Thứ tư, 25/05/2022

Đồng Nai: Bé gái 5 tuổi nhập viện sau khi nuốt sợi dây chuyền vào bụng

Thứ sáu, 25/02/2022, 15:57 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa cấp cứu, nội soi, lấy dị vật là sợi dây chuyền trong dạ dày bé gái L.K.N.Y., 5 tuổi trú tại H.Nhơn Trạch.

Trước đó, đêm ngày 22-2, bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận bệnh nhân N.Y. Mẹ bé cho biết, trước đó ở nhà, bé nằm chơi, trên tay có cầm sợi dây chuyền. Không hiểu sao bé nuốt sợi dây chuyền rồi nói với cha mẹ. Gia đình lập tức đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để cấp cứu.

1645774142888-images2437087-img-8258
Ảnh: Báo Đồng Nai

Lúc này, BS Mạc Quốc Dũng, Phó trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã ra trực, đang ở nhà cách bệnh viện khoảng 12 km. Nhận được điện thoại của bệnh viện, BS Dũng tức tốc đến bệnh viện để khám, cấp cứu cho bệnh nhân. Qua hình ảnh chụp XQ, các bác sĩ nhận thấy có dị vật ở dạ dày bé gái. Sau khi tiến hành hội chẩn với bác sĩ gây mê, các bác sĩ quyết định đưa bệnh nhân lên phòng mổ, gây mê nội soi tiêu hóa và lấy sợi dây chuyền ra ngoài. Khoảng nửa tiếng sau ca mổ, bệnh nhân tỉnh. Đến nay, bệnh nhân đã được xuất viện về nhà.

BS Mạc Quốc Dũng cho biết, mặc dù dị vật to nhưng rất may bệnh nhi nuốt xuống dạ dày mà không gây nghẹt đường thở. Nếu dị vật gây nghẹt đường thở sẽ nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhi.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận và cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nhi nuốt dị vật nguy hiểm như: đồng xu, kim nha khoa lấy tủy, đinh bắn gỗ, đinh nhọn… Những dị vật này nếu không được lấy ra ngoài sớm sẽ gây thủng đường tiêu hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhi. Do vậy, những gia đình có trẻ nhỏ cần lưu ý để xa tầm tay của trẻ những vật nhỏ, sắc, nhọn mà trẻ có thể nuốt phải.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn