Thứ năm, 29/09/2022

Nguyên nhân nào khiến nhiều người sợ hãi tột độ khi thấy côn trùng?

Thứ ba, 13/09/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không giống như sợ hoặc không thích côn trùng, một số người mắc chứng sợ côn trùng có một nỗi sợ hãi vô lý đối với chúng. Nguyên nhân khiến họ gặp tình trạng trên là do chứng sợ côn trùng (Entomophobia).

Chứng sợ côn trùng là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi nỗi sợ hãi tột độ và dai dẳng đối với côn trùng. Tình trạng này không đơn thuần là không thích côn trùng, mà là cảm thấy lo lắng tột độ khi nhìn thấy hoặc tiếp xúc với côn trùng, mặc dù cá nhân họ nhận thức được rằng những sinh vật đó không gây ra mối đe dọa nào đối với con người. Nỗi ám ảnh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bản thân người bệnh.

Theo các nhà khoa học, chứng sợ côn trùng thường đi kèm với các loại ám ảnh khác như sợ nhện ( arachnophobia), sợ ong (apiphobia), sợ giun sán, sợ sâu hoặc sợ ký sinh trùng...

so-con-trung1
Những người sợ côn trùng thường đi kèm với các ám ảnh khác như sợ nhện, sợ ong

Nguyên nhân của chứng sợ côn trùng

Tiền sử gia đình: Trẻ em có thể học được chứng sợ hãi từ cha mẹ hoặc thành viên khác trong gia đình. Ví dụ, bạn có thể đã học được nỗi sợ côn trùng từ mẹ của bạn, người có xu hướng hét lên khi nhìn thấy một con nhện, gián... trong nhà.

Trải nghiệm đau thương trong quá khứ: Những người đã từng trải qua chấn thương liên quan đến côn trùng có thể phát triển chứng sợ côn trùng. Ví dụ, phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vết đốt của ong trong quá khứ có thể làm phát sinh chứng sợ liên quan đến côn trùng.

Chất gây kích ứng môi trường: Một số chất gây kích ứng như phấn hoa hoặc nấm mốc có trong môi trường, có thể ảnh hưởng đến da của một người và gây kích ứng da. Đôi khi, sự xuất hiện liên tục của tình trạng kích ứng da có thể khiến mọi người đổ lỗi cho côn trùng và dẫn đến chứng sợ côn trùng.

Các triệu chứng của chứng sợ côn trùng

Các triệu chứng sợ côn trùng có thể từ nhẹ đến nặng. Triệu chứng phổ biến nhất là lo lắng tột độ khi nghĩ về côn trùng hoặc nhìn thấy chúng. Các triệu chứng cảm xúc khác bao gồm:

  • Suy nghĩ quá nhiều về cách tránh côn trùng.
  • Sợ hãi và tránh những nơi bạn có thể nhìn thấy côn trùng.

Mọi người cũng có thể gặp các triệu chứng thể chất như ngứa dữ dội hoặc cảm giác như kiến ​​bò trên cơ thể. Các triệu chứng khác của chứng sợ côn trùng bao gồm:

  • Ớn lạnh
  • Chóng mặt và choáng váng.
  • Đổ mồ hôi quá nhiều
  • Tim đập nhanh
  • Buồn nôn
  • Khó thở
so-con-trung 4
Những người bị chứng sợ côn trùng thường sợ hãi và không dám đến những nơi có côn trùng

Các biến chứng của chứng sợ côn trùng là gì?

Chứng sợ côn trùng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể không muốn đi dạo bên ngoài, gặp gỡ bạn bè trong công viên hoặc đưa con bạn đến sân chơi. Chỉ nghĩ đến việc nhìn thấy côn trùng khi bạn ra khỏi nhà cũng có thể khiến bạn lo lắng tột độ. Bạn có thể quyết định không ra khỏi nhà nữa.

Một số người bị chứng sợ côn trùng có các cơn hoảng loạn. Những cuộc tấn công này có thể dẫn đến nhịp tim nhanh, đau ngực nhưng không phải do đau tim hoặc các triệu chứng đau tim. Các cơn hoảng sợ không được kiểm soát và lo lắng liên tục có thể dẫn đến rối loạn hoảng sợ.

Điều trị chứng sợ côn trùng như thế nào?

Một số phương pháp điều trị chứng sợ côn trùng bao gồm:

Thuốc: Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc để giúp bạn giảm lo lắng và các triệu chứng sợ côn trùng khác. Các loại thuốc thường được sử dụng là: thuốc giảm lo âu, thuốc chẹn beta, thuốc chống trầm cảm...

Liệu pháp nhận thức hành vi: Để giúp người mắc phải hội chứng này có thể quản lý được cảm xúc khi tiếp xúc với các loại côn trùng, bác sĩ sẽ áp dụng các liệu pháp nhận thức hành vi. Liệu pháp này sẽ làm cho người bệnh thay đổi suy nghĩ về côn trùng. Sau một thời gian dài, suy nghĩ của họ sẽ thay đổi đồng thời cũng loại bỏ đi tình trạng sợ hãi đối với côn trùng.

Liệu pháp tiếp xúc: Loại liệu pháp này bao gồm việc cho bạn tiếp xúc dần dần với nguồn gốc của chứng ám ảnh sợ hãi và lặp đi lặp lại việc tiếp xúc để giúp thay đổi phản ứng của bạn với côn trùng. Liệu pháp tiếp xúc thường bắt đầu bằng việc nói về nỗi sợ côn trùng của bạn. Bạn có thể được xem hình ảnh hoặc video về côn trùng, sau đó tiếp xúc với côn trùng sống trong một môi trường được kiểm soát.

Yoga /Thiền: Phương pháp này giúp bạn giảm lo lắng, căng thẳng để đối phó với chứng ám ảnh sợ hãi côn trùng của bản thân.

Nếu bạn mắc chứng sợ côn trùng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Hãy nhớ rằng, việc điều trị và kiểm soát hoàn toàn chứng ám ảnh là hoàn toàn có thể thực hiện được, mặc dù có thể mất một thời gian dài.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn