Thứ sáu, 12/08/2022

Sưng đau ngón tay đột ngột do nguyên nhân nào?

Thứ tư, 22/09/2021, 10:59 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngón tay bị sưng đỏ, đau nhức thường xảy ra do viêm hoặc tích tụ chất lỏng ở các ngón tay. Tình trạng này có thể xảy ra do chấn thương, nhiễm trùng hoặc các bệnh tự miễn. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp gây sưng đau đột ngột ở ngón tay.

Chấn thương

Chấn thương ngón tay, bao gồm kẹt ngón tay có thể gây viêm và sưng đau ngón tay. Sau khi bị thương, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách đưa máu và chất lỏng đến khu vực bị tổn thương để bảo vệ phần tay bị thương. Đau và sưng sẽ giảm khi vết thương bắt đầu lành.

Nhiễm trùng - nguyên nhân gây sưng đau ngón tay thường gặp

Các khớp ngón tay bị sưng và viêm có thể do viêm khớp nhiễm khuẩn – một tình trạng gây viêm khớp do nhiễm trùng. Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào, kể cả khớp ngón tay. Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào, kể cả khớp ngón tay và nó cũng có thể gây sốt, ớn lạnh và đau nhức cơ thể. Viêm khớp do nhiễm trùng có thể dẫn đến tổn thương khớp nghiêm trọng nếu không được điều trị.

nguyen-nhan-gay-sung-dau-
Sưng đau ngón tay kèm sốt cao có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp do nhiễm trùng thường do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra. Chọc hút khớp, hoặc loại bỏ chất lỏng khỏi khớp thường được thực hiện để xác định chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một trong những nguyên nhân gây sưng đau ngón tay phổ biến nhất. Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh tự miễn gây đau khớp, cứng khớp và sưng tấy ở niêm mạc khớp, thường xảy ra theo kiểu đối xứng, ở cả hai bên cơ thể như nhau. Các khớp bàn tay và ngón tay thường bị ảnh hưởng.

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp thường mất nhiều thời gian. Để xác định chính xác bệnh, đầu tiên bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng lâm sàng và tiền sử bệnh lý của người bệnh. Bên cạnh đó, nhân viên y tế cũng sẽ thực hiện một số kiểm tra thể chất của khớp như phạm vi chuyển động, phản xạ và sức mạnh của khớp,… để chẩn đoán vấn đề khớp gặp phải.

nguyen-nhan-gay-sung-dau-
Di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp

Trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số thủ thuật chẩn đoán sau:

– Xét nghiệm hình ảnh: Bao gồm siêu âm, chụp cộng hưởng từ MRI và chụp X – quang,… Các xét nghiệm này ngoài giúp chẩn đoán viêm khớp dạng thấp còn giúp phát hiện tổn thương khớp do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, viêm khớp,… gây nên.

– Xét nghiệm máu: Bao gồm xét nghiệm kháng thể protein chống đông máu, xét nghiệm yếu tố thấp khớp, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, xét nghiệm protein phản ứng C và tốc độ lắng của hồng cầu,…

Viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là một loại viêm khớp tự miễn dịch khác gây ra đau khớp. Khoảng 30% những người bị bệnh vảy nến phát triển viêm khớp vảy nến. Các triệu chứng thường gặp của viêm khớp vảy nến là sưng đau các khớp đặc biệt là khớp ngón tay, mệt mỏi mãn tính, viêm màng bồ đào, đau gân và dây chằng, các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, đầy bụng, táo bón và tiêu chảy, tổn thương cơ quan do viêm tim, phổi hoặc thận…

Bệnh gout

Bệnh gout xảy ra khi axit uric tích tụ trong máu và các mô cơ thể. Bệnh gout có thể gây đau các khớp ngón tay, sưng tấy khớp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khớp ngón tay, ngón chân.

nguyen-nhan-gay-sung-dau-ngon-tay

Lupus

Lupus là một bệnh tự miễn dịch gây đau và viêm khắp cơ thể, thường ảnh hưởng đến da, khớp và các cơ quan nội tạng. Dạng lupus phổ biến nhất là lupus ban đỏ hệ thống. Nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng như cực kỳ mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ, đau và sưng ở các khớp, phát ban hình cánh bướm trên má và mũi. 

Tương tự như RA, lupus ảnh hưởng đến nhiều khớp một cách đối xứng, ở cả hai bên của cơ thể cùng một lúc, làm tăng khả năng gặp các vấn đề ở cổ tay và bàn tay. Các triệu chứng thường ít nghiêm trọng hơn các triệu chứng của RA, nhưng chúng giống nhau ở chỗ gây sưng khớp, cứng khớp và đau ở ngón tay, bàn tay và cổ tay. 

Trên đây là những nguyên nhân gây sưng đau ngón tay. Để chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra các ngón tay để đánh giá mức độ tổn thương. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn