Thứ ba, 29/11/2022

Khi ăn cắp vặt không chỉ là lòng tham mà là bệnh lý

Thứ tư, 16/11/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chứng ăn cắp vặt (kleptomaniac) được đặc trưng bởi sự thôi thúc không thể cưỡng lại việc lấy cắp những món đồ mà mình không thích. Chứng bệnh này hiếm gặp nhưng có thể là một tình trạng nghiêm trọng. Nó có thể gây ra nhiều đau đớn về tinh thần cho bạn và những người thân yêu của bạn, thậm chí khiến bạn gặp các vấn đề pháp lý nếu không được điều trị.

Khi mắc hội chứng ăn cắp vặt, hành vi ăn cắp xảy ra không phải vì họ cần hoặc muốn món đồ đó mà vì họ không thể cưỡng lại ý muốn ăn cắp. Thậm chí, họ có đủ khả năng để tự mình mua những đồ ăn cắp được hoặc thậm chí những món đồ đó không có chút giá trị kinh tế nào.  

Chứng ăn cắp vặt thường bắt đầu trong những năm thiếu niên, nhưng nó cũng có thể bắt đầu muộn hơn. Khoảng hai phần ba số người mắc chứng ăn cắp vặt được ghi nhận là nữ.

Nguyên nhân của chứng ăn cắp vặt không được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền và sự rối loạn cân bằng hormone trong não, cụ thể là hormone serotonin và và hormone dopamin.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng này có thể bao gồm:

  • Lịch sử gia đình: Có người thân cùng huyết thống, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột, mắc chứng ăn cắp vặt hoặc rối loạn gây nghiện có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng ăn cắp vặt.
  • Mắc bệnh tâm thần khác: Những người mắc chứng ăn cắp vặt thường mắc một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm hoặc rối loạn sử dụng chất gây nghiện.

Chứng ăn cắp vặt là một rối loạn tâm thần được kích hoạt bởi các vấn đề về cảm xúc hoặc khả năng tự kiểm soát. Những người mắc chứng rối loạn này thường gặp khó khăn trong việc chống lại những cám dỗ hoặc thôi thúc làm những việc nguy hiểm.

chung-an-cap-vat-do-benh-ly
Những người mắc chứng ăn cắp vặt có thể lấy những đồ mà họ không thích hoặc không có giá trị

Các dấu hiệu của hội chứng ăn cắp vặt

Một người nào đó có thể được cho là mắc hội chứng ăn cắp vặt nếu họ có những dấu hiệu sau:

Ăn cắp vặt ở bất cứ đâu - dấu hiệu của hội chứng ăn cắp vặt dễ nhận biết

Một ham muốn không thể cưỡng lại để ăn cắp có thể được thực hiện ở bất cứ đâu. Thông thường, những người mắc chứng ăn cắp vặt thường thực hiện hành vi của mình ở những địa điểm đông đúc như siêu thị hoặc cửa hàng. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng có thể ăn cắp một số đồ vật ở nhà bạn bè hoặc người thân.

Cảm thấy căng thẳng trước khi thực hiện hành vi

Trước khi ăn cắp, những người mắc hội chứng ăn cắp vặt thường cảm thấy rất căng thẳng. Cảm giác căng thẳng xuất hiện này có liên quan đến rối loạn khả năng kiểm soát.

Cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc sau khi ăn cắp

Một người mắc hội chứng ăn cắp vặt sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, hạnh phúc hoặc thậm chí hài lòng sau khi ăn trộm một thứ gì đó. Tuy nhiên, họ cũng có thể trải qua cảm giác xấu hổ, tội lỗi, hối hận, ghê tởm bản thân hoặc sợ bị bắt ngay lập tức.

Không bao giờ sử dụng đồ ăn cắp

Những món đồ bị người mắc hội chứng ăn cắp vặt đánh cắp thường được đặt, cất giữ hoặc trả lại cho người mất. Trên thực tế, không có gì lạ khi hàng hóa bị đánh cắp được trả lại cho chủ sở hữu của chúng một cách bí mật.

chung-an-cap-vat-do-benh-ly 1
Người mắc hội chứng ăn cắp vặt thường cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau khi ăn cắp đồ

Sự thôi thúc ăn trộm đồ có thể đến rồi đi

Sự thôi thúc ăn cắp trong hội chứng ăn cắp vặt có thể đến và đi. Trộm cắp cũng có thể xảy ra với cường độ lớn hơn hoặc nhẹ hơn theo thời gian. Ngoài ra, hành vi trộm cắp của những người mắc chứng ăn cắp vặt không phải do ảo giác, tức giận hay trả thù. Các giai đoạn của chứng ăn cắp vặt thường xảy ra đột ngột, không có kế hoạch và không có sự giúp đỡ của người khác.

Làm thế nào để vượt qua hội chứng ăn cắp vặt?

Hội chứng ăn cắp vặt là một chứng rối loạn tâm thần không thể xem thường. Nếu không được điều trị, chứng ăn cắp vặt có thể gây đau khổ cho những người mắc bệnh và gia đình họ.

Một số người mắc chứng ăn cắp vặt phải chịu đựng sự xấu hổ do chứng rối loạn gây ra. Trên thực tế, họ sợ rằng mình sẽ bị bắt và bỏ tù nên họ không dám tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi hội chứng ăn cắp vặt. Tuy nhiên, điều trị bằng liệu pháp tâm lý và thuốc có thể ngăn chặn ham muốn ăn cắp ở những người mắc chứng ăn cắp vặt.

Trị liệu cho những người mắc chứng ăn cắp vặt thường nhằm mục đích tìm ra các vấn đề tâm lý gây ra nó. Thông thường, các liệu pháp này có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc theo nhóm.

Ngoài trị liệu, một loạt các loại thuốc cũng được đưa ra để bổ sung cho liệu pháp tâm lý cho những người mắc chứng ăn cắp vặt. Các loại thuốc được sử dụng bao gồm fluoxetine, paroxetine, fluvoxamine và sertraline, có thể làm tăng hormone serotonin trong não.

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết bị nghi ngờ mắc hội chứng ăn cắp vặt, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ tâm lý. Điều quan trọng là phải điều trị chứng rối loạn này ngay lập tức do những rủi ro cao về đạo đức, xã hội và pháp lý mà những người mắc chứng ăn cắp vặt có thể gặp phải trong xã hội.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn