Thứ tư, 10/08/2022

Cách phân biệt bệnh thủy đậu và đậu mùa khỉ

Thứ bảy, 06/08/2022, 11:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mặc dù bệnh thủy đậu và bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng tương tự nhau như sốt, phát ban, đau nhức cơ thể và mệt mỏi, nhưng vẫn có sự khác biệt rõ ràng giữa hai bệnh về tổn thương, thời gian ủ bệnh và lây truyền. Dưới đây là sự khác biệt giữa hai căn bệnh này

Phân biệt thủy đậu và đậu mùa khỉ qua nguyên nhân

Hai căn bệnh này đều do vi rút gây ra, tuy nhiên vi rút gây thủy đậu và đậu mùa khỉ khác nhau. Bệnh đậu mùa khỉ một bệnh do vi rút có khả năng gây ra nghiêm trọng, thường bắt đầu với bệnh giống cúm và sưng hạch bạch huyết. Sau đó tình trạng này tiến triển thành phát ban lan rộng trên mặt và cơ thể. Virus đậu mùa khỉ thuộc chi Orthopoxvirus, cùng họ với virus variola – loại virus gây ra bệnh đậu mùa. Do vậy,các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ tương tự như các triệu chứng bệnh đậu mùa, nhưng có xu hướng nhẹ hơn và hiếm khi gây tử vong. 

Trong khi đó, thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng do vi rút varicella-zoster gây ra. Loại vi rút này cũng gây bệnh Zona. Những người chưa mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng bệnh này rất dễ lây lan. Bệnh thủy đậu có thể được ngăn ngừa thông qua việc sử dụng vắc xin.

benh-dau-mua-khi
Virus gây bệnh đậu mùa khỉ có họ hàng với bệnh đậu mùa

Khác biệt triệu chứng - cách phân biệt thủy đậu và đậu mùa khỉ đơn giản

Bệnh đậu mùa khỉ gây ra các tổn thương lớn hơn bệnh thủy đậu. Bệnh đậu mùa khỉ thường  gây ra các tổn thương ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Trong khi đó, mụn nước ở người bệnh thủy đậu có thể xuất hiện toàn thân.

Bệnh thủy đậu gây ra các tổn thương mụn nước và ngứa. Trong khi đó, các tổn thương do đậu mùa khỉ gây ra thường không ngứa. Mụn nước do thủy đậu gây ra thường dễ vỡ hơn so với mụn nước do đậu mùa khỉ gây ra. Mặc dù cả 2 bệnh đều có thể gây sốt và phát ban, nhưng người mắc đậu mùa khỉ thường bị sưng hạch bạch huyết. Dấu hiệu này thường không thấy ở bệnh thủy đậu.

Con đường lây truyền bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu?

Đây cũng là một trong những cách phân biệt thủy đậu và đậu mùa khỉ mọi người nên lưu ý. Bệnh thủy đậu chủ yếu lây lan qua giọt bắn (virus trong không khí), trong khi bệnh đậu mùa khỉ lại thường lây lan qua tiếp xúc gần gũi hoặc trực tiếp như quan hệ tình dục.

Bệnh đậu mùa khỉ: Bệnh lây truyền từ động vật sang người khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể, hoặc các tổn thương ở da hoặc niêm mạc của động vật bị nhiễm bệnh; Ăn thịt động vật hoang dã chưa được nấu chín kỹ và các sản phẩm khác của động vật bị nhiễm bệnh là một yếu tố nguy cơ có thể xảy ra. Vi rút cũng có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể hoặc vết loét trên người bị nhiễm bệnh, dịch cơ thể dính trên quần áo hoặc khăn trải giường. Virus đậu mùa khỉ cũng có thể được truyền từ mẹ sang thai nhi.

benh-thuy-dau
Bệnh thủy đậu thường dễ lây lan hơn bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh thủy đậu: Bệnh thủy đậu có thể lây lan dễ hơn so với bệnh đậu mùa khỉ. Khoảng 90% những người chưa từng bị thủy đậu sẽ mắc bệnh, nếu tiếp xúc với một người bị nhiễm bệnh. Bệnh có thể lây qua những con đường như: Lây truyền từ người sang người bằng tiếp xúc trực tiếp; Lây qua đường không khí từ các giọt nhỏ dịch tiết đường hô hấp hoặc chất dịch của nốt phỏng; Lây gián tiếp qua các đồ vật vừa mới bị nhiễm chất dịch của nốt phỏng hoặc niêm mạc.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn