Thứ ba, 03/08/2021

Nguyên nhân nào khiến người bệnh đái tháo đường bị mất thị lực?

Thứ tư, 07/07/2021, 09:46 (GMT + 7)
Nếu đang bị đái tháo đường, hãy đề phòng các biến chứng ở mắt. Bệnh võng mạc do đái tháo đường ảnh hưởng đến gần 50% số người mắc bệnh. Nếu không được điều trị, căn bệnh có thể gây mất thị lực nghiêm trọng và mù lòa.

Bệnh mắt do đái tháo đường là gì?

Bệnh mắt do đái tháo đường là tên gọi chung của một nhóm các vấn đề về mắt xảy ra do lượng đường trong máu tăng cao. Các bệnh về mắt do đái tháo đường thường gặp là đục thủy tinh thể (thủy tinh thể của mắt bị mờ đục), bệnh tăng nhãn áp (xảy ra khi áp suất bên trong mắt quá cao), bệnh võng mạc đái tháo đường (đây là bệnh về mắt phổ biến nhất ở bệnh nhân đái tháo đường). 

benh-vong-mac-dai-thao-duong
Biến chứng ở mắt do đái tháo đường có thể khiến người bệnh nhìn mờ

Các triệu chứng của bệnh võng mạc đái tháo đường là gì?

Bệnh võng mạc đái tháo đường xảy ra khi các mạch máu trong mắt bị tổn thương. Trong thời gian đầu, có thể bạn không thấy triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, theo thời gian, các triệu chứng của bệnh có thể trầm trọng hơn, người bệnh có thể bị nhìn mờ, giảm thị lực. Bạn có thể thấy mắt mình xuất hiện một số triệu chứng dưới đây:

  • Nhìn mờ kéo dài ít nhất hai ngày
  • Đau hoặc áp lực ở một hoặc cả hai mắt
  • Nhìn thấy những chớp sáng hoặc đốm đen
  • Mất thị lực đột ngột ở một hoặc cả hai mắt

Một số người không có bất kỳ triệu chứng nào khi bị võng mạc đái tháo đường. Đó là lý do tại sao bạn nên khám mắt định kỳ khi bị đái tháo đường?

Các giai đoạn của bệnh

Bệnh lý võng mạc đái tháo đường giai đoạn nền (BDR): Đây là giai đoạn sớm của bệnh lý võng mạc do đái tháo đường với những tổn thương như phình mao mạch võng mạc, xuất huyết trong võng mạc, xuất tiết cứng, phù võng mạc. BDR không cần điều trị laser, bạn chỉ cần tái khám hàng năm và điều chỉnh các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, thiếu máu, suy thận.

benh-vong-mac-dai-thao-duong.1
Bệnh võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người trưởng thành

Bệnh lý hoàng điểm đái tháo đường: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây giảm thị lực ở bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt là thể bệnh không phụ thuộc insulin. Hoàng điểm (nơi tập trung thị lực cao nhất của mắt) có thể bị phù, có khi tạo thành nang, hoặc kèm theo tổn thương thiếu máu nuôi dưỡng cục bộ. Phù hoàng điểm với các xuất tiết cứng quanh hoàng điểm. Khi đã xuất hiện bệnh lý hoàng điểm với biểu hiện thị lực giảm sút nhiều, bệnh nhân cần được khám mắt và điều trị laser ngay để hoàng điểm được hồi phục sớm.

Bệnh võng mạc đái tháo đường tiền tăng sinh (PPDR): Tổn thương võng mạc giai đoạn này gây nên bởi sự bất thường cung cấp máu cho võng mạc, dẫn đến các tổn thương thiếu máu cục bộ võng mạc. Tổn thương ở giai đoạn này nếu đe dọa chức năng thị giác, hoặc gây thiếu máu cục bộ nặng thì bạn cần chụp đáy mắt huỳnh quang và laser quang đông các vùng tổn thương để phòng biến chứng.

Bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh: Bệnh lý giai đoạn này gây ra bởi sự tăng sinh các tân mạch bất thường gây xuất huyết tái diễn liên tục, gây tổ chức hóa và co kéo dịch kích võng mạc. Hậu quả là tổn thương nặng võng mạc, rách hoặc bong võng mạc dẫn đến mù lòa. Một hậu quả khác thường gặp là gây nên thể bệnh glucom tân mạch, cực kỳ khó điều trị. Bệnh nhân ở giai đoạn này cần được laser quang đông toàn bộ võng mạc. Diễn biến của bệnh giai đoạn này rất nhanh và nặng, đặc biệt khi bệnh đái tháo đường không được điều trị triệt để.

Bệnh võng mạc đái tháo đường được điều trị như thế nào?

Hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát hiện mắt mình có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Để ngăn chặn bệnh võng mạc đái tháo đường tiến triển, bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol thường xuyên.

benh-vong-mac-dai-thao-duong.13
Kiểm soát đường huyết giúp ngăn chặn biến chứng của bệnh đái tháo đường

Đối với dạng bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc vào mắt bạn để ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu bất thường ở võng mạc. Tiêm steroid cũng có thể đảo ngược tình trạng sưng bất thường của võng mạc (phù hoàng điểm do đái tháo đường). Phẫu thuậ laser được chỉ định khi bệnh nhân bị xuất huyết dịch kính, màng tăng sinh co kéo võng mạc... nhằm loại bỏ máu trong buồng dịch kính, phục hồi thị lực cho mắt và hạn chế biến chứng.

Nếu đã bị suy giảm thị lực, bác sĩ nhãn khoa có thể đề nghị bạn đeo kính hoặc sử dụng các thiết bị khác để cải thiện thị lực.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa bệnh võng mạc đái tháo đường?

Để ngăn ngừa bệnh võng mạc đái tháo đường và các bệnh lý về mắt khác, ngoài kiểm soát bệnh đái tháo đường, bạn cũng có thể thực hiện một số lời khuyên dưới đây:

  • Đi khám mắt định kỳ hàng năm để phát hiện sớm các vấn đề bất thường ở mắt. Quy trình khám bao gồm thử thị lực, tra thuốc giãn đồng tử để soi đáy mắt có hệ thống trên máy sinh hiển vi. Tùy từng giai đoạn của bệnh và tổn thương của võng mạc mà bác sỹ sẽ cho chỉ định điều trị hoặc theo dõi định kỳ.
  • Quản lý đường huyết, huyết áp và mức cholesterol của bạn ở múc lành mạnh. Hãy hỏi bác sĩ về các chỉ số bình thường và tần xuất bạn cần kiểm tra khi mắc bệnh.
Theo VnMedia.vn Copy