Thứ tư, 10/08/2022

Việt Nam sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên

Thứ sáu, 24/09/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) vừa công bố sản xuất thành công lô vaccine phòng Covid-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

Vabiotech-Dong-Ong-V
Dây chuyền sản xuất Sputnik V tại Việt Nam.

Vaccine Sputnik V được phát triển dựa trên nền tảng vector adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới. Vaccine này đã được thử nghiệm lâm sàng cho kết quả đạt 91,6% với người bình thường, với tình nguyện viên trên 60 tuổi hiệu quả là 91,8%. Sau khi tiêm đủ 2 mũi và khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần thì hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2 lên đến 98%.

Vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23/3/2021 và đến ngày 21/7/2021, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên Bang Nga (RDIF) và Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) – một trong những nhà sản xuất vaccine hàng đầu của Việt Nam đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine này tại Việt Nam.

Đến nay, Sputnik V đã được đăng ký tại khoảng 70 quốc gia trên toàn cầu. Theo dữ liệu do các cơ quan quản lý của một số quốc gia thu được trong quá trình tiêm chủng cho người dân, bao gồm Mexico, Argentina, Serbia, Bahrain, Hungary, UAE và những nước khác đã chứng minh rằng, Sputnik V là một trong những loại vaccine an toàn và hiệu quả nhất chống lại COVID-19.

Vào ngày 12/9, TS. Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đã thông báo lô vaccine Sputnik V 10.000 mẫu đã được gửi sang Nga để kiểm định chất lượng. Và hôm nay TS. Đạt thông báo “đã được phía Nga phân tích và đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. Lô vaccine đầu tiên này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vaccine chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”.

Vaccine do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

Thông tin về vaccine Sputnik V

- Theo dữ liệu về tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở những người được tiêm chủng vaccine Sputnik V từ ngày 5/12/2020 đến ngày 31/3/2021 tại Nga, hiệu quả bảo vệ của Sputnik V là 97,6%;

- Vaccine Sputnik V được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ véc-tơ đã được chứng minh tính an toàn;

- Sputnik V sử dụng hai véc-tơ khác nhau cho hai mũi tiêm trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vaccine sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm;

- Không ghi nhận dị ứng nghiêm trọng do Sputnik V gây ra;

- Nhiệt độ bảo quản của Sputnik V ở 2 – 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường (đáp ứng các yêu cầu về an toàn và vô trùng) mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn