Thứ ba, 17/05/2022

Xuất hiện hội chứng MIS-C ở trẻ hậu Covid-19

Thứ ba, 19/04/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại TP.HCM, có tới 46% trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi bị hội chứng MIS-C sau khi mắc Covid-19.

Báo cáo nhanh từ các bệnh viện chuyên khoa Nhi trên địa bàn TP.HCM trong giai đoạn từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022, ghi nhận có 315 trong tổng số 71.076 trẻ mắc Covid-19 được chẩn đoán mắc Hội chứng MIS-C hoặc nghi ngờ MIS-C (chiếm tỷ lệ 0,4%).

Lứa tuổi thường gặp nhất mắc hội chứng này là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%), kế đến là trẻ từ 5 đến 12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%) và ít nhất là nhóm trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%).

Hội chứng MIS-C -viết tắt của "Multisystem Inflammatory Syndrome in Children" là tình trạng viêm đa hệ thống bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ em có tiền sử mắc Covid-19 trước đó.

Hội chứng này xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 4/2020 tại Mỹ và Anh. Ở Mỹ tỉ lệ MIS-C ở trẻ em sau mắc Covid-19 là khoảng 0,6%, tức là 1.000 trẻ sau mắc Covid-19 thì có khoảng 6 trẻ bị hội chứng MIS-C. 

Hội chứng này thường xảy ra vào khoảng 2 đến 6 tuần sau nhiễm Covid-19, tuy nhiên có trường hợp sớm hơn hoặc trễ hơn.

TP.HCM: Phát hiện trẻ bị hội chứng MIS-C sau mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Sở Y tế TP.HCM thông tin, trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiện như sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy.

Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim. Riêng biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như dãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Thuốc điều trị MIS-C bao gồm các thuốc ức chế, điều hòa hệ miễn dịch (như corticosteroids, Imunoglobuline tiêm tĩnh mạch - IVIG..), các thuốc vận mạch trong những trường hợp nặng, và các thuốc hỗ trợ khác. Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại khoa hồi sức tăng cường.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện  chuyên khoa Nhi. Nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp mắc hội chứng MIS-C sẽ có đáp ứng tốt. 

Các trẻ sau khi bị MIS-C đã điều trị ổn định được xuất viện vẫn cần phải theo dõi và tái khám định kì mỗi tháng trong ít nhất 3-6 tháng sau đó hoặc tái khám ngay khi có các biểu hiện nặng khác để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra trên hệ tim mạch.

Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là cho tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên tiêm vaccine Covid-19. Đồng thời cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế mắc Covid-19 như thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, những khu vực có khả năng lây truyền cao ngay cả khi đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn