Thứ tư, 16/06/2021

Ăn đậu bắp đúng cách để cải thiện tim mạch, thị lực và giảm đường huyết

Thứ năm, 10/06/2021, 17:46 (GMT + 7)
Đậu bắp là thực phẩm quen thuộc được sử dụng trong các gia đình vào mùa hè. Loại quả này rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hóa nên nó có nhiều lợi ích khác nhau về sức khỏe.

Đậu bắp (Abelmoschus esculentus) là loài thực vật có lông thuộc họ cẩm quỳ (Malvaceae). Loại cây này có nguồn gốc từ Châu Phi và vùng nhiệt đới của Đông bán cầu. Vậy đậu bắp là trái cây hay rau? Về mặt sinh học, đậu bắp là một loại trái cây vì nó có chứa hạt, tuy nhiên nó thường được sử dụng như một loại rau trong nhiều món ăn. 

Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp

Đậu bắp là một loại thực phẩm giàu chất xơ, gần 50% hàm lượng chất dinh dưỡng của đậu bắp là chất xơ hòa tan ở dạng gums và pectin. 

Ngoài chất xơ, đậu bắp cũng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như vitamin B6, axit folic, vitamin B2, kẽm, sắt, canxi, magie.. Theo ước tính, trong nửa chén đậu bắp nấu chín có chứa 10% lượng vitamin B6 và axit folic mà cơ thể cần theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.

Đậu bắp được biết đến là một loại thực phẩm có chứa các chất chống oxy hóa mạnh nên nó bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do và cải thiện các bệnh mãn tính. Các hợp chất chống oxy hóa có trong đậu bắp là: Hợp chất polyphenolic, catechin oligomeric, dẫn xuất flavonol, glycoside flavonol, tannin.

cong-dung-dau-bap
Đậu bắp chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

Công dụng của đậu bắp

Ăn đậu bắp có lợi ích gì với sức khỏe? Theo một báo cáo năm 2019 được công bố trên tạp chí Phytochemical Research, đậu bắp giúp chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể, chống viêm, điều hòa miễn dịch, kháng khuẩn, chống ung thư, chống đái tháo đường, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể và các hoạt động thần kinh. 

Trong y học cổ truyền, đậu bắp được coi là một thực phẩm giúp giải nhiệt. Đậu bắp có vị ngọt, tính mát nên thường được dùng để trị trĩ, táo bón, khô miệng, viêm họng, viêm tiết niệu...

Vậy điều gì xảy ra khi bạn ăn đậu bắp mỗi ngày. Cùng tìm hiểu những công dụng của đậu bắp với sức khỏe dưới đây để tìm câu trả lời.

Bổ sung canxi và magie cho cơ thể

Đậu bắp cung cấp lượng canxi và magie dồi dào, giúp ngăn ngừa cả tình trạng thiếu canxi và thiếu magie. Ngoài giúp xương khỏe mạnh, canxi còn giúp điều chỉnh nhịp tim, huyết áp và mức cholesterol trong cơ thể. Nó cũng giúp ích cho việc truyền dẫn các tín hiệu thần kinh. Với những người bị không dung nạp lactose hoặc người ăn chay thì bổ sung canxi thông qua các loại rau có thể bù đắp sự thiếu hụt khoáng chất này. 

Tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol

Theo Tạp chí Công nghệ & Chế biến Thực phẩm, chất xơ hòa tan trong đậu bắp giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên, do đó nó có thể giảm nguy cơ phát triển các vấn đề tim mạch. 

Pectin - loại chất xơ hòa tan trong đậu bắp có thể giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách điều chỉnh việc tạo ra mật trong đường ruột. Ngoài ra, chất nhầy trong đậu bắp chứa glycoprotein và exopolysacharrid giúp liên kết với cholesterol dư thừa và độc tố có trong axit mật, giúp gan đào thải chúng dễ dàng hơn. 

cong-dung-dau-bap 2
Đậu bắp chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu

Tăng cường thị lực

Đây là một công dụng của đậu bắp bạn không nên bỏ qua. Vỏ của quả đậu bắp là nguồn cung cấp lượng lớn vitamin A, beta-carotene, vitamin C - đây là những chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì thị lực khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này cũng có thể phòng ngừa các bệnh liên quan đến mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng.

Công dụng của đậu bắp - là nguồn bổ sung protein tốt cho cơ thể

Thành phần axit amin của trong hạt đậu bắp có thể tương đương với đậu nành (đây là nguồn cung cấp protein phổ biến từ thực vật)

Giúp ổn định lượng đường trong máu

Đậu bắp giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh tốc độ hấp thu đường từ đường ruột. Hạt đậu bắp có chứa các hoạt chất giúp ổn định đường huyết và lipid trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường một cách tự nhiên. 

Trong một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Dược & Khoa học BioAllied, các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ đã phát hiện ra rằng khi chuột được cho ăn vỏ và hạt đậu bắp khô và đậu bắp xay, lượng đường trong máu của chúng có thể giảm. 

Ngoài các nghiên cứu khoa học, nhiều bệnh nhân đái tháo đường đã báo cáo rằng lượng đường trong máu khi của họ giảm xuống khi ăn đậu bắp và uống nước ép đậu bắp vào mỗi buổi sáng. Trên thực tế, ở Thổ Nhĩ Kỳ, hạt rang đậu bắp được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh đái tháo đường. 

cong-dung-dau-bap3
Đậu bắp giúp ổn định lượng đường trong máu

Tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa

Đậu bắp chứa chất xơ hòa tan, giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh bằng cách giảm nguy cơ mắc một số dạng ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn đậu bắp có thể tăng cường giao tiếp của trục vi sinh vật ruột - não thông qua việc điều chỉnh các phản ứng viêm.

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu bắp có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên nên nó giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. 

Theo draxe.com Copy