Thứ sáu, 02/12/2022

Virus bí ẩn gây viêm gan ở trẻ em đang lan ra nhiều nước

Thứ bảy, 23/04/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

ít nhất 6 quốc gia đã ghi nhận trên dưới 100 trẻ em mắc bệnh viêm gan bí ẩn này. Tất cả đều dưới 13 tuổi.

Cách đây 1 tuần, giới chức nước Anh đã cảnh báo về 74 trẻ em mắc bệnh virus viêm gan bí ẩn tại quốc gia này. Sau đó ngày 15/4, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã thông tin họ đang theo dõi chặt chẽ sự gia tăng các trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính nặng ở châu Âu.

Ngày 19/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết thêm nhiều trẻ bị viêm gan bí ẩn đã được xác định ở Đan Mạch, Ireland, Hà Lan và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, họ chưa có số liệu chính xác bao nhiêu trẻ nhiễm virus này.

Theo dữ liệu của WHO, khoảng 5 ca bệnh xuất hiện ở Ireland, 3 trẻ ở Tây Ban Nha và đều trong giai đoạn 22 tháng tuổi đến 13 tuổi.

Trong khi đó, từ ngày 16/4, quan chức y tế Mỹ đã phát hiện 9 ca viêm gan cấp tính ở bang Alabama, các bệnh nhi đều là trẻ em từ 1 đến 6 tuổi.

Như vậy, ít nhất 6 quốc gia đã ghi nhận trên dưới 100 trẻ em mắc bệnh viêm gan bí ẩn này. Tất cả đều dưới 13 tuổi.

virus-bi-an-gay-viem-gan-
Bệnh viêm gan bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Giáo sư Graham Cooke, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Imperial College London, Anh, cho biết: “Viêm gan nhẹ rất phổ biến ở trẻ em sau hàng loạt đợt nhiễm virus. Song, những gì chúng tôi đang nhìn thấy ở thời điểm này hoàn toàn khác. Các bệnh nhi phải chăm sóc chuyên gia gan và một số cần ghép gan”.

Theo vị chuyên gia, nCoV không phải là nguyên nhân gây nên tình trạng này. “Nếu viêm gan là kết quả của việc mắc Covid-19, điều này sẽ rất bất ngờ khi số lượng người nhiễm virus rất cao ở thời điểm hiện tại”, GS Cooke nói thêm.

Các nhà khoa học tại Anh cho rằng một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn có thể là do adenovirus. Đây là họ virus phổ biến thường gây ra các bệnh như đau mắt đỏ, đau họng hoặc tiêu chảy. Trong khi đó, theo giới chức Mỹ, 9 trẻ em bị viêm gan cấp tính ở Alabama có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus.

Tuy nhiên, các bác sĩ lưu ý rằng adenovirus rất phổ biến ở trẻ em, do đó, nếu chỉ vì tìm thấy chúng ở người bị bệnh viêm gan mà cho rằng virus này là thủ phạm gây bệnh thì không thuyết phục. Các quan chức y tế công cộng của Anh loại trừ mọi mối liên hệ giữa vaccine Covid-19 và khẳng định đây không phải biến chứng khi trẻ tiêm vaccine.

Hiện tại, nguyên nhân chính xác của bệnh viêm gan ở những trẻ em vẫn chưa được biết rõ. WHO cảnh báo rằng có thể nhiều trường hợp mới sẽ được phát hiện trước khi họ có câu trả lời rõ ràng về nguyên nhân. Trong tình huống hiện tại, biện pháp kiểm soát, phòng ngừa cũng chưa thể đưa ra chính xác.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn