Thứ năm, 08/12/2022

Có cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu không?

Thứ sáu, 07/10/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Tôi chuẩn bị đi khám sức khỏe. Tôi được hướng dẫn nhịn ăn 8 tiếng để sáng mai làm xét nghiệm máu. Vì sao đôi khi tôi được dặn không ăn trước khi xét nghiệm máu, đôi khi lại không?

Chào bạn!

Xét nghiệm máu có rất nhiều công dụng và là một trong những loại xét nghiệm y tế phổ biến nhất. Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để:

  • Đánh giá tình trạng sức khỏe chung của bạn
  • Kiểm tra xem bạn có bị nhiễm trùng không
  • Kiểm tra hoạt động của các cơ quan nhất định chẳng hạn như gan và thận đang hoạt động như thế nào
  • Sàng lọc các điều kiện di truyền nhất định

Việc có được ăn uống trước khi xét nghiệm máu không sẽ phụ thuộc vào loại xét nghiệm máu mà bác sĩ chỉ định. Bác sĩ có thể cho bạn biết bạn có cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu không.  

Đối với hầu hết các xét nghiệm máu, bạn không cần phải nhịn ăn. Ví dụ, nếu bác sĩ yêu cầu xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bạn không cần phải nhịn ăn. Đó là bởi vì thức ăn bạn đã ăn gần đây không ảnh hưởng đến xét nghiệm này.

Trong khi đó, một số xét nghiệm máu yêu cầu bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì (ngoại trừ nước) trong vài giờ (hoặc hơn) trước khi xét nghiệm. Nguyên nhân là do khi mọi người ăn, uống thì thức ăn sẽ được phân hủy trong dạ dày và hấp thụ vào máu. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ của một số chất trong máu, chẳng hạn như đường huyết hoặc cholesterol.

Đo mức độ của những chất này là rất quan trọng để chẩn đoán một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như:

Ngoài ra, xét nghiệm máu khi nhịn ăn cung cấp cho các bác sĩ một cơ sở đáng tin cậy để so sánh với các xét nghiệm trong tương lai.

Dưới đây là một số xét nghiệm máu phổ biến nhất mà bác sĩ có thể yêu cầu bạn nhịn ăn:

Các xét nghiệm về glucose: Xét nghiệm đường huyết lúc đói có thể giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường. Khi làm xét nghiệm này, người bệnh cần nhịn ăn 8-10 giờ trước khi xét nghiệm.

Các xét nghiệm lipid: Xét nghiệm này đo chất béo trung tính (một loại chất béo) và cholesterol trong máu của bạn. Mức độ cao của cả hai có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Lượng chất béo này sẽ tăng lên nếu một người gần đây đã ăn thức ăn. Đó là lý do tại sao mọi người được yêu cầu không ăn gì trong 9-12 giờ trước khi xét nghiệm.

Xét nghiệm gamma-glutamyl transferase: Xét nghiệm gamma-glutamyl transferase (GGT) giúp chẩn đoán bệnh gan. GGT là một loại enzym giúp gan hoạt động hiệu quả. Một người có thể cần tránh ăn uống trong 8 giờ trước khi xét nghiệm, cũng như tránh uống rượu và dùng một số loại thuốc theo toa.

Xét nghiệm kiểm tra sắt: Các bác sĩ sử dụng các xét nghiệm này để chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt. Để đảm bảo kết quả chính xác, một người nên nhịn ăn từ nửa đêm trước ngày xét nghiệm cho đến khi xét nghiệm xong.

Xét nghiệm điện giải và chức năng thận trong huyết thanh: Những xét nghiệm này để đánh giá bệnh thận mãn tính.

Xét nghiệm vitamin B12: Phương pháp này kiểm tra nồng độ vitamin B12 trong máu của một người. Thông thường, mọi người được yêu cầu nhịn ăn trong 12 giờ trước khi kiểm tra.

Có cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Vậy có thể uống nước trước khi xét nghiệm máu không? Câu trả lời là có. Bạn có thể uống nước lọc khi nhịn ăn, nhưng không nên uống cà phê, trà thảo mộc, nước trái cây... vì chúng có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, khi nhịn ăn để xét nghiệm máu, bạn nên tránh một số điều sau đây vì chúng có thể kích thích tiêu hóa hoặc ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu:

  • Nhai kẹo cao su, ngay cả khi không có đường
  • Hút thuốc lá
  • Tập thể dục mạnh

Bạn nên tiếp tục dùng bất kỳ loại thuốc được bác sĩ kê đơn trước khi xét nghiệm máu, trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn nên ngừng sử dụng. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc các sản phẩm bổ sung hoặc vitamin mình đang dùng có ảnh hưởng gì đến kết quả không.  

Mọi người có thể nhận được chẩn đoán sai nếu kết quả xét nghiệm máu của họ không chính xác, dẫn đến các biến chứng về sức khỏe. Do vậy, với những xét nghiệm như xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm tra sắt, xét nghiệm về vitamin B12... thì bạn có cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu để có được kết quả xét nghiệm chính xác.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h