Thứ năm, 02/12/2021

Bổ sung vitamin A cho trẻ ở đâu và liều lượng thế nào để an toàn?

Thứ sáu, 28/05/2021, 15:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thiếu vitamin A đang ảnh hưởng đến khoảng 190 triệu trẻ em lứa tuổi mẫu giáo, chủ yếu là trẻ em Châu Phi và Đông Nam Á. Ở trẻ nhỏ, vitamin A rất cần thiết trong quá trình tăng trưởng và chống lại nhiễm trùng. Vậy vitamin A có lợi ích gì với trẻ nhỏ và bổ sung vitamin này cho trẻ như thế nào? 

Vitamin A là một nhóm các vitamin thiết yếu tan trong chất béo. Vitamin A có sẵn trong các thực phẩm mà chúng ta ăn uống hàng ngày. Vitamin A có thể tồn tại ở 2 dạng là retinoids và provitamin A (carotenoids). Retinoids được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, trong khi carotenoids có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Cả 2 dạng vitamin A này đều có các chức năng khác nhau với cơ thể. Do vậy, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống đa dạng với các thực phẩm giàu vitamin A để đáp ứng nhu cầu vitamin A của trẻ vì trẻ em có nguy cơ thiếu vitamin A cao. 

bo-sung-vitamin-a-cho-tre1
Vitamin A rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em

Tại sao trẻ em cần vitamin A?

Vitamin A là một trong những vitamin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể sản xuất, do đó, nó cần được đưa vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống. Vi chất dinh dưỡng này có nhiều vai trò quan trọng với cơ thể như:

 • Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển bình thường ở trẻ em: Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, phát triển bình thường của trẻ. Thiếu vitamin A khiến trẻ bị chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng.

 • Bảo vệ biểu mô: Vitamin A giúp bảo vệ các biểu mô giác mạc, biểu mô dưới da, niêm mạc khí quản, ruột non… Thiếu vitamin A có thể khiến da bị khô, sừng hòa, khô kết mạc, niêm mạc ruột bị tổn thương…

 • Hỗ trợ thị lực và các chức năng của mắt: Vitamin A rất cần thiết để duy trì thị lực của bạn vì nó giúp chuyển đổi ánh sáng chiếu vào mắt thành tín hiệu để gửi đến não. Một trong những triệu chứng của thiếu hụt vitamin A là quáng gà

 • Hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch: Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Nó cũng tham gia vào việc sản xuất của các tế bào bạch cầu. Đây là lý do thiếu hụt vitamin A làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và khiến quá trình hồi phục diễn ra chậm hơn. Trên thực tế, bổ sung vitamin A cho trẻ bị các bệnh nhiễm trùng như sởi, sốt rét có thể giảm nguy cơ tử vong do các căn bệnh này. 

bo-sung-vitamin-a-cho-tre2
Vitamin A có trong nhiều loại thực phẩm

Trẻ em cần bao nhiêu vitamin A? 

Liều lượng vitamin A mà trẻ cần có thể khác nhau ở từng độ tuổi. Để bổ sung vitamin A cho trẻ đúng liều lượng, bạn cần dựa vào khuyến cáo sau:

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ: 50.000 IU (đơn vị quốc tế) mỗi 6 tháng

 • Trẻ từ 6 - 12 tháng: Cần bổ sung 100.000 IU (đơn vị quốc tế) mỗi 6 tháng

 • Trẻ từ 12 - 36 tháng: Cần bổ sung 200.000 IU (đơn vị quốc tế) mỗi 6 tháng

 • Trẻ 37 - 60 tháng tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A: Cần bổ sung 200.000 IU (đơn vị quốc tế) mỗi 6 tháng

Đọc thêm: Có nên cho trẻ uống vitamin tổng hợp không?

Bổ sung vitamin A cho trẻ như thế nào?

Vitamin A được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, cá sữa, các loại trái cây và rau quả như: cà rốt, bông cải xanh, xoài, dưa hấu... Nếu trẻ có chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng các thực phẩm thì ít có nguy cơ bị thiếu vitamin A. Tuy nhiên, trẻ dưới 3 tuổi rất dễ bị thiếu vitamin A vì ở độ tuổi này trẻ lớn nhanh và dễ mắc bệnh nhiễm trùng nên có nguy cơ thiếu vitamin A rất cao. Thêm vào đó, do chế độ dinh dưỡng thay đổi như ăn dặm, cai sữa… nên trẻ thường không được bổ sung đủ vitamin A. Đây là lý do vì sao ở nước ta trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống bổ sung vitamin A liều cao vào ngày 1 - 2/6 và và 1 - 2/12.

bo-sung-vitamin A-cho-tre3
Trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi cần được uống bổ sung vitamin A liều cao

Lưu ý khi bổ sung vitamin A cho trẻ?

Vitamin A có thể tan trong chất béo và cơ thể dự trữ vitamin này ở gan và giải phóng nó khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều vitamin A cho trẻ thì có thể gây ra tình trạng ngộ độc vitamin A. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau: 

 • Không tự ý cho trẻ uống bổ sung vitamin A liều cao (loại có hàm lượng từ 100.000 – 200.000 đơn vị quốc tế) vì có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc vitamin A do quá liều.

 • Sau khi uống vitamin A, một số trẻ có thể bị nôn, ói hoặc đi ngoài phân lỏng. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nên mẹ không cần quá lo lắng, trẻ sẽ tự điều chỉnh và hết các dấu hiệu trên sau khi uống vài ngày.

 • Những tác dụng phụ của vitamin A không nhiều và rất ít trẻ gặp phải nên mẹ không nên quá lo lắng mà không cho con uống Vitamin A. 

Ngày 1- 2/6 cha mẹ đừng quên cho con đến trạm y tế xã, phường để uống vitamin A miễn phí

Trẻ em Việt Nam từ 6 - 36 tháng tuổi tại 63 tỉnh, thành phố và trẻ từ 37 - 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh thành dưới đây được uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao một năm 2 lần vào ngày 1-2/6 và ngày 1-2/12. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số tỉnh thành trong cả nước trong đó có Hà Nội sẽ hoãn triển khai cho trẻ uống vitamin A và sẽ triển khai sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Do vậy, cha mẹ nên chú ý theo dõi tin tức của các Sở Y tế địa phương để chủ động đưa con đi uống vitamin A.

Trong ngày 1 và 2/6, trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh như Bắc Kạn, Bắc Giang, Bình Phước, Bình Thuận, Cao Bằng, Đắk Lăk, Đắk Nông, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang, Hà Tĩnh, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Sơn La, Thanh Hóa, Yên Bái … được tẩy giun. Vì thế, các bậc cha mẹ trên toàn quốc đừng quên đưa con trong độ tuổi này đi uống vitamin A và thuốc tẩy giun tại các điểm uống ở xã/phường.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy