Thứ năm, 18/08/2022

5 nguyên nhân gây mất trí nhớ không ngờ tới

Thứ năm, 28/07/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi gặp gặp khó khăn trong việc ghi nhớ, nhiều người nghĩ đến bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, Alzheimer không phải là nguyên nhân duy nhất gây mất trí nhớ. Dưới đây là những nguyên nhân gây mất trí nhớ bạn không ngờ đến

Căng thẳng, lo âu và trầm cảm

Constantine Lyketsos, Giám đốc Trung tâm Điều trị Trí nhớ và Bệnh Alzheimer tại bệnh viện Johns Hopkins, đồng thời là giáo sư và chủ nhiệm khoa tâm thần học tại Johns Hopkins Bayview, cho biết căng thẳng hoặc lo lắng đáng kể có thể dẫn đến các vấn đề về chú ý và trí nhớ.

Điều này đặc biệt phổ biến ở những người có thể phải gánh vác trách nhiệm gia đình và công việc, ngủ không ngon giấc. Ông nói, thông thường, giảm bớt căng thẳng có thể cải thiện trí nhớ.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2022 trên tạp chí Frontiers in Psychiatry, căng thẳng mãn tính không được điều trị có thể dẫn đến trầm cảm, cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng não, bao gồm cả khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể cải thiện khi dùng thuốc và tư vấn tâm lý.

nguyen-nhan-gay-mat-tri-nho
Căng thẳng, lo âu kéo dài có thể khiến trí nhớ suy giảm

Các vấn đề về giấc ngủ

Thiếu ngủ gây ra mệt mỏi, do đó, có thể dẫn đến sương mù não và các vấn đề về trí nhớ. Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2022 trên Tạp chí Nghiên cứu Giấc ngủ, những người bị mất ngủ và ngưng thở khi ngủ ít có khả năng thực hiện tốt các bài đánh giá được thiết kế để đo trí nhớ so với những người không mắc các chứng bệnh đó.

Khi không được điều trị, chứng ngưng thở khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ điều hướng không gian, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Giấc ngủ Lâm sàng vào năm 2021. Loại trí nhớ này bao gồm khả năng ghi nhớ chỉ đường và nơi bạn đặt mọi thứ, chẳng hạn như chìa khóa của bạn,

Tác dụng phụ của thuốc - nguyên nhân gây mất trí nhớ ít người để ý

Mất trí nhớ hoặc hay quên có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn cần điều chỉnh thuốc. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, bao gồm:

 • Thuốc chống lo âu
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc kháng histamine
 • Thuốc chống động kinh
 • Thuốc điều trị tăng huyết áp
 • Một số loại thuốc giảm đau
 • Thuốc giảm cholesterol
 • Thuốc điều trị bệnh đái tháo đường
 • Thuốc điều trị bệnh Parkinson
 • Thuốc ngủ
nguyen-nhan-gay-mat-tri-nho.2
Tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể là nguyên nhân gây mất trí nhớ ở một số người

Thiếu hụt dinh dưỡng

Theo Cleveland Clinic, thiếu B12 - một trong những vitamin B cần thiết cho chức năng thần kinh bình thường, có thể dẫn đến lú lẫn và thậm chí là mất trí nhớ .

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, mỗi ngày, người lớn nên nhận được khoảng  2,4 microgam B12 trong chế độ ăn uống của họ từ các loại thực phẩm như sản phẩm sữa, thịt và cá, hoặc từ các loại thực phẩm được tăng cường vitamin B12, chẳng hạn như ngũ cốc tăng cường.

Các yếu tố nguy cơ phát triển sự thiếu hụt vitamin B12 bao gồm:

 • Trên 75 tuổi
 • Bị rối loạn hệ tiêu hóa
 • Tuân theo một chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay nghiêm ngặt
 • Dùng một số loại thuốc, bao gồm metformin, thuốc ức chế bơm proton hoặc thuốc chẹn H2 (cả hai đều là thuốc làm giảm axit trong dạ dày) và thuốc tránh thai
 • Mắc hội chứng Sjogren
 • Uống nhiều rượu

Đột quỵ im lặng

Những thay đổi rõ ràng về khả năng suy nghĩ và di chuyển bình thường có thể đến từ một cơn đột quỵ làm tắc nghẽn các mạch máu chính nuôi não. Các vấn đề về trí nhớ nhẹ cũng có thể phát triển dần dần sau "đột quỵ im lặng" - cơn đột quỵ xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Đột quỵ im lặng có thể ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ hơn. Những thay đổi này trong chức năng não được gọi là suy giảm nhận thức mạch máu.

Não đặc biệt dễ bị tổn thương do lưu lượng máu bị tắc nghẽn hoặc giảm làm mất oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết. Những người bị suy giảm trí nhớ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Và hay quên có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm các bệnh tim mạch, bao gồm cả đột quỵ, một nghiên cứu được công bố trên BMC Public Health năm 2021 cho thấy. 

nguyen-nhan-gay-mat-tri-nho.3
Hay quên có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ im lặng

Mặc dù ít gặp hơn, nhưng bạn cũng có thể bị mất trí nhớ do các nguyên nhân dưới đây:

 • Nhiễm trùng: Mất trí nhớ có thể xảy ra do nhiễm trùng nặng xung quanh não, đặc biệt là nếu nó không được điều trị.
 • Tổn thương đầu: Các triệu chứng của chấn thương não nhẹ có thể bao gồm mất trí nhớ, khó tập trung.
 • Các khối u: Bộ nhớ và khả năng xử lý thông tin có thể bị ảnh hưởng bởi các khối u não. Ngoài ra, các phương pháp điều trị u não, chẳng hạn như phẫu thuật não, hóa trị hoặc xạ trị, đều có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn.
 • Nghiện rượu, lạm dụng chất gây nghiện: Đây cũng là nguyên nhân gây mất trí nhớ ít người biết. Cả nghiện rượu và lạm dụng ma túy đều có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn