Thứ sáu, 03/02/2023

9 triệu chứng sớm của bệnh Parkinson mà bạn có thể bỏ qua

Thứ sáu, 02/12/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi nghĩ đến bệnh Parkinson, bạn có thể nghĩ đến chứng run tay. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể biểu hiện bằng một số triệu chứng khác mà bạn không ngờ tới.

Mặc dù hiện tại không có thuốc làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson, nhưng thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát bệnh. Dưới đây là 9 triệu chứng sớm của bệnh Parkinson nhiều người thường bỏ qua.

Vấn đề về giấc ngủ

Một trong những triệu chứng đáng ngạc nhiên của bệnh Parkinson có thể xảy ra khi bạn đang ngủ. Nói trong khi ngủ, mộng du và/hoặc diễn lại những giấc mơ của bạn, còn được gọi là rối loạn hành vi giấc ngủ REM, có thể là những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Parkinson. 

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy 33% bệnh nhân mắc chứng rối loạn giấc ngủ REM đã phát triển bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson hoặc chứng mất trí nhớ thể Levy sau 5 năm. Con số này sẽ tăng lên 91% sau 14 năm.

dau-hieu-canh-bao-benh-parkinson
Người bệnh Parkinson thường gặp các vấn đề về giấc ngủ

Những thay đổi khi viết chữ

Run tay có thể khiến bạn gặp những thay đổi khi viết chữ. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy những thay đổi này trước khi nhận ra triệu chứng run tay do bệnh Parkinson. Nhiều người trưởng thành có chữ viết tay rất khó đọc, tuy nhiên thói quen viết chữ nhỏ hoặc chen chúc nhau (Micrographia), kích thước chữ viết tay nhỏ dần khi tiếp tục viết có thể là một dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Cảm thấy thờ ơ với những việc mình đã từng yêu thích

Thờ ơ với cuộc sống, không cảm thấy thích làm những việc từng mang lại cho bạn niềm vui, cho dù là giao lưu với bạn bè, đi du lịch hay đọc cuốn sách mới.... có thể là triệu chứng sớm của bệnh Parkinson. Trong giai đoạn đầu của bệnh Parkinson, bệnh nhân có thể cảm thấy thờ ơ và không hứng thú với các hoạt động mà họ yêu thích trước đây.

Táo bón - triệu chứng sớm của bệnh Parkinson nhiều người không để ý

Một triệu chứng khác của bệnh Parkinson mà nhiều người thường bỏ qua đó là táo bón. Táo bón là một trong những triệu chứng dai dẳng nhất của bệnh Parkinson. Triệu chứng này có thể xuất hiện trước các triệu chứng vận động nhiều năm và nó có thể kéo dài trong suốt quá trình của bệnh. Vì chứng táo bón ảnh hưởng đến sự hấp thu và hiệu quả của thuốc điều trị bệnh Parkinson nên khi bắt gặp triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

dau-hieu-canh-bao-benh-parkinson 2
Táo bón là một trong những triệu chứng dai dẳng nhất của bệnh Parkinson

Mất khứu giác

Mất khứu giác là triệu chứng thường gặp khi bị Covid-19. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh Parkinson. Các nhà nghiên cứu không chắc chắc vì sao nó liên quan đến bệnh Parkinson nhưng có một mối liên hệ rõ ràng giữa hai điều này. Mất khứu giác có thể xuất hiện ở 90% các trường hợp mắc bệnh Parkinson ở giai đoạn đầu.

Giống như các vấn đề về giấc ngủ, các vấn đề về mùi rất dễ bị loại bỏ và quy cho nguyên nhân khác, chẳng hạn như dị ứng, nhiễm trùng xoang, Covid-19 hoặc đơn giản là lão hóa. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua triệu chứng mất khứu giác này, đặc biệt là khi nó đi kèm các triệu chứng khác.  

Những thay đổi về giọng nói

Theo Tổ chức Parkinson, 89% những người mắc bệnh Parkinson sẽ bị rối loạn giọng nói. Điều đó thường thể hiện đầu tiên ở âm lượng của giọng nói, có nghĩa là mọi người có thể nói nhỏ hơn ngay cả khi họ không nhận ra điều đó.

Lo lắng/Trầm cảm

Bệnh Parkinson làm tổn hại đến khả năng tạo ra serotonin và dopamine của não, hai chất hóa học trong não ảnh hưởng đến tâm trạng. Những thay đổi về mức độ dẫn truyền thần kinh có thể dẫn đến tăng lo lắng và trầm cảm. Bệnh nhân có thể bị trầm cảm hoặc lo lắng từ hai đến năm năm trước khi bệnh được chẩn đoán.

Rối loạn tâm trạng do Parkinson gây ra thường không nghiêm trọng như chứng trầm cảm nặng. Nhưng sự thay đổi có thể được vợ/chồng hoặc thành viên gia đình nhận thấy - chẳng hạn như khi một người bình thường vui vẻ bắt đầu trở nên lo lắng.

dau-hieu-canh-bao-benh-parkinson 3
Bệnh Parkinson có thể ảnh hưởng đến tâm trạng sớm người bệnh

Cứng khớp và các vấn đề về dáng đi

Cứng khớp và các vấn đề về dáng đi có thể là một phần của quá trình lão hóa, tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh Parkinson. Cứng khớp do Parkinson có thể bị nhầm với viêm khớp, nhưng nó sẽ xuất hiện ở cơ chứ không phải khớp. 

Giảm khả năng biểu cảm khuôn mặt

Biểu hiện trên khuôn mặt liên quan đến nhiều chuyển động cơ phức tạp, tinh tế. Những người bị bệnh Parkinson thường bị giảm khả năng biểu cảm trên khuôn mặt. Các cơ mặt của người bệnh có thể chuyển động chậm hơn hoặc cứng hơn bình thường. Mọi người có thể nghĩ rằng họ đang tức giận hoặc khó chịu vì những vì những thay đổi cảm xúc ít có khả năng chuyển thành các dấu hiệu trên khuôn mặt.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn