Thứ sáu, 02/12/2022

WHO yêu cầu các quốc gia loại bỏ 4 loại siro ho nghi khiến trẻ tử vong khỏi thị trường

Thứ sáu, 07/10/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Liên quan tới vụ việc 66 trẻ em Ấn Độ tử vong nghi uống 4 loại thuốc ho, WHO đã phát thông báo yêu cầu các quốc gia loại bỏ các loại siro ho khỏi thị trường.

screen-shot-2022-10-06-at
4 loại siro ho WHO cảnh báo.

Theo IBTimes, Giám đốc Sở Y tế bang Haryana của Ấn Độ - ông Anil Vij cho biết 4 loại siro ho mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cáo buộc liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia, đã được gửi đi xét nghiệm tại Phòng thí nghiệm thuốc Trung ương ở Kolkata.

Bộ Y tế và Phúc lợi Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết, hãng dược phẩm Maiden Pharmaceuticals có giấy phép chỉ xuất khẩu 4 loại siro ho và không bán ở Ấn Độ. 

Vì vậy, WHO đang nghi ngờ các loại siro trẻ uống có thể đã bị nhiễm Diethylene glycol hoặc Ethylene glycol (Trong một số mẫu tuyên bố đã được xác nhận bởi các phân tích sâu hơn do WHO tiến hành).

Cơ sở của Maiden Pharmaceuticals Limited ở Haryana - Ảnh: REUTERS

"Cơ quan Kiểm soát Dược phẩm Nhà nước đã cấp giấy phép cho công ty (Maiden Pharmaceuticals Limited) chỉ để xuất khẩu với 4 loại thuốc gồm Promethazine Oral Solution BP, Kofexnalin Baby Cough Syrup, MaKoff Baby Cough Syrup và MaGrip n Cold Syrup" - ông Anil Vij cho biết.

Trước đó, trong cuộc họp báo về dịch tễ toàn cầu ngày 5/10, Tổng Giám đốc WHO cảnh báo 4 loại siro ho nói trên "có khả năng gây tổn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em".

Theo Reuters, cơ quan y tế Ấn Độ sau đó đã yêu cầu WHO chia sẻ báo cáo chi tiết và "thiết lập mối quan hệ nhân quả dẫn đến tử vong với các sản phẩm y tế được đề cập".

Hiện, WHO nêu rõ khuyến nghị của tiến sĩ Tedros: "WHO đang điều tra thêm với công ty và các cơ quan quản lý ở Ấn Độ. Các sản phẩm bị nhiễm tạp chất cho đến nay mới chỉ được phát hiện ở Gambia nhưng chúng có thể đã được phân phối sang các quốc gia khác. Vì vậy WHO khuyến cáo tất cả các quốc gia hãy loại bỏ các sản phẩm này, nếu có, khỏi thị trường để tránh gây hại thêm cho người bệnh".

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h