Thứ hai, 25/10/2021

 7 triệu chứng không bao giờ được bỏ qua nếu bạn bị viêm loét đại tràng

Thứ sáu, 01/10/2021, 16:37 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Viêm loét đại tràng nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết, ung thư đại tràng... Nếu đang sống chung với bệnh viêm loét đại tràng thì hãy cố gắng cảnh giác với những triệu chứng cảnh báo viêm loét đại tràng trở nặng dưới đây.

Chướng bụng

Một trong những biến chứng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng của viêm loét đại tràng là viêm đại tràng nhiễm độc (hay còn gọi là phình đại tràng nhiễm độc) – thường bắt đầu bằng chứng chướng bụng. Nếu bạn bị chướng bụng kèm theo sốt và đau khi bị viêm loét đại tràng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Viêm đại tràng nhiễm độc xảy ra khi vết loét lan rộng dẫn đến viêm phúc mạc và tắc ruột cục bộ. Trong vài giờ đến vài ngày, đại tràng mất trương lực cơ và bắt đầu giãn ra.

viem-loet-dai-trang
Chướng bụng là triệu chứng thường gặp của viêm đại tràng nhiễm độc

Sốt cao - triệu chứng bạn nên để ý khi bị viêm loét đại tràng

Nếu bạn bị viêm loét đại tràng kèm với triệu chứng sốt cao, hãy đến gặp bác sĩ. Những người bị viêm loét đại tràng có nguy cơ cao bị các biến chứng như thủng ruột. Tình trạng này có thể gây nhiễm trùng bên trong cơ thể và thường được báo hiệu bằng dấu hiệu sốt. Các triệu chứng khác của thủng ruột là ớn lạnh, đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn...

Máu trong phân

Các vết loét do viêm loét đại tràng có thể gây chảy máu trực tràng, cuối cùng dẫn đến thiếu máu. Nếu nhận thấy máu trong phân của mình hoặc nếu cảm thấy mệt mỏi, khó thở sau khi gắng sức hoặc niêm mạc mắt nhợt nhạt, hãy đi khám bác sĩ. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định xem bạn có bị thiếu máu hay không. Nếu bị thiếu máu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp để cải thiện tình trạng của bạn.  

Đau thắt lưng dai dẳng hoặc nghiêm trọng

Nhiều người dùng thuốc corticosteroid để điều trị viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, thuốc steroid có thể làm mô xương trở nên yếu và dễ gãy hơn. Nếu bị viêm loét đại tràng và bị đau cột sống ngày càng trầm trọng hoặc nếu nhận thấy không thể đứng thẳng, luôn phải khom người thì hãy thông báo cho bác sỹ.

viem-loet-dai-trang.1
Đau bụng, đau lưng có thể là triệu chứng thường gặp của viêm loét đại tràng

Vết thương lâu lành

Tình trạng sưng và loét ruột do viêm loét đại tràng gây ra có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ đủ chất lỏng và chất dinh dưỡng, chẳng hạn như các vitamin cần thiết để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Nếu bạn mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau cảm lạnh hơn những người khác hoặc nếu vết cắt và vết trầy xước nhỏ trên da mất nhiều thời gian để chữa lành, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Nổi mụn đỏ trên ống chân hoặc mắt cá chân

Viêm loét đại tràng có thể gây ra nhiều biến chứng ngoài da, bao gồm cả ban đỏ trên da. Bản thân tình trạng này không phải là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng sự phát triển của các nốt đỏ trên hai ống chân hoặc mắt cá chân có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm loét đại tràng nặng lên.  

Loét miệng

Ở một người không bị viêm loét đại tràng những vết loét ở miệng thường chỉ gây khó chịu và ảnh hưởng đến ăn uống. Tuy nhiên, đối với người bị viêm loét đại tràng, sự xuất hiện của các vết loét ở miệng có thể cho thấy một đợt viêm loét đại tràng sắp xảy ra. Nếu bạn nhận thấy những tổn thương nhỏ phát triển ở bên trong môi dưới hoặc dọc theo mặt dưới của lưỡi, hãy thông báo cho bác sĩ.

Theo VnMedia.vn Copy