Thứ năm, 28/10/2021

Xúc động bức ảnh chị gái chăm sóc em trai điều trị ung thư

Thứ ba, 05/10/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bức ảnh được chia sẻ khoảnh khắc bé trai đang được an ủi bởi chị gái nhỏ trong quá trình trị liệu ung thư gây xúc động đến cộng đồng mạng.

cats
Hai chị em Aubrey và Backett.

Trong bức ảnh, con trai cô Beckett chỉ mới 4 tuổi đang được chị gái 5 tuổi dỗ dành khi cậu bé nôn mửa trong toilet do bị tác dụng phụ của điều trị ung thư.

rt

Cô Kaitlin Burge từ Princeton, Texas (Mỹ) chia sẻ, Beckett được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu nguyên bào lympo cấp tính vào năm bé 2 tuổi sau khi đến bệnh viện chữa viêm tai. Sau đó, bé phải nằm viện nhiều tháng để hoá trị.

Trong hai năm qua, Beckett đã phải uống thuốc hóa trị hàng đêm. Sau đó ngày 8/8 hóa trị ngừng lại nhưng bé vẫn phải đến viện điều trị ung thư mỗi tháng một lần.

js

Cô Kaitlin kể lại, thời gian đầu thật sự là một cuộc chiến vì Beckett còn quá nhỏ và chưa biết gì về hóa trị. Cậu bé làm mọi thứ rối tung lên. Bé cũng gặp tác dụng phụ của hóa trị như tê cứng chân không thể đi được.

Cô Kaitlin tiết lộ thêm rằng chị gái Aubrey của Beckett luôn luôn chăm sóc em trai mọi lúc mọi nơi. Aubrey là nguồn động lực rất lớn trong việc giúp em bé vượt qua bệnh tật. Trong thời gian Beckett hoá trị, Aubrey còn thay thế được cả tôi. Song bây giờ Beckett đã lớn hơn và muốn tự lập hơn một chút.

th

Nói về những bức ảnh được lan truyền trên mạng, cô Kaitlin cho biết bức ảnh được chụp khi mới phát hiện con trai mới hoá trị. Thấy em trai có triệu chứng nôn, chị gái Aubrey đã xoa lưng và nói với em trai rằng mọi chuyện sẽ ổn. Sau đó Aubrey lau mặt và rửa tay cho em trai. Aubrey còn đỡ em trở về giường và sau đó dọn dẹp phòng tắm.

tl

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu ở trẻ em

  • Mệt mỏi và da xanh xao. Do bệnh bạch cầu có thể gây thiếu máu khiến trẻ cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi và choáng váng.
  • Nhiễm trùng và sốt. Do trẻ bị bệnh bạch cầu thiếu các tế bào bạch cầu bình thường giúp chống lại nhiễm trùng.
  • Phát ban. Có thể xuất hiện những đốm nhỏ, sẫm màu trông giống như phát ban thông thường nếu các tế bào bạch cầu lan ra da
  • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu - bao gồm chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng và chảy nhiều máu do vết cắt nhỏ.
  • Đau xương hoặc khớp - điều này là do sự tích tụ của các tế bào bạch cầu gần bề mặt của xương hoặc bên trong khớp.
  • Căng cứng ở bụng - các tế bào bạch cầu có thể tích tụ trong gan và lá lách khiến chúng to ra.
  • Chán ăn và sụt cân - nếu lá lách và gan sưng lên, chúng có thể ép vào dạ dày gây chán ăn.
  • Các hạch bạch huyết bị sưng - một số bệnh bạch huyết lây lan đến các hạch bạch huyết khiến chúng sưng lên.
Theo VnMedia.vn Copy