Thứ ba, 17/05/2022

WHO cảnh báo căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ: Gần 100 trẻ đang bị ở châu Âu

Chủ nhật, 17/04/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra căn bệnh này ở trẻ và các xét nghiệm cần thiết đang được tiến hành.

Hôm qua 15/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ sự gia tăng các trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính nặng ở châu Âu, báo The Sun và Politico đưa tin.

WHO đã được thông báo về 10 trường hợp viêm gan cấp tính nặng ở trẻ em tại Scotland vào ngày 5 tháng 4. Ba ngày sau, tổ chức này cho biết họ đã nhận được thông báo về 74 trường hợp viêm gan cấp tính nặng trên khắp Vương quốc Anh và 5 trường hợp ở Ireland.

- Ảnh 1.

Mới đây nhất, 3 ca bệnh viêm gan cấp tính đã được phát hiện ở Tây Ban Nha ở trẻ trong độ tuổi 22 tháng - 13 tuổi.

Hiện, vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh viêm gan ở những ca bệnh này là gì, Politico đưa tin. Theo WHO, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nguyên nhân không phải các loại virus gây viêm gan thông thường (virus viêm gan A, B, C và E).

Các xét nghiệm khác để tìm hiểu thêm về các loại bệnh nhiễm trùng, hóa chất và độc tố tiềm ẩn đang được tiến hành, WHO cho biết thêm.

WHO cảnh báo rằng với sự gia tăng các trường hợp được báo cáo trong tháng qua, trong những ngày tới sẽ có thêm nhiều trường hợp khác được ghi nhận.

Trong số các trường hợp được báo cáo, một số trẻ phải được chuyển đến các đơn vị chuyên khoa gan cho trẻ em và 6 trẻ đã được ghép gan, WHO cho biết.

Cho đến ngày 11 tháng 4, không có ca bệnh nào tử vong và một trường hợp liên quan đến dịch tễ đã được phát hiện, WHO cho biết.

Tiến sĩ Meera Chand, giám đốc về các bệnh truyền nhiễm mới nổi và lâm sàng tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, cho biết các quan chức của họ đang làm việc để "điều tra một loạt các yếu tố có thể khiến trẻ em nhập viện vì viêm gan".

Tiến sĩ Chand nói: "Một trong những nguyên nhân mà chúng tôi đang điều tra là điều này có liên quan đến nhiễm trùng adenovirus. Tuy nhiên, chúng tôi đang điều tra kỹ lưỡng các nguyên nhân tiềm ẩn khác".

Các giả thuyết khả thi khác cũng đang được điều tra, bao gồm cả giả thuyết liệu Covid-19 có thể đóng một vai trò nào đó trong hàng loạt ca bệnh này hay không.

Nhưng các quan chức nhấn mạnh rằng không có mối liên hệ nào giữa các ca bệnh với vaccine Covid-19 vì không có trẻ em nào bị mắc viêm gan từng tiêm vaccine Covid-19.

Trong 14 tuần cuối cùng của năm 2022, đã có 246 trường hợp mắc viêm gan được ghi nhận ở Ireland. Trong cùng kỳ năm 2021, có tổng cộng 280 ca được ghi nhận - chênh lệch 34 trường hợp.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn