn xuống dưới 50 phần trăm. Điều này giúp tiêu diệt mạt bụi.
  • Đặt một tấm phủ chống mạt bụi trên nệm và gối của bạn.
  • Uống thuốc kháng histamine hàng đêm trước khi ngủ.
  • Hút bụi thảm của bạn ít nhất một lần một tuần bằng cách sử dụng máy hút có bộ lọc HEPA. 
  • Giặt bộ đồ giường, vỏ gối mỗi tuần một lần trong nước nóng.
  • Không mở cửa sổ phòng ngủ để phấn hoa không bay vào trong phòng
viem-mui-di-ung-buoi-sang-3
Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên giúp loại bỏ các tác nhân gây dị ứng

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Viêm mũi dị ứng mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và khiến cơ thể mệt mỏi. Viêm mũi dị ứng cũng chuyển biến thành viêm xoang, hen suyễn hoặc sốc phản vệ nếu không được điều trị. Do vậy, bạn nên đi khám bác sĩ nếu đã thực hiện các biện pháp trên mà triệu chứng bệnh không cải thiện hoặc bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hằng ngày.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn