Thứ ba, 29/11/2022

9 cách tránh thai phổ biến nhất: Ưu, nhược điểm của từng loại

Thứ sáu, 14/10/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tìm kiếm biện pháp tránh thai tốt nhất có thể khó giống như tìm một người bạn đời. Bạn có thể phải thử nhiều phương pháp cho đến khi tìm được loại phù hợp với mình. Dưới đây là cách thức hoạt động, hiệu quả của từng phương pháp tránh thai bạn có thể tham khảo.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là một biện pháp tránh thai nội tiết có nghĩa là nó ngăn ngừa mang thai bằng cách điều chỉnh nội tiết của bạn, cụ thể là bằng cách bổ sung mức estrogen và progestin cho cơ thể. Những hormone này ngăn chặn quá trình rụng trứng, làm dày chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho việc mang thai khó khăn hơn.

Hiu qu ca thuc: Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vào cùng một thời điểm mỗi ngày thì hiệu quả tránh thai khoảng 99%. Nhưng hầu hết mọi người không phải lúc nào cũng thực hiện đúng điều này nên hiệu quả thực tế của thuốc tránh thai hàng ngày là khoảng 92%.

Tác dng ph ca thuc: Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc khá nhẹ. Bạn có thể bắt gặp các triệu chứng như buồn nôn, căng tức ngực và đau đầu (đặc biệt là trong vài tháng đầu sử dụng, Không phải tất cả các tác dụng phụ của thuốc tránh thai đều tiêu cực. Uống thuốc tránh thai có thể cải thiện chứng đau bụng kinh, PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt) và kinh nguyệt nhiều, đồng thời giúp điều tiết chu kỳ kinh nguyệt. Có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày là thuốc kết hợp có chứa progestin và estrogen và thuốc chỉ chứa progestin.

Làm thế nào đ biết liu loi thuc đó có phù hp vi bn hay không? Nếu bạn là người không gặp khó khăn khi uống thuốc hàng ngày và có thói quen uống thuốc đều đặn thì đây có thể là cách tránh thai hiệu quả  với bạn. Chúng cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn phải vật lộn với mụn trứng cá. Đối với nhiều phụ nữ, uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp cải thiện các vấn đề về da.

cach-tranh-thai-hieu-qua
Thuốc tránh thai hàng ngày giúp cản trở quá trình rụng trứng, ngăn chặn quá trình thụ tinh

Miếng dán tránh thai

Cách thức hoạt động của miếng dán tránh thai tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng thay vì dùng estrogen và progestin bằng đường uống, các hormone được hấp thụ qua một miếng dán nhỏ mà bạn dán trên da mỗi tuần một lần.

Hiu qu ca miếng dán: Với công dụng hoàn hảo, miếng dán có hiệu quả tránh thai khoảng 98%.

Tác dng ph ca miếng dán: Cũng giống như thuốc tránh thai, tác dụng phụ của việc sử dụng miếng dán tránh thai là buồn nôn, căng tức ngực và đau đầu, đặc biệt là trong vài tháng đầu sử dụng. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ đáng quan tâm hơn cần chú ý. Miếng dán, thường có liều lượng estrogen cao hơn thuốc viên nên nó có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đau tim, đột quỵ và tăng huyết áp. 

Làm thế nào đ biết liu nó có phù hp vi bn hay không? Nếu bạn không muốn uống một viên thuốc mỗi ngày và không muốn sử dụng một biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài thì cách này có thể hiệu quả với bạn. Phương pháp tránh thai này không dành cho phụ nữ có tiền sử hút thuốc nhiều, tăng huyết áp hoặc có tiền sử huyết khối.

Vòng tránh thai - cách tránh thai hiệu quả

Vòng tránh thai được cấy trực tiếp vào bên trong tử cung của bạn (đây là một thủ tục nhanh chóng tại phòng khám tương tự như xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung) để tránh thai. Với biện pháp tránh thai này, bạn vẫn có thể rụng trứng hàng tháng, không giống như thuốc tránh thai hoặc miếng dán tránh thai. Thay vì ngăn chặn sự rụng trứng, vòng tránh thai hoạt động bằng cách ngăn không cho tinh trùng đến gặp trứng của bạn.

Hiu qu ca vòng tránh thai: Đây là một trong những cách tránh thai hiệu quả nhất, hiệu quả tránh thai hơn 99%. 

Tác dng ph ca vòng tránh thaiTác dụng phụ của vòng tránh thai không phải lúc nào cũng là điều xấu. Nhiều phụ nữ bị ít kinh nguyệt hơn sau khi đặt vòng tránh thai nội tiết tố. Mặc dù ban đầu một số người bị căng tức ngực, nổi mụn nhưng các tác phụ thường thấp hơn nhiều so với các loại biện pháp tránh thai khác.

Làm thế nào đ biết liu vòng tránh thai có phù hp vi bn hay không? Đây là phương pháp tránh thai có hiệu quả ngay lập tức và kéo dài từ 3 đến 10 năm. Nếu bạn có kinh nguyệt đặc biệt nhiều hoặc dễ bị đau bụng kinh thì vòng tránh thai nội tiết có thể giảm bớt cơn đau hàng tháng. Nó cũng rất tốt cho những phụ nữ có kinh nguyệt không đều.

dat-vong-tranh-thai-1
Vòng tránh thai là cách tránh thai có hiệu quả lâu dài

Vòng tránh thai âm đạo

Giống như thuốc tránh thai hàng ngày và miếng dán tránh thai, vòng tránh thai âm đạo ngăn chặn sự rụng trứng bằng estrogen và progesterone. Vòng âm đạo được đưa vào cơ thể mỗi tháng một lần. Để vòng âm đạo trong âm đạo trong thời gian ba tuần nó sẽ tuần tự giải phóng hormone vào cơ thể

Hiu qu ca vòng: Nếu được sử dụng đúng cách, vòng tránh thai âm đạo sẽ có hiệu quả tránh thai 99%. Nhưng đối với những người không đặt vòng theo lịch trình, hiệu quả của nó giảm xuống còn khoảng 91%. 

Tác dng ph ca vòng: Vòng tránh thai âm đạo có tác dụng phụ tương tự như thuốc tránh thai và các phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố khác.

Làm thế nào đ biết liu vòng có phù hp vi bn hay không: Vòng  tránh thai âm đạo có liều lượng estrogen thấp hơn (chỉ 15 microgam) so với hầu hết các phiên bản của thuốc tránh thai, vì vậy nếu bạn lo lắng về việc kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố thì phương này có thể là một lựa chọn hấp dẫn hơn. Thêm vào đó, nó có hiệu quả ngay lập tức.

Cấy que tránh thai

Que tránh thai thuộc cùng loại với vòng tránh thai, nhưng thay vì ở trong tử cung, que tránh thai được đưa vào dưới da ở cánh tay của bạn. Que tránh thai sẽ giải phóng một lượng nhỏ hormone có tác rụng ức chế sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng niêm mạc tử cung.

Hiu qu ca que cy: Hiệu quả tránh thai hơn 99%, đây là cách tránh thai hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng.

Tác dụng phụ của que cấy tránh thai: Cấy que tránh thai có thể khiến bạn gặp một số tác dụng phụ tiềm ẩn như căng tức ngực, đau đầu, thay đổi tâm trạng và giảm ham muốn tình dục.

Làm thế nào đ biết liu nó có phù hp vi bn hay không? Phương pháp tránh thai này phụ hợp với những phụ nữ muốn tránh khám phụ khoa. Nó có thể được lấy ra dễ dàng nếu bạn muốn có con hoặc muốn thử phương pháp tránh thai khác. Cấy que tránh thai có thể có hiệu quả lên đến 5 năm.

cach-tranh-thai-hieu-qua 1
Cấy que tránh thai là cách tránh thai hiệu quả, an toàn

Bao cao su

Bao cao su hoạt động bằng cách tạo ra một rào cản để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung, do đó ngăn ngừa mang thai. Một số loại bao cao su cũng có lớp phủ chất diệt tinh trùng để tiêu diệt tinh trùng và bổ sung thêm khả năng ngừa thai. Đây cũng là hình thức kiểm soát sinh sản duy nhất giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hiu qu ca bao cao su: Theo Trung tâm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hiệu quả ngừa thai của bao cao su có hiệu quả 87% trong việc ngừa thai.

Tác dng ph ca bao cao su: Bao cao su thường không có tác dụng phụ. Với một số người, chúng có thể làm giảm khoái cảm tình dục. Một số người còn bị dị ứng với các chất liệu hoặc chất bôi trơn trên bao cao su.

Làm thế nào đ biết liu bao cao su có phù hp vi bn hay không? Đối với hầu hết những người trẻ tuổi  không muốn mang thai, đây là biện pháp tránh thai phù hợp. Đây là cũng cách đơn giản để bảo vệ mọi người khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách ngăn ngừa hoặc trì hoãn quá trình rụng trứng. Nó không phải là thuốc phá thai. Nếu trứng đã được thụ tinh, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không có hiệu quả.

Hiu qu ca thuc tránh thai khn cp: Thời gian sử dụng là yếu tố quyết định hiệu quả của thuốc. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Sử dụng thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Thời gian sử dụng thuốc càng xa thời điểm quan hệ tình dục không an toàn thì hiệu quả của thuốc sẽ càng kém.

Tác dng ph ca thuc tránh thai khn cp: Buồn nôn và nôn là những tác dụng phụ thường gặp nhất khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Làm thế nào đ biết liu thuc tránh thai khn cp có phù hp vi bn hay không: Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là phương pháp ngừa thai bạn có thể áp dụng hàng ngày.

cach-tranh-thai-hieu-qua 2
Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng hàng ngày

Gel tránh thai

Gel tránh thai là được đưa vào âm đạo của bạn trước khi quan hệ tình dục. Gel tránh thai hoạt động bằng cách làm giảm độ pH trong âm đạo của bạn, tạo ra một môi trường axit hơn khiến tinh trùng bơi lội khó khăn hơn và giảm khả năng gặp trứng. Gel tránh thai cần được đưa vào một giờ trước khi quan hệ tình dục và có thể được sử dụng với các phương pháp ngừa thai khác, chẳng hạn như thuốc tránh thai, màng ngăn tránh thai hoặc bao cao su. 

Hiu qu ca gel tránh thai: Sử dụng đúng cách, gel tránh thai có thể đạt hiệu quả tránh thai 93%. Nhưng hiệu quả tránh thai có thể giảm đi do lỗi của người dùng, chẳng hạn như sử không đúng cách hoặc đợi quá lâu để quan hệ tình dục sau khi sử dụng gel. Bạn có thể tăng hiệu quả tránh thai bằng cách làm theo hướng dẫn cẩn thận và sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng.

Tác dng ph ca gel tránh thai: Các tác dụng phụ phổ biến nhất của gel tránh thai là tiết dịch âm đạo, nhiễm khuẩn âm đạo, nóng rát, ngứa và kích ứng vùng kín, nấm men và nhiễm trùng tiểu... Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ có tiền sử các vấn đề về đường tiết niệu nên tránh xa nó, vì nó có thể làm nặng thêm các vấn đề hiện có. Và gel tránh thai cũng có thể gây kích ứng cho đối tác của bạn. Nếu một trong hai bạn bị đau sau khi sử dụng, có thể bạn đang bị nhạy cảm với nó.

Làm thế nào đ biết liu gel tránh thai có phù hp vi bn hay không? Gel tránh thai không ảnh hưởng đến nội tiết tố nên nó không làm thay đổi tâm trạng hoặc biến động cân nặng như các phương pháp tránh thai khác. Nó cũng tốt cho những người không muốn sử dụng biện pháp tránh thai khi họ không chủ động quan hệ tình dục; bạn chỉ cần sử dụng nó trong vòng một giờ sau khi thực hiện. Nhưng nếu lo lắng rằng mình có thể quên sử dụng hoặc có tiền sử về các vấn đề tiết niệu, thì nó có thể không phù hợp với bạn. Và để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nó nên được sử dụng với bao cao su.

Thắt ống dẫn trứng hoặc thắt ống dẫn tinh

Thắt hoặc cắt ống dẫn trứng (đối với phụ nữ) hoặc thắt ống dẫn tinh (đối với nam giới) là những thủ thuật tương đối đơn giản nhằm mục đích làm cho việc mang thai không thể xảy ra. 

Hiệu quả: Thắt ống dẫn trứng và thắt ống dẫn tính có hiệu quả tránh thai cao nhất.

Tác dụng phụ của biện pháp kiểm soát sinh sản này: Về cơ bản, không có gì thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của bạn, ngoại trừ việc bạn sẽ không thể mang thai. Mọi người có thể mất vài ngày để phục hồi sau khi thực hiện thủ thuật.

Làm thế nào đ biết liu gel tránh thai có phù hp vi bn hay không? Nếu bạn chắc chắn rằng mình không muốn có con trong tương lai, chúng là một lựa chọn tuyệt vời để xem xét.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn