Thứ năm, 05/08/2021

Nên ăn gì và không nên ăn gì sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Thứ tư, 14/07/2021, 16:09 (GMT + 7)
Chế độ ăn uống không thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi Covid-19 và cũng không thể làm tăng hiệu quả hoặc giảm thiểu bất kỳ tác dụng phụ nào của vắc xin. Tuy nhiên, ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chống viêm có thể giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch để tạo ra kháng thể.

Theo tiến sĩ Niket Sonpal – bác sĩ nội khoa và tiêu hóa tại New York (Mỹ), dưới đây là những thực phẩm người bệnh nên ăn và nên tránh sau khi tiêm vắc xin để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

6 thực phẩm nên ăn sau khi tiêm vắc xin

Các loại rau xanh, trái cây, quả hạch, cá béo... là những thực phẩm bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.  

Ăn gì sau khi tiêm vắc xin Covid-19 - Trái cây và rau quả

Theo Tiến sĩ Sonpal: “Trái cây và rau chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cho phép cơ thể chống lại bệnh tật tốt hơn”. Cụ thể, trái cây và rau củ giàu vitamin C có thể giúp cơ thể sản xuất nhiều tế bào bạch cầu hơn (loại tế bào chống nhiễm trùng và bệnh tật). Các loại trái cây, rau củ giàu vitamin C là bưởi, cam canh, ổi, ớt chuông...

Tiến sĩ Sonpal: “Trái cây và rau chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cho phép cơ thể chống lại bệnh tật tốt hơn”. Cụ thể, trái cây và rau củ giàu vitamin C có thể giúp cơ thể sản xuất nhiều tế bào bạch cầu hơn (loại tế bào chống nhiễm trùng và bệnh tật). Các loại trái cây, rau củ giàu vitamin C là bưởi, cam canh, ổi, ớt chuông..

an-gi-sau-khi-tiem-vac-xin-covid-19
Trái cây và rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

Không chỉ chứa vitamin, các loại rau lá xanh như bông cải xanh và rau bina rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do có hại. Điều này rất quan trọng vì các gốc tự do có thể làm hỏng DNA và protein trong tế bào của chúng ta và gây ra quá trình stress oxy hóa, khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.

Quả hạch

Ăn gì sau khi tiêm vắc xin Covid-19? Câu trả lời là các lọa hạt. Các loại hạt là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và trái tim khỏe mạnh. Chúng cũng giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Trên thực tế, một nghiên cứu tháng 9 năm 2016 trong The American Journal of Clinical Nutrition cho thấy tiêu thụ thường xuyên của các loại hạt có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Để có những lợi ích tốt nhất với sức khỏe, bạn hãy ăn những loại hạt dưới đây:

  • Hạnh nhân: Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E – đây là chất chống oxy mạnh có tác dụng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
  • Hạt điều: Hạt điều chứa một lượng lớn magne, có đặc tính chống viêm, giảm huyết áp để có một trái tim khỏe mạnh.
  • Óc chó, hạnh nhân: Có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm phản ứng viêm trong cơ thể.
an-gi-sau-khi-tiem-vac-xin-covid-19- 1
Các loại hạt là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ chứa nhiều acid béo omega-3, chất béo có lợi cho tim mạch có thể làm giảm viêm trong cơ thể, giảm huyết áp và ngăn ngừa mảng bám làm tắc nghẽn động mạch.

Nghiên cứu cho thấy chất béo omega-3 không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ mà còn có thể giúp kiểm soát các bệnh tự miễn dịch như lupus và viêm khớp dạng thấp.

Súp gà

Súp gà cũng là một đáp án cho câu hỏi ăn gì sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Súp gà có đặc tính chống viêm giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến các bệnh cảm lạnh. Cà rốt, hành tây trong món súp này giúp cung cấp beta caroten (một dạng vitamin A), đây được xem là chất chống oxy hóa mạnh. Thêm vào đó thịt gà rất giàu protein, nó giúp cung cấp năng lượng cho kháng thể và giữ cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

Nước

Nước có vai trò rất quan trọng để đảm bảo cơ thể có thể chống lại các tế bào lạ và bệnh tật. Khi một người bị bệnh, cơ thể của họ có thể mất nước do các triệu chứng như sốt, ngạt mũi, tiêu chảy và nôn mửa. Vì vậy, uống nước có thể bổ sung lượng chất lỏng mà cơ thể đã mắc đi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến khích mọi người nên uống nhiều nước sau khi tiêm vắc xin Covid-19 để giảm bớt các triệu chứng khó chịu như sốt. Thêm vào đó, uống đủ nước thậm chí có thể giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể để ngăn ngừa bệnh ngay từ đầu.

an-gi-sau-khi-tiem-vac-xin-covid-19-2
Nên bổ sung đủ nước cho cơ thể sau khi tiêm vắc xin

Tiến sĩ Sonpal chia sẻ: “Nước có tác dụng giữ ẩm cho đường mũi, nhờ đó chất nhầy có thể chống lại virus và bệnh tật trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Uống đủ nước cũng giúp bổ sung oxy cho máu, giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn”.

Hải sản

Các loại hải sản như hàu, tôm, cua... chứa nhiều kẽm – một loại khoáng chất có tác dụng loại bỏ mầm bệnh ra khỏi cơ thể. Chúng cũng chứa nhiều protein có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng do virus gây ra. Khi ăn, bạn nên nấu chín hải sản, không nên ăn đồ chưa nấu chín vì có thể khiến một số bệnh nhiễm trùng nặng hơn.

Thực phẩm bạn nên hạn chế ăn sau khi tiêm vắc xin

Sau khi đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, bạn nên tránh hoặc hạn chế ăn một số loại thực phẩm và đồ uống sau đây để giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt nhất.

Thực phẩm chế biến

Mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể ăn khoai tây chiên và bánh quy, nhưng chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất khi bạn đang cố gắng tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch của cơ thể.

an-gi-sau-khi-tiem-vac-xin-covid-19-3
Thực phẩm chế biến sẵn làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể

Tiến sĩ Sonpal nói: “Thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến lượng đường tăng đột biến, từ đó làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Và khi hệ thống miễn dịch không hoạt động hết công suất, virus hoặc các mầm bệnh có hại khác xâm nhập vào cơ thể sẽ dễ dàng hơn rất nhiều."

Các loại thực phẩm chế biến cũng có thể làm tăng phản ứng viêm, cản trở khả năng chống lại nhiễm trùng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng khi bạn bị ốm.

Rượu

Nếu bạn đang cố gắng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mình, bạn không nên uống rượu. Bởi thức uống này có thể trực tiếp ngăn chặn hệ thống miễn dịch và khiến khả năng chống lại virus và bệnh tật bị suy giảm. Rượu cũng loại bỏ vi khuẩn lành mạnh trong dạ dày của một người.Thêm vào đó, rượu có thể làm bạn mất nước, điều này có thể làm cho một số tác dụng phụ của vắc xin như sốt cao, đau nhức cơ thể tồi tệ hơn.

Theo VnMedia.vn Copy