Thứ hai, 20/09/2021

Đau và ngứa khi sau khi xỏ khuyên tai có phải dấu hiệu của nhiễm trùng?

Thứ ba, 17/08/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vài tuần sau khi xỏ khuyên tai, vành tay phải của tôi rất đau và ngứa. Mẹ tôi nói có thể tai có tôi bị nhiễm trùng. Sắp tới, tôi định xỏ thêm một chiếc khuyên tai nữa. Tôi nên làm gì để giảm nguy cơ nhiễm trùng?

Bạn đọc thân mến!

Đau và ngứa sau khi xỏ khuyên tai là tình trạng thường gặp ở một số người. Đâu có thể là dấu hiệu cảnh báo vị trí xỏ khuyên bị nhiễm trùng. Lỗ xỏ khuyên tai là vết thương hở, không được bảo vệ bằng băng, do vậy, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng da này và gây nhiễm trùng. Cho đến khi vết thương lành hẳn thì bạn vẫn cần đề phòng nguy cơ nhiễm trùng.

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm trùng tai sau khi xỏ khuyên tai. Nhiễm trùng thường xảy ra do một trong 2 nguyên nhân chính đó là vết thương không được khử trùng đầy đủ trước khi xỏ khuyên tai hoặc bạn không vệ sinh sạch sẽ ở vùng da xỏ khuyên. Chạm vào lỗ xỏ khuyên nhiều lần, trong khi đây vẫn là vết thương hở mới, cũng có thể khiến vi khuẩn từ tay truyền lên tai và gây nhiễm trùng tai.

Vết thương do xỏ khuyên tai mất bao lâu thời gian để lành tùy thuộc vào vị trí của nó. Dái tai là mô mỡ có lưu lượng máu lưu thông tốt nhất, nên sau khi xỏ lỗ tai ở vị trí này, bạn sẽ mất khoảng sáu đến tám tuần để vết thương có thể lành. Nếu xỏ lỗ tai ở trên sụn của tai - vị trí này không có nguồn cung cấp máu trực tiếp nên vết thương hở ở vị trí này phải mất từ bốn tháng đến một năm để vết thương lành hoàn toàn.

dau-va-ngua-sau-khi-xo-khuyen-tai
Đau và ngứa kéo dài sau khi xỏ khuyên tai có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng

Để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, bạn nên đến những địa chỉ uy tín để xỏ khuyên tai. Sau khi xỏ khuyên tai, bạn vệ sinh sạch sẽ và giữ phần khuyên ban đầu đã xỏ vào cho đến khi vết thương lành hẳn. Tháo khuyên tai cũ và thay bằng khuyên tai mới quá sớm có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào vết thương và khiến quá trình phục hồi lâu hơn.

Ngoài ra, để giảm nhiễm trùng, bạn phải luôn rửa tay trước khi chạm vào chiếc khuyên tai mới xỏ. Hạn chế chạm vào khuyên tai quá nhiều vì điều này có thể gây kích ứng vết thương. Nên dùng gạc và nước muối sinh lý để vệ sinh nhẹ nhàng cả hai bên vùng xỏ khuyên. Tránh dùng oxy già hoặc cồn vì chúng có thể làm tổn thương các tế bào da khỏe mạnh và khiến vết thương lâu lành hơn.

Đau và ngứa nhẹ thường xuất hiện ngay sau khi bạn mới xỏ khuyên tai. Tuy nhiên, mẹ của bạn đã đúng khi nói rằng cơn đau tăng lên và ngứa dai dẳng mà bạn đang trải qua nhiều tuần là dấu hiệu của nhiễm trùng. Ngoài 2 triệu chứng trên, nhiễm trùng ở vị trí xỏ khuyên tai con có thể khiến vùng da ở khu vực đỏ, đóng vảy, chảy mủ. Nếu bị nhiễm trùng nghiêm trọng, bạn có thể bị sốt cao và khó chịu.

Nhiễm trùng do xỏ lỗ tai ở mức độ nhẹ thường có thể được điều trị tại nhà. Bạn có thể sử dụng một miếng gạc và nước muối sinh lý để vệ sinh vết thương vài lần mỗi ngày. Sau khi vệ sinh, nên thoa thuốc mỡ kháng sinh lên vùng da bị ảnh hưởng. Nếu triệu chứng nhiễm trùng không cải thiện sau vài ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý.

Đối với các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, bạn có thể được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh đường uống. Nếu nhiễm trùng phát triển ở phần sụn tai thì bạn nên đi khám ngay.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy