Thứ tư, 10/08/2022

Thừa cân, béo phì có thể làm giảm cơ hội có con của bạn

Thứ tư, 27/07/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hầu hết mọi người đều biết rằng thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, đái tháo đường. Nhưng nhiều người không biết rằng thừa cân cũng có thể làm giả khả năng sinh sản.

Nếu bạn đang có ý định mang thai thì hãy giữ mức cân nặng lý tưởng để tăng cơ hội mang thai và sinh con khỏe mạnh. Cân nặng lý tưởng để thụ thai phụ thuộc vào chiều cao của bạn. Chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể được tính dựa trên chiều cao và cân nặng) bình thường duy trì ở mức 18,5 đến 24,9. Người có chỉ số BMI từ 25 đến 29 được coi là thừa cân và chỉ số BMI trên 30 là béo phì. Để giữ sức khỏe của bạn trước và trong khi mang thai, hãy đặt mục tiêu chỉ số BMI dưới 25. 

thua-can-gay-kho-mang-thai
Thừa cân, béo phì khiến bạn khó mang thai hơn

Thừa cân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thế nào

Thừa cân có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản ở phụ nữ do thừa cân có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, các vấn đề rụng trứng, rối loạn kinh nguyệt. Thừa cân cũng có thể khiến các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn... gặp khó khăn. Béo phì cũng liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang – một nguyên nhân phổ biến dẫn đến khó có con hoặc vô sinh.

Thừa cân hoặc béo phì cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản của một người đàn ông. Điều này có thể là do sự kết hợp của các yếu tố bao gồm: hormone, sự cương cứng và các tình trạng sức khỏe khác có liên quan đến béo phì.

Giảm cân ở nam giới thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng đáng kể số lượng và chất lượng tinh trùng. Đạt được trọng lượng khỏe mạnh hơn ít nhất 3 tháng trước khi thụ thai có thể cải thiện cơ hội thụ thai. Nguyên nhân là do tinh trùng mất khoảng 3 tháng để phát triển.

Thừa cân và sức khỏe thai kỳ

Tiến gần đến cân nặng hợp lý trước khi thụ thai làm tăng cơ hội khỏe mạnh của em bé khi sinh ra và khi trưởng thành. Béo phì và tăng cân quá mức trong thai kỳ cũng có liên quan đến một số biến chứng thai kỳ như sẩy thai, tăng huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, sinh mổ, thai chết lưu...

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ quá cân có nguy cơ mắc bệnh béo phì, cũng như có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài khác. Mặc dù thừa cân và béo phì có thể ảnh hưởng đến sinh sản, nhưng tin tốt là chỉ cần giảm cân một chút cũng có thể cải thiện khả năng sinh sản và sức khỏe thai kỳ. Ngoài ra, một số thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống để hạn chế tăng cân quá mức khi mang thai cũng có thể cải thiện sức khỏe cho cả mẹ và bé.

thua-can-gay-kho-mang-thai 2
Béo phì khi mang thai ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, bắt đầu một kế hoạch ăn uống lành mạnh và tập thể dục ngay từ bây giờ sẽ cải thiện cơ hội mang thai và sinh con khỏe mạnh. Bằng cách thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh và tăng hoạt động thể chất hàng ngày, bạn sẽ thực hiện các bước để đạt được mức cân nặng khỏe mạnh hơn. Điều này cũng rất quan trọng khi sử dụng IVF và các công nghệ hỗ trợ sinh sản khác (ART).

Làm sao để giảm cân trước khi mang thai?

Những thay đổi nhỏ về lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện cân nặng, giúp bạn mang thai dễ hơn. Bạn hãy thử các cách dưới đây để có cân nặng khỏe mạnh:

  • Thực hiện theo một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh với đầy đủ các nhóm dưỡng chất
  • Cắt giảm các thực phẩm như khoai tây chiên, thịt mỡ, bánh ngọt... ra khỏi chế độ ăn uống.
  • Ăn đúng bữa và hạn chế ăn vặt các loại thực phẩm không lành mạnh.
  • Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày
  • Đặt mục tiêu cân nặng thực tế để bạn cảm thấy có động lực để giảm cân.

Thực hiện những thay đổi lối sống này sẽ tạo ra sự khác biệt cho sức khỏe tổng thể của bạn, ngay cả khi chúng chưa giúp giảm cân. Hãy bắt đầu thực hiện những thay đổi này trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai và duy trì chúng trong suốt thai kỳ và sau này. Hãy nhớ rằng, nếu bạn đã mang thai và muốn giảm cân, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bạn bắt đầu thực hiện bất kỳ thay đổi lối sống nào.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn