Thứ ba, 09/08/2022

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì để phục hồi sức khỏe?

Thứ hai, 13/12/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, đây là những thực phẩm lý tưởng tốt cho gan.

Ăn nhiều chất xơ: 

Tăng lượng chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol, điều này rất có lợi cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Trái cây tươi và rau củ, các loại ngũ cốc, cháo bột yến mạch, các loại đậu và hạt đều là các thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà người bị gan nhiễm mỡ có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Cụ thể: rau cải, rau má, súp lơ, cà chua, bắp chuối, rau cần, họ hàng cam quýt bưởi, táo chín… Khẩu phần chất xơ mỗi người nên ăn là 240g trái cây và 300g rau xanh mỗi ngày. 

20190824_gan-nhiem-mo-nen-an-gi

Thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh (chất béo chưa no): 

Chọn chất béo lành mạnh có thể giúp kiểm soát tốt nồng độ cholesterol bên trong cơ thể, hỗ trợ tốt trong việc hỗ trợ cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ. Chất béo chưa no có trong các loại thực phẩm như: dầu cá, dầu thực vật, các loại đậu và các loại hạt, bơ trái và quả ô liu.

Thực phẩm nhiều vitamin, chất chống oxy hóa: 

Đây là những thực phẩm năng lượng chứa nhiều dưỡng chất, nhưng hàm lượng calo cực kỳ thấp. Trong đó, các nhóm vitamin có thể phòng ngừa và hạn chế tổn thương gan cực tốt như vitamin E, vitamin C, vitamin D, vitamin B3. 

gan-nhiem-mo-3

Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có nhiều trong rau củ quả, đặc biệt là các loại hữu cơ (organic). Chất chống oxy hóa ngăn chặn tác động của quá trình oxy hóa lên tế bào, giảm chất béo trung tính trong máu, vitamin còn giúp gan sản xuất glutathione, là chất quan trọng giúp gan giải độc cơ thể. Cụ thể những thực phẩm sau đây rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa: bắp cải tí hon, bông cải xanh, bông atiso, chuối, táo, cam quýt bưởi, mâm xôi, hồ đào, nam việt quất, việt quất, óc chó, dâu tây, chocolate đen, cherry, phúc bồn tử... 

Ăn nhiều cá thay cho thịt: Cá có hàm lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, lại không chứa nhiều chất béo có hại như trong mỡ của động vật. Đặc biệt, trong cá còn chứa rất nhiều Omega – 3 có tác dụng làm giảm nồng độ triglyceride trong máu (loại chất béo là thủ phạm chính gây nên bệnh gan nhiễm mỡ).

Đức Thắng (Tổng hợp)

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn