Thứ sáu, 03/02/2023

Chán ăn, buồn nôn khi đang hóa trị phải làm sao?

Thứ hai, 01/08/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tôi đang phải thực hiện hóa trị để điều trị ung thư vú. Ngoài buồn nôn và kiệt sức, tôi còn cảm thấy ăn uống không ngon miệng, thức ăn thường có mùi vị kim loại. Tôi không bao giờ cảm thấy đói nên rất khó để ăn. Tôi có thể làm gì để cải thiện tình trạng trên?

Bác sỹ Eve Glazier và bác sỹ Elizabeth Ko - Bác sỹ nội khoa tại Trung tâm y tế UCLA Health, trực thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ), trả lời

Bạn đọc thân mến!

Hóa trị có thể là một con đường chông gai mà người bệnh ung thư phải vượt qua. Hầu hết bệnh nhân ung thư thực hiện hóa trị đều gặp phải các tác dụng phụ như bạn đã gặp đó là buồn nôn và kiệt sức. Nhưng đây không phải là thách thức duy nhất mà bệnh nhân phải đối mặt. Ăn uống kém hơn và thậm chí chán ăn hoàn toàn là những tác dụng phụ có thể gặp ở người đang thực hiện hóa trị. Theo ước tính của các bác sĩ, có đến hơn 50% số bệnh nhân bị thay đổi vị giác như bạn đang gặp phải.

Mặc dù lý do cho sự thay đổi này không rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng một số loại thuốc sử dụng trong quá trình hóa trị liệu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào thụ cảm vị giác nằm trên lưỡi, khiến người bệnh chán ăn khi hóa trị. Tất cả những điều này khiến bạn không cảm thấy đói, ăn ít hơn bình thường hoặc nhanh no, dù chỉ ăn một lượng nhỏ. Thật không may, sự chán ăn này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng với người bệnh ung thư, chẳng hạn như giảm cân, không đủ dinh dưỡng và giảm khối lượng cơ. Bất cứ bạn gặp điều nào kể trên thì nó đều có thể làm giảm tốc độ hồi phục, vì vậy, việc ăn uống phải trở thành việc ưu tiên hàng đầu với bạn trong thời điểm này.

chan-an-khi-hoa-tri
Hóa trị điều trị ung thư có thể khiến người bệnh buồn nôn, chán ăn

Khi cơn thèm ăn của bạn bắt đầu, bạn có thể ăn những gì bạn muốn ăn nhất. Ăn những món ăn mình thích có thể giúp kích thích vị giác và giúp bạn ăn được nhiều món ăn tốt cho sức khỏe hơn.

Nhiều bệnh nhân hóa trị nhận thấy rằng chuyển từ ba bữa ăn chính mỗi ngày thành sáu bữa ăn nhỏ hơn hoặc nhiều hơn có thể hữu ích. Do vậy, nếu bạn cảm thấy no nhanh khi ăn thì có thể chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày để cải thiện tình trạng chán ăn khi hóa trị. Việc chuyển từ đồ dùng bằng kim loại sang đồ nhựa hoặc tre có thể giúp làm giảm mùi vị kim loại của thực phẩm mà một số loại thuốc hóa trị có thể gây ra. Do vậy, bạn có thể tham khảo việc sử dụng thìa, đũa bằng gỗ hoặc nhựa.

Bạn cũng nên tránh ăn vài giờ trước và sau khi hóa trị, đặc biệt là những món ăn không lành mạnh. Điều này giúp ngăn ngừa triệu chứng buồn nôn và nôn, thường gặp khi hóa trị. Một số bệnh nhân đã phát hiện ra rằng bổ sung kẽm sulfat có thể cải thiện các vấn đề về vị giác phát sinh từ hóa trị liệu. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung kẽm sulfat để cải thiện cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, một ý kiến hay mà bạn có thể tham khảo để cải thiện chế độ ăn uống, giảm tình trạng chán ăn khi hóa trị của mình là nên đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ giúp bạn lên kế hoạch ăn uống, đề suất bổ sung các loại vitamin phù hợp...

Dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết trong quá trình điều trị ung thư và trong quá trình hồi phục sau quá trình điều trị. Do vậy, bạn nên thiết lập chế độ ăn uống phù hợp để bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn