Thứ ba, 28/09/2021

9 bài thuốc chữa bệnh hay, dễ áp dụng từ quả hồng

Thứ tư, 15/09/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không chỉ là loại trái cây thơm ngon, được nhiều người yêu thích trong mùa thu, quả hồng còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng chữa nhiều loại bệnh. Dưới đây những bài thuốc quý từ quả hồng bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Theo y học cổ truyền, quả hồng có vị ngọt, chát, tính hàn, vô độc; Cuống hồng vị chát, tính bình, thông kinh mạch phổi, tì ( lá nách), thận, đại tràng; Qủa hồng có tác dụng thanh nhiệt khứ táo, nhuận phế tiêu đờm, nhuyễn kiên, chỉ khát sinh tân, kiện tì, trị lị, chỉ huyết… có thể giúp giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ hoặc các chứng bệnh như là xuất huyết, ho khan, đau họng, tăng huyết áp.

Tăng huyết áp

Nếu bị tăng huyết áp, bạn có thể lấy quả hồng tươi ép lấy nước hoà với sữa hoặc nước cơm uống, ngày uống 3 lần, mỗi lần nửa chén. Bài thuốc này có tác dụng dự phòng “trúng phong” (tai biến mạch máu não) do tăng huyết áp.

bai-thuoc-chua-benh-tu-qua-hong
Quả hồng được sử dụng trong Đông y để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau

Chứng ưa chảy máu (hemophilia – huyết hữu bệnh)

Để cải thiện chứng ưa chảy máu, bạn có thể chuẩn bị hồng khô, ngó sen – mỗi loại 30g, đem sắc cùng 15g hoa kinh giới. Khi uống có thể thêm 10ml mật ong vào, mỗi ngày uống 1 thang và uống liên tục trong 15 ngày. Sau một liệu trình 15 ngày, người bệnh có thể nghỉ uống vài ngày sau đó lại uống tiếp liệu trình khác cho tới khi thấy bệnh khỏi.

Chữa tiểu tiện ra máu

Đây là bài thuốc chữa bệnh từ quả hồng được nhiều người áp dụng. Khi bị tiểu tiện ra máu, có thể lấy tai hồng rang to lửa hoặc đốt cho đến khi mặt ngoài cháy đen như than, bên trong vẫn giữ nguyên màu sau đó nghiện mịn. Bạn có thể uống bột trên 2 lần khi đói bụng, mỗi lần 6g và có thể chiêu thuốc bằng nước cơm hoặc cháo loãng.

Trĩ nội, đại tiện xuất huyết

Lấy 12g quả hồng khô sắc uống hoặc nấu cháo ăn ngày 2 lần. Bạn cũng có thể lấy quả hồng khô, rang vàng, tán mịn, uống ngày 3 lần, mỗi lần 6g để cải thiện tình trạng trĩ nội.

bai-thuoc-chua-benh-tu-qua-hong.1
Theo Đông y, quả hồng vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng chữa tiêu chảy, trĩ

Bài thuốc chữa bệnh từ quả hồng - Chữa kiết lỵ, viêm ruột

Người bị kiết lỵ, viêm ruột có thể lấy hồng khô thái nhỏ, phơi khô, sao vàng rồi tán thành bột mịn để uống dần, ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g, chiêu bằng nước đun sôi.

Da bị dị ứng

Quả hồng còn xanh 500g, giã nát, thêm 1.500ml nước vào trộn đều, phơi nắng 7 ngày, bỏ bã, phơi tiếp trong 3 ngày nữa rót vào lọ dùng dần, hàng ngày lấy bông thấm thuốc bôi vào chỗ da bị dị ứng 3 – 4 lần.

Chữa ho nhiều đờm

Người bị ho nhiều đờm có thể dùng quả hồng xanh giã, vắt lấy nước uống hoặc nhai nuốt nước, với hồng khô có thể sắc uống, uống từ 5-7 ngày sẽ giúp tiêu đờm khỏi ho.

bai-thuoc-chua-benh-tu-qua-hong.2
Qủa hồng cũng là vị thuốc được sử dụng để chữa ho nhiều đờm

Làm thuốc bồi bổ cơ thể

Dùng quả hồng khô (tức mứt hồng) cho vào mật ong và váng sữa rồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút. Để nguội, ăn hàng ngày 3-5 quả vào lúc đói.

Chữa lưỡi, môi lở loét

Lấy phấn bám trên quả hồng 10g, bạc hà 5g, hai thứ trộn lẫn với nhau đem nghiền mịn, bôi vào chỗ môi bị loét để cải thiện tình trạng đau và lở loét. Nếu không có bạc hà, bạn chỉ cần lấy phấn từ quả bồng ngày 3 lần bôi vào chỗ bị lở.

Đối tượng nào không nên áp dụng các bài thuốc chữa bệnh từ quả hồng?

Quả hồng mặc dù có thể được sử dụng để chữa nhiều căn bệnh, nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng các bài thuốc từ hồng hoặc ăn hồng. Theo đông y, người tỳ vị hư hàn, có đàm thấp bên trong, tiêu chảy, đang bị cảm lạnh không được ăn hồng. Không ăn hồng sau khi ăn món tôm và cua. Không ăn quá nhiều hồng trong cùng một thời điểm vì có thể dẫn tới đau trướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy… Đặc biệt, lúc đói không nên ăn quá nhiều hồng, nhất là hồng chưa chín kĩ. Vì một số thành phần trong quả hồng có thể kết hợp với dịch vị tạo thành những chất kết tủa không tan, có thể gây tắc ruột.

Theo VnMedia.vn Copy