Thứ năm, 21/10/2021

Cần làm rõ bất cập việc giá test Covid-19 tại BV Đa Khoa Hoàn Mỹ - Sài Gòn

Thứ sáu, 08/10/2021, 08:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cùng một loại test Covid-19 nhưng giá thị trường chỉ 130.000 đồng/que, thậm chí rẻ hơn, nhưng trong Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ - Sài Gòn lên tới 338.000 đồng.

Phải test Covid tại bệnh viện mới được vào khám bệnh 

Sau ngày 1/10, khi TP.HCM chính thức mở cửa, nhu cầu sinh hoạt, đi lại của người dân thành phố tăng cao đột biến. Tuy nhiên, có một số hoạt động, người dân buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Thế nhưng, một thực tế là giá test Covid-19 hiện nay đang quá cao, vượt quá khả năng chi trả của nhiều lao động nghèo.

Điển hình, tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ - Sài Gòn (có địa chỉ tại 60-60A Phan Xích Long, phường 1, quận Phú Nhuận, TP.HCM), nhiều người phản ánh phải nộp 338.000 đồng/1 lần xét nghiệm nhanh Covid-19, sau đó mới được vào vào thăm khám, chữa bệnh tại đây.

Đặc biệt, việc xét nghiệm nhanh Covid-19 phải được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ - Sài Gòn, nếu xét nghiệm bên ngoài hoặc người đến bệnh viện sử dụng que test Covid-19 cùng chủng loại, thương hiệu với que test mà Bệnh viện đang sử dụng để giảm chi phí cũng không được chấp nhận.

“Tôi có mua que test nhãn hiệu SGTi-flex từ bên ngoài vào nhờ nhân viên bệnh viện test nhưng họ không đồng ý, mặc dù bệnh viện cũng dùng que test này”, một người nhà bệnh nhân phản ánh.

Cùng que test nhãn hiệu SGTi-flex (xuất xứ Hàn Quốc), tại một số nhà thuốc trên địa bàn TP.HCM được bán với giá là 130.000 đồng/1 que, mua nhiều sẽ được giảm giá. Thậm chí, trên mạng xã hội, loại que test này có giá bán khoảng 100.000 đồng/que.

benh-vien-hoan-my-sai-gon
Trụ sở chính của Bệnh viện Hoàn Mỹ - Sài Gòn trên đường Phan Xích Long.
Người test Covid-19 gánh phí dịch vụ hơn 200.000 đồng

Liên quan đến sự việc này, trên website của mình, ngày 3/10, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ - Sài Gòn cho rằng đã có thông tin không chính xác và sai lệch liên quan đến việc thu phí xét nghiệm nhanh Covid-19 của bệnh viện này.

Cụ thể, người bệnh đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 trước khi vào khám, chữa bệnh với mức giá tối đa là 238.000 đồng cho 1 lần thực hiện. 

Đối với các khách hàng (không phải là bệnh nhân) có yêu cầu Bệnh viện thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 để phục vụ cho việc di chuyển đi lại, công tác, đi làm, hoặc vì các lí do cá nhân khác của các khách hàng này, mức giá được áp dụng là 338.000 đồng cho 1 lần thực hiện. Mức giá này được áp dụng kể từ ngày 1/7/2021, đã bao gồm chi phí mua vào dụng cụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 dựa trên kết quả đấu thầu, vật tư tiêu hao, điện nước, các chi phí tiện ích khác và chi phí nhân sự phục vụ cho thủ thuật lấy mẫu, tư vấn và cấp giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid -19 cho khách hàng có nhu cầu.

“Các mức giá xét nghiệm nhanh Covid-19 nêu trên được Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn thực hiện theo đúng chỉ đạo từ Công văn số 4356/BYT-KH-TC ngày 28/5/2021 và Công văn số 5378/BYT-KHTC ngày 7/7/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19. Theo đó, kể từ  ngày 1/7/2021, các chi phí test xét nghiệm được thực hiện trên cơ sở thực thanh thực chi, tức là việc chi và thanh toán đối với từng người bệnh theo số lượng test xét nghiệm nhanh được thực tế sử dụng cho người bệnh và giá mua test theo kết quả đấu thầu; và các chi phí liên quan đến việc lấy, trả kết quả xét nghiệm bao gồm cả các chi phí vật tư tiêu hao đi kèm, điện nước và nhân công”, bệnh viện này cho biết.

hoan-my
Que test được dùng để test Covid-19 trong Bệnh viện Hoàn Mỹ - Sài Gòn.

Như vậy, nếu so với giá que test Covid-19 đang bán lẻ trên thị trường (không tính giảm giá nếu mua nhiều), mỗi người đến xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ - Sài Gòn phải đội thêm 208.000 đồng giá dịch vụ và nhân viên y tế.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, giá test hiện nay quy định tại “Danh sách các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký, cấp phép nhập khẩu theo công văn 6929/BYT-TB-CT ngày 23/8. Qua đó, đến nay Bộ Y tế đã 7 lần ban hành hướng dẫn các danh sách này.

“Có rất nhiều loại test, tuỳ tình hình thực tế và khả năng cung ứng mà TP.HCM sẽ sử dụng các loại test nhanh khác nhau. Chúng tôi mua sắm, đấu thầu thì cũng dựa trên hướng dẫn này’, ông Tâm cho hay.

Theo danh sách của Bộ Y tế, kit test nhanh có giá trong khoảng 79.800 đồng/test - 178.080 đồng/test.

Bộ Y tế đề nghị làm rõ giá test Covid-19

Ngày 4/10, Bộ Y tế đã có công văn số 8345 về việc tăng cường kiểm tra nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại test kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Cụ thể, theo phản ánh của nhân dân và một số cơ quan truyền thông về giá mua, bán các loại test xét nghiệm kháng nguyên nhanh, xét nghiệm RT-PCR và giá dịch vụ các loại xét nghiệm Covid-19 như: Giá xét nghiệm cao hơn so với thực tế, giá dịch vụ xét nghiệm không thống nhất, nhiều cơ sở xét nghiệm thu cao, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân.

xet-nghiem-covid
Bảng giá test Covid-19 của Bệnh viện Hoàn Mỹ - Sài Gòn.

Để kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi liên quan đến việc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi và nâng giá, lợi ích nhóm, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố thanh tra/kiểm tra đột xuất tại các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, đặc biệt là các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh,  xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19.

Rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân..., tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm.

Kịp thời chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính theo quy của pháp luật, thông tin kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định.

Đối với Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ  - Sài Gòn, trả lời PV, người phụ trách truyền thông cho biết bệnh viện đã ngưng test nhanh từ ngày 5/10. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại chi nhánh của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ - Sài Gòn ở Phường 4 (quận Tân Bình) vẫn để bảng giá test nhanh Covid-19 với mức 338.000 đồng/lượt test.

Bảo An

Theo VnMedia.vn Copy