Thứ hai, 25/10/2021

7 lầm tưởng về cách phòng và điều trị cảm lạnh nhiều người đang mắc phải

Thứ năm, 19/08/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo thống kê của các nhà khoa học, trung bình người lớn có thể bị cảm lạnh một đến ba lần mỗi năm, trong khi đó, số lần cảm lạnh trung bình ở trẻ là 2 – 6 lần. Cảm lạnh là căn bệnh quen thuộc, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Dưới đây là những quan niệm sai lầm về cách phòng và điều trị cảm lạnh nhiều người gặp phải.

Lầm tưởng số 1: Bạn có thể bị cảm lạnh khi không mặc áo khoác trong thời tiết lạnh giá.

Sự thật thì cảm lạnh xảy ra do hơn 200 loại vi rút khác nhau gây ra, không phải do bị nhiễm lạnh. Đúng là hầu hết mọi người bị cảm lạnh xảy ra vào mùa thu và đông, nhưng nguyên nhân là do nhiều loại virus gây cảm lạnh thường phát triển mạnh khi độ ẩm thấp. Thêm vào đó, dành nhiều thời gian trong nhà vào mùa đông khiến bạn dễ tiếp xúc gần với những người có thể mang mầm bệnh.

cam-lanh-thong-thuong
Cảm lạnh khiến bạn hắt hơi, sổ mũi và mệt mỏi

Lầm tưởng số 2: Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn một tuần, thì đó không phải là cảm lạnh.

Sự thật thì các triệu chứng cảm lạnh, chẳng hạn như sổ mũi, ngạt mũi, hắt hơi, đau họng, ho có thể kéo dài từ một đến hai tuần. Trẻ em, người lớn tuổi và những người có sức khỏe kém có thể bị cảm lạnh kéo dài hơn. Để chắc chắn rằng đó chỉ là cảm lạnh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh  Mỹ (CDC) khuyên bạn nên đi khám nếu các triệu chứng kéo dài hơn 10 ngày.

Quan niệm thứ 3: Chất nhầy ở mũi màu vàng hoặc xanh lá cây là dấu hiệu chắc chắn rằng đó không phải là cảm lạnh.

Sự thật thì khi mới bắt đầu cảm lạnh, chất nhầy từ mũi sẽ trong và không có màu. Sau hai đến ba ngày, khi các tế bào miễn dịch bắt đầu chống lại virus xâm nhập vào cơ thể, chất nhầy sẽ chuyển sang màu trắng hoặc vàng. Sau đó, khi vi khuẩn thường sống trong mũi bắt đầu hồi phục, chất nhầy có thể chuyển sang màu xanh.

Lầm tưởng số 4: Thuốc cảm không kê đơn có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn

Sự thật thì các loại thuốc điều trị cảm lạnh không kê đơn, chẳng hạn như thuốc thông mũi và thuốc giảm ho, có thể làm dịu một số triệu chứng, nhưng chúng sẽ không làm giảm cơn cảm lạnh thực sự. Viên ngậm hoặc si rô kẽm có thể rút ngắn các triệu chứng cảm lạnh khoảng hai ngày, nhưng chúng có tác dụng phụ. 

cam-lanh-thong-thuong.12
Bổ sung đủ nước và nghỉ ngơi đầy đủ có thể giảm triệu chứng mệt mỏi do cảm lạnh

Ngoài sử dụng các loại thuốc không kê đơn để cải thiện triệu chứng cảm lạnh, bạn cũng có thể thực hiện những việc dưới đây để giảm khó chịu. Mất nước là một trong những lý do khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi khi bị cảm lạnh. Do vậy, bạn nên nghỉ ngơi trên giường và uống nhiều nước. Đối với tình trạng đau họng, hãy súc miệng bằng nước muối ấm. Nếu bị ngạt mũi, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mũi.

Lầm tưởng số 5: Nếu bạn bị cảm lạnh, việc uống thuốc kháng sinh có thế giúp ích và nó không gây hại gì

Sự thật thì thuốc kháng sinh không tiêu diệt vi rút, vì vậy chúng sẽ không làm giảm cảm lạnh. Thuốc kháng sinh có thể hữu ích nếu bạn gặp các biến chứng của cảm lạnh như viêm xoang hoặc viêm tai.

Nếu không gặp các bệnh nhiễm trùng trên, thì không nên dùng thuốc kháng sinh vì nó có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc.

Lầm tưởng số 6: Uống vitamin C liều cao giúp hỗ trợ phòng và điều trị cảm lạnh

Sự thật thì đến nay chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy bổ sung vitamin C liều cao có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh. Ngoài ra, bổ sung quá nhiều vitamin C có thể gây tiêu chảy nặng. Do vậy, bạn không nên tự ý uống vitamin C liều cao mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

cam-lanh-thong-thuong-3
Nên cẩn trọng khi uống vitamin C liều cao để phòng cảm lạnh

Lầm tưởng số 7: Bạn không thể làm gì để phòng cảm lạnh

Sự thật thì trên thực tế, có rất nhiều điều bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro cảm lạnh. Vì vậy, hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Nếu không có nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Nên hạn chế chạm tay vào khuôn mặt. Nếu có thể, hãy giữ khoảng cách với những người bị cảm lạnh.  

Theo VnMedia.vn Copy