Chủ nhật, 19/09/2021

Bị viêm khớp nên kiêng ăn gì để giảm đau?

Thứ sáu, 23/07/2021, 20:52 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Viêm khớp là một tình trạng sức khỏe phổ biến liên quan đến tình trạng viêm mãn tính ở khớp. Viêm khớp có thể gây đau và tổn thương khớp, xương và các bộ phận khác của cơ thể.

Có tới hơn 100 loại viêm khớp nhưng viêm xương khớp là loại bệnh viêm khớp phổ biến nhất. Trên thực tế, có tới 40% nam giới và 47% phụ nữ có thể được chẩn đoán mắc bệnh viêm xương khớp trong suốt cuộc đời của họ. Nghiên cứu của các nhà nha khoa học cho thấy, thay đổi chế độ ăn uống chẳng hạn như loại bỏ một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ở những người bị viêm khớp và viêm xương khớp cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

kieng-an-gi-khi-bi-viem-khop 1
Viêm khớp không chỉ khiến bạn đau đớn mà nó còn gây biến dị khớp

Vậy kiêng ăn gì khi bị viêm khớp để tránh bệnh nặng lên?

Thực phẩm nhiều đường

Nên hạn chế thêm đường vào chế độ ăn uống, đặc biệt là khi bạn bị viêm khớp. Đường được tìm thấy trong bánh kẹo, nước ngọt, kem, sốt thịt nướng và nhiều loại thực phẩm khác. Một nghiên cứu ở 217 người bị viêm khớp dạng thấp ghi nhận rằng trong số 20 loại thực phẩm, soda có đường và món tráng miệng được báo cáo là thường xuyên làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Không chỉ làm trầm trọng thêm triệu chứng viêm khớp, một số loại đồ uống có đường như soda có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Kiêng ăn gì khi bị viêm khớp - Các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến

Một số nghiên cứu cho thấy thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể làm tăng các phản ứng viêm và làm trầm trọng thêm triệu chứng viêm khớp.

Nghiên cứu ở 217 người bị viêm khớp dạng thấp (RA) nói trên cũng cho thấy thịt đỏ thường làm trầm trọng thêm các triệu chứng RA. Ngoài ra, một nghiên cứu ở 25.630 người đã xác định rằng ăn nhiều thịt đỏ có thể là một yếu tố nguy cơ gây viêm khớp. Ngược lại, chế độ ăn dựa trên thực vật không bao gồm thịt đỏ đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

kieng-an-gi-khi-bi-viem-khop-2
Các loại thịt đỏ có thể chứa nhiều chất có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể

Thực phẩm chứa gluten

Kiêng ăn gì khi bị viêm khớp. Câu trả lời là thực phẩm chứa nhiều gluten. Gluten là một nhóm protein có trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen. Ăn các thực phẩm chứa gluten có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng phát hiện ra những người bị bệnh Celiac (nhạy cảm với gluten) có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp cao hơn. Tương tự như vậy, những người mắc các bệnh tự miễn như RA có tỷ lệ mắc bệnh Celiac cao hơn đáng kể so với dân số chung 

Thực phẩm chế biến

Các loại thực phẩm chế biến như đồ ăn nhanh, ngũ cốc ăn sáng… thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, đường, chất bảo quản và các thành phần có khả năng gây viêm khác. Tất cả chúng đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn phương Tây giàu thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh RA do góp phần gây viêm và các yếu tố nguy cơ như béo phì. Thực phẩm chế biến cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Rượu 

Rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp nên bất kỳ ai bị viêm khớp nên hạn chế hoặc tránh uống rượu.

Một nghiên cứu ở 278 người bị viêm cột sống dính khớp - loại viêm khớp ảnh hưởng chủ yếu đến tủy sống và các khớp xương cùng thì uống rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn thương cấu trúc cột sống. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng uống rượu có thể làm tăng tần suất và mức độ của cơn đau do gút và viêm xương khớp.

kieng-an-gi-khi-bi-viem-khop-34
Rượu bia có thể khiến cơn đau do viêm khớp trầm trọng hơn

Một số loại dầu thực vật giàu omega-6

Chế độ ăn giàu chất béo omega-6 và ít chất béo omega-3 có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Axit béo omega-3 và omega-6 đều là những chất béo cần thiết với sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ mất cân bằng giữa omega-6 và omega-3 trong chế độ ăn uống giàu thực phẩm chế biến có thể làm tăng tình trạng viêm. Để giảm viêm khớp, bạn nên hạn chế sử dụng một số loại dầu thực vật giàu axit omega-6 và ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3 như cá béo, các loại hạt.

Thực phẩm nhiều muối 

Cắt giảm lượng muối có thể là một lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp. Một số loại thực phẩm như súp đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn, khoai tây chiên, bánh pizza có chứa một lượng muối đáng kể.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy bệnh viêm khớp nghiêm trọng hơn ở những con chuột được ăn chế độ ăn nhiều muối hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột kéo dài 62 ngày cho thấy chế độ ăn ít muối làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp so với chế độ ăn nhiều muối. Những con chuột ăn chế độ ăn ít muối ít bị vỡ sụn và phá hủy xương, cũng như có ít các dấu hiệu viêm thấp hơn so với những con chuột ở chế độ ăn nhiều muối. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra thực phẩm giàu natri có thể là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh viêm khớp dạng thấp.

kieng-an-gi-khi-bi-viem-khop-45
Thực phẩm nhiều muối là một đáp án cho câu hỏi kiêng ăn gì khi bị viêm khớp

Thực phẩm giàu AGEs 

Thực phẩm được chế biến từ động vật giàu protein và chất béo khi được chiên, quay, nướng như thịt xông khói, bít tết áp chảo hoặc nướng, gà quay hoặc chiên, xúc xích nướng, khoai tây chiên… là một trong những nguồn giàu AGEs nhất trong chế độ ăn uống.

Khi AGEs tích tụ với số lượng nhiều trong cơ thể, nó có thể làm tăng quá trình stress oxy hóa và phản ứng viêm trong cơ thể. Cả 2 quá trình này đều có liên quan đến sự tiến triển của bệnh viêm khớp.

Trên thực tế, những người bị viêm khớp đã được chứng minh là có lượng AGEs trong cơ thể cao hơn những người không bị viêm khớp. Sự tích tụ AGE trong xương và khớp cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển và tiến triển của bệnh viêm xương khớp.

Nếu bạn bị viêm khớp thì một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể cải thiện các triệu chứng của bạn. Ngoài chế độ ăn uống thì bạn cũng nên nhớ rằng thay đổi các yếu tố như lối sống, mức độ hoạt động, trọng lượng cơ thể… cũng rất quan trọng để kiểm soát bệnh viêm khớp.

Theo VnMedia.vn Copy