Thứ năm, 05/08/2021

Hà Nội lập 22 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ, bến xe từ 14/7

Thứ ba, 13/07/2021, 07:43 (GMT + 7)
Hà Nội triển khai 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn nhỏ, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào thành phố từ ngày 14/7.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội chiều 12/7, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết dự kiến có 22 chốt kiểm soát người, phương tiện vào Thành phố liên quan công tác kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh... vào Thành phố.

Các chốt trực bao gồm các lực lượng: Công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng của các quận, huyện, thị xã. Công an Thành phố sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực.

Dự kiến 22 chốt trực được triển khai vào sáng ngày kia (14/7/2021). Các chốt trực sẽ đề nghị người dân về Hà Nội kê khai y tế, đo thân nhiệt; các trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch đề nghị quay lại hoặc phải có xét nghiệm âm tính. Các chốt trực sẽ vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch.

2

Trước đó, trong Công điện hỏa tốc trưa ngày 12/7, UBND TP. Hà Nội giao Công an Thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào Thành phố và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc. Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào Thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thành phố, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Liên quan việc kiểm soát ở các chốt ra, vào Thành phố, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nêu, đối với người đi từ vùng có dịch về đặc biệt là các tỉnh phía Nam và TPHCM, thực hiện như công văn, quy định mới nhất, chính quyền địa phương sẽ thực hiện ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày thay vì 7 ngày như trước đây. Đồng thời thực hiện xét nghiệm 3 lần. Với người dân có các biểu hiện ho, sốt khó thở cần phải hướng dẫn người dân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Chính vì vậy các cơ sở cần phải nêu cao cảnh giác.

Sở Y tế sẽ phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ ở các điểm chốt tại khu vực cửa ngõ Thành phố. Bên cạnh việc hướng dẫn người dân khai báo y tế, giám sát sức khỏe cần phải triển khai xét nghiệm sàng lọc, test nhanh kháng nguyên trong điều kiện không bị ùn tắc.

Nếu xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm chốt cửa ngõ này Sở Y tế sẽ tiến hành xét nghiệm tại cộng đồng để đảm bảo tất cả người dân được kiểm soát chặt chẽ bằng phương thức xét nghiệm.

Ngoài ra, tại các cửa ngõ Sở Y tế cũng sẽ kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR-Realtime âm tính trong vòng 3 ngày kể từ khi người dân trở về Hà Nội. Do đó người dân cần phải xuất trình giấy xét nghiệm.

Với cơ sở y tế địa phương đặc biệt là các tổ COVID-19 cộng đồng cần phải giám sát chặt chẽ người đi từ vùng có dịch về nhưng chưa thực hiện khai báo y tế, ra quyết định cách ly và theo dõi tình hình sức khỏe.

Với đường hàng không có 1 số vùng giáp ranh cần phải thực hiện tốt việc khai tờ khai y tế.

Về tiêm vaccine, Sở Y tế đã chủ động xây dựng phương án triển khai thực hiện theo kế hoạch, hướng dẫn người dân đăng ký tiêm chủng. Qua đó sẽ phân luồng, sàng lọc người dân trong việc đăng ký tiêm chủng, đảm bảo 4 tại chỗ.

Theo bà Trần Nhị Hà, trong kế hoạch đánh giá nguy cơ của Sở Y tế cũng xác định các đối tượng lái xe công nghệ, grab, công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh, bảo vệ logistic để đưa vào sàng lọc, xét nghiệm kháng thể…

Theo VnMedia.vn Copy