Thứ tư, 25/05/2022

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương bị "mật vụ dỏm" lừa hơn 13 tỷ đồng

Thứ năm, 03/03/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cựu trụ trì nổ là "mật vụ", "tình báo" rồi lừa nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương 13 tỷ đồng để giúp đưa người bạn của ca sĩ này về Việt Nam định cư.

Viện KSND tỉnh Vĩnh Long ban hành cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp xét xử Phạm Văn Cung (40 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang), Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, ngụ phường 2, TP. Vĩnh Long) cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2015, Phạm Văn Cung đã lừa đảo tổng cộng của 4 người với số tiền gần 68 tỷ đồng. Trong đó ca sĩ Hồ Quỳnh Hương (ngụ TPHCM) bị lừa hơn 13 tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 2005, Phạm Văn Cung là tu sĩ với pháp danh Thích Phước Ngọc, tu tại chùa Phước Quang (tọa lạc tại khóm 2, thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).

Tháng 9/2008, Cung được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm làm Trụ trì chùa Phước Quang.

Trong năm 2008, Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương (nuôi dạy trẻ mồ côi) được thành lập theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long. Tháng 11/2012, Trung tâm đi vào hoạt động và Cung được giao làm Giám đốc.

pham van cung
Đối tượng Phạm Văn Cung lừa đảo nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương hơn 13 tỷ đồng.

Năm 2015, do cần tiền tiêu xài và thanh toán các khoản nợ cá nhân, Phạm Văn Cung đã lợi dụng vào uy tín của nhà chùa và Trung tâm Suối nguồn tình thương, lợi dụng danh nghĩa sư trụ trì chùa Phước Quang để tạo uy tín cho bản thân, cấu kết với Lê Nguyên Khoa (36 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo của nhiều người.

Theo đó, Phạm Văn Cung tổ chức chương trình văn nghệ tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, Vĩnh Long) để vận động các phật tử, mạnh thường quân đóng góp tiền ủng hộ Trung tâm Suối nguồn. Cung đã mời ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đến tham gia chương trình văn nghệ. Từ đó, Cung và bà Hương thường xuyên liên lạc với nhau.

Năm 2020, Cung nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà Hương nên trực tiếp đến nhà của nữ ca sĩ này ở TPHCM. Bà Hương nói cho Cung biết có người bạn đang ở Anh muốn về Việt Nam định cư hợp pháp và cần người làm thủ tục.

Khi biết sự việc, Cung nói với bà Hương mình là “mật vụ”, “tình báo” của Chính phủ, thường được cử đi nước ngoài để hoạt động trong các lĩnh vực tôn giáo rất nhạy cảm… Ngoài ra, Cung còn nói mình có quen biết với nhiều lãnh đạo cấp cao. Đáng nói, Cung còn ghép ảnh mình với ông Phạm Minh Chính (thời điểm đó là Trưởng Ban tổ chức Trung ương, hiện là Thủ tướng Chính phủ) và một số lãnh đạo cấp cao khác rồi gửi cho bà Hương.

ho quynh huong
Nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. Ảnh: FB Hồ Quỳnh Hương

Để tạo lòng tin, Cung còn tặng quà cho bà Hương một số quà có khắc chữ "Quốc hội Việt Nam", thiệp chúc mừng năm mới có chữ ký của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và một số giấy tờ có chữ "Tuyệt mật" để gửi cho bà Hương. 

Theo cáo trạng, thực tế mọi thông tin, hình ảnh, giấy tờ mà Cung gửi cho bà Hương đều là giả mạo. Cung không quen biết ai, cũng không có điều kiện, khả năng đưa người bạn của nữ ca sĩ về Việt Nam định cư. 

Cung yêu cầu ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đưa chi phí là 1 triệu USD và phải chuyển trước 50%. Tin lời  Cung, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đã đồng ý để Cung làm giúp hồ sơ và chuyển cho Cung hơn 13 tỷ đồng. Số tiền này, Cung chuyển qua tài khoản cho bị can Lê Nguyên Khoa (ngụ TP. Cần Thơ) hơn 9,2 tỷ đồng. Sau đó, Khoa tiếp tục chuyển cho 68 người khác và dùng hơn 100 triệu đồng để tiêu xài cá nhân. 

Làm việc với cơ quan chức năng, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương yêu cầu Cung trả lại số tiền nói trên cho mình. Về trách nhiệm hình sự, ca sĩ này đề nghị xử lý Cung theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ án, Lê Nguyên Khoa hiện đã bỏ trốn và bị Cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Long ra quyết định truy nã. Dự kiến phiên tòa xét xử Phạm Văn Cung và đồng phạm lừa đảo sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 4/3.

Nhật Tân

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn