Thứ sáu, 12/08/2022

Từng mắc và điều trị khỏi Covid-19, có nên tiêm mũi 2?

Thứ năm, 16/09/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh vẫn băn khoăn rằng, không biết có nên tiêm vaccine phòng Covid-19 hay không?

Theo thông tin của Bộ Y tế, những người đã được chẩn đoán bị bệnh Covid-19, theo quy định nên tiêm vaccine sau 6 tháng kể từ khi phục hồi hoặc từ khi được chẩn đoán. Bằng chứng của chẩn đoán nhiễm bệnh là PCR-test ngay tại thời điểm nhiễm. Tuy nhiên, với người đã tiêm mũi 1 và mắc Covid-19 thì sao?

tiem vx Tam Hiep2

BS Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc Ưu tú, Chuyên gia Dịch tễ, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) trả lời:

Vì bạn mắc bệnh Covid-19 và mới được điều trị khỏi bệnh thì ngay tại thời điểm này, bạn chưa cần phải tiêm vaccine Covid-19. Nguyên nhân bởi trong cơ thể bạn lúc này đang có kháng thể tự nhiên rất mạnh. Nếu tiêm ngay trong thời điểm này thì không cần thiết, đồng thời gây lãng phí. Trong khi đó có thể có rất nhiều người khác đang chờ cơ hội tiêm vaccine Covid-19 mà vẫn chưa được tiêm.

Tốt nhất, bạn nên chờ 6 tháng sau tính từ thời điểm khỏi bệnh để tiến hành tiêm phòng, vừa tốt cho bản thân vừa trao cơ hội cho người khác nhanh đến lượt tiêm phòng hơn.

Nếu bạn lo lắng chuyện mình có thể mắc bệnh trở lại trong thời gian này, tốt nhất không được chủ quan, luôn có tư tưởng phòng chống bệnh chuẩn 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Tiêm chủng vaccine Covid-19 sau khi đã mắc bệnh có nguy hiểm không?

Nhìn chung, dữ liệu có sẵn cho đến nay không cung cấp bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tiêm chủng sau khi nhiễm SARS-CoV-2 là có vấn đề hoặc dẫn đến nguy hiểm. Các nghiên cứu để được cấp phép của hai loại vaccine mRNA cũng bao gồm những người tham gia đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2. Kết quả cho thấy, những người này thích ứng với vaccine tương đương những người không mắc bệnh trước đó.

Các phản ứng tại chỗ bị tiêm hoặc các phản ứng phụ chung thậm chí còn nhẹ hơn. Hiệu quả của việc chủng ngừa thì không có sự khác biệt giữa hai nhóm này.

Dữ liệu hiện nay cho thấy tác dụng bảo vệ của vaccine ít nhất từ 6 đến 8 tháng. Nếu sau lần tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên, được xét nghiệm chẩn đoán là nhiễm SARS-CoV-2 thì không nên tiêm mũi vaccine thứ hai cho đến ít nhất 6 tháng sau khi bình phục hoặc có xét nghiệm âm tính. Khi đó những người này sẽ tiếp nhận vaccine Covid-19 tốt hơn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn