Thứ sáu, 02/12/2022

10 điều cần biết về các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ

Thứ năm, 22/09/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mặc dù nam giới và phụ nữ có thể được chẩn đoán mắc chứng lưỡng cực với tỷ lệ tương tự nhau, nhưng trải nghiệm của họ với bệnh lại khác nhau. Dưới đây là những điều cần biết về chứng rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ.

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là một tình trạng sức khỏe tâm thần gây ra những thay đổi trong tâm trạng - từ tâm trạng thấp (trầm cảm) đến tâm trạng cực kỳ hưng phấn (hưng cảm). 

Nhiều triệu chứng rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ giống với nam giới. Những người bị rối loạn lưỡng cực thường trải qua các đợt trầm cảm, hưng cảm. Có hai loại rối loạn lưỡng cực chính là:

Rối loạn lưỡng cực I: Là sự xuất hiện của ít nhất một cơn hưng cảm điển hình. Cùng với đó, bệnh nhân có thể trải nghiệm các giai đoạn trầm cảm trước và sau giai đoạn hưng cảm. Loại rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng đến cả nam và nữ.

Rối loạn lưỡng cực II: Ở dạng rối loạn lưỡng cực này, bệnh nhân sẽ trải qua một giai đoạn trầm cảm kéo dài ít nhất 2 tuần. Họ cũng có ít nhất một giai đoạn hưng cảm nhẹ kéo dài khoảng 3 - 4 ngày nhưng không có giai đoạn nào là hưng cảm điển hình. Loại rối loạn lưỡng cực này phổ biến hơn ở phụ nữ.

roi-loan-luong-cuc-o-phu-nu
Rối loạn lưỡng cực II phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới

Rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ khác nam giới như thế nào?

Các triệu chứng rối loạn lưỡng cực ở nữ đôi khi biểu hiện khác với nam giới, vì vậy nếu bạn là phụ nữ và bạn tin rằng mình có thể bị rối loạn lưỡng cực, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ tình trạng của mình. Vậy rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ khác nam giới như thế nào?

Thời gian hưng phấn nhiều hơn: Phụ nữ mắc chứng lưỡng cực có nhiều khả năng bị hưng cảm hơn nam giới. Điều này có nghĩa là họ có nhiều khả năng được chẩn đoán là rối loạn lưỡng cực II. 

Nhiều giai đoạn hỗn hợp hơn: Phụ nữ có “các giai đoạn hỗn hợp” thường xuyên hơn nam giới. Một giai đoạn hỗn hợp là khi bạn có các triệu chứng trầm cảm và hưng cảm cùng một lúc. Nam giới có nhiều khả năng mắc các giai đoạn trầm cảm và hưng cảm riêng biệt. 

Lo lắng nhiều hơn: Phụ nữ thường có các triệu chứng lo lắng trong các đợt hỗn hợp. Phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực cũng có nhiều khả năng bị các cơn hoảng sợ hoặc rối loạn hoảng sợ hơn nam giới.

Trầm cảm nhiều hơn: Phụ nữ cũng có nhiều khả năng bị nhiều giai đoạn trầm cảm trong suốt cuộc đời và trầm cảm kèm theo rối loạn tâm thần . 

Các yếu tố kích hoạt theo mùa: Các triệu chứng tâm trạng ở phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực có thể bị ảnh hưởng theo mùa nhiều hơn ở nam giới. Ví dụ, các giai đoạn trầm cảm có thể phổ biến hơn trong những tháng mùa thu và mùa đông so với mùa xuân và mùa hè. Vào những thời điểm này trong năm, phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực có thể nhận thấy mức năng lượng thấp hơn.

Rối loạn Rapid Cycling: Phụ nữ có nhiều khả năng bị rối loạn Rapid Cycling hơn. Đây là giai đoạn người bệnh trải qua ít nhất bốn giai đoạn trầm cảm và hưng cảm trong vòng một năm.

Thường muốn tự tử hơn: Phụ nữ mắc chứng rối loạn lưỡng cực có nhiều khả năng muốn tự tử cao hơn nam giới gấp 2 – 3 lần.

roi-loan-luong-cuc-o-phu-nu 1
Thay đổi nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến chứng rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ

Rối loạn lưỡng cực xuất hiện khi thay đổi nội tiết tố: Ở phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực, các triệu chứng có thể xuất hiện (hoặc xuất hiện lại) trong hoặc sau khi mang thai và trong thời kỳ mãn kinh. Một số phụ nữ cũng có các triệu chứng tốt hơn hoặc tồi tệ hơn trong suốt cả tháng cùng với chu kỳ kinh nguyệt của họ. 

Tình trạng sức khỏe tâm thần: Phụ nữ mắc chứng rối loạn lưỡng cực cũng có thể mắc các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Phụ nữ có nhiều khả năng bị rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), rối loạn ăn uống và rối loạn nhân cách ranh giới. Họ ít có khả năng bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) hoặc rối loạn sử dụng chất kích thích. 

Các tình trạng sức khỏe khác: Những người bị rối loạn lưỡng cực cũng có thể gặp các vấn đề về sức khỏe thể chất. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc chứng đau nửa đầu, suy giáp và bệnh tự miễn dịch hơn nam giới. 

Khi nào các dấu hiệu của rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ bắt đầu xuất hiện?

Rối loạn lưỡng cực có thể xuất hiện ở mọi giới, mọi lứa tuổi. Nó thường bắt đầu ở độ tuổi thiếu niên hoặc độ tuổi 20, bất kể giới tính. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy giai đoạn trầm cảm ban đầu ở nam giới có xu hướng phát sinh sớm hơn ở nữ giới khoảng 5 năm. Đó là khoảng 22 tuổi ở nam so với khoảng 27 tuổi ở nữ. Điều này cũng đúng đối với chứng hưng cảm, với độ tuổi khởi phát trung bình của phụ nữ là 25,9 tuổi và đối với nam giới chỉ là 22 tuổi.

Có một số bằng chứng cho thấy phụ nữ có thể thấy các triệu chứng khởi phát muộn của chứng rối loạn lưỡng cực ở độ tuổi cao nhiều hơn so với nam giới. Nó có thể do phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực muộn hơn nam giới. Hoặc có thể là do rối loạn lưỡng cực thường không được chẩn đoán ở phụ nữ trong nhiều năm. 

Nếu không được điều trị kịp thời, chị em mắc chứng rối loạn lưỡng cực có thể bị trầm cảm nặng. Nhiều người gặp phải tình trạng tăng hoặc giảm cân, ngủ quá nhiều hoặc quá ít, thậm chí nghĩ đến việc tự tử. Do vậy, khi có triệu chứng rối loạn lưỡng cực, chị em nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h