Thứ tư, 25/05/2022

Từ năm 2026 phạt siêu thị trung tâm thương mại phát túi nylon dùng một lần cho khách sẽ bị phạt

Thứ năm, 21/04/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhằm bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải, từ năm 2026, Việt Nam sẽ xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nylon dùng một lần.

1_20220420153141

Phó viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường), Nguyễn Trung Thắng đã đưa ra ý kiến tại hội thảo tổng kết dự án thí điểm "Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi nylon dùng một lần tại Việt Nam" (Dự án PLASTIC ALLIANCE), diễn ra ngày 20-4 tại Hà Nội. 

Hội thảo do Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) phối hợp với Sở Công thương thành phố Hà Nội và Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp tổ chức.

Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp lý nhằm quản lý chất thải nhựa. Nước ta đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sử dụng 100% túi nylon, bao bì thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi nylon khó phân hủy; giảm dần mức sản xuất và sử dụng túi nylon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt. 

Theo khảo sát của Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường, số lượng túi nylon sử dụng một lần tại các siêu thị trung bình lên tới 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi nylon/năm. Trong số 48 siêu thị được khảo sát, có tới 46 siêu thị đang cung cấp túi nylon miễn phí. 

Dự án PLASTIC ALLIANCE là sáng kiến thuộc dự án "Suy nghĩ lại về nhựa - giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển" do Liên minh châu Âu và Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức tài trợ, Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp triển khai tại Việt Nam nhằm thúc đẩy sử dụng túi thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, túi nylon dùng một lần ra môi trường.

Trong khuôn khổ của dự án, Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi nylon đã được thành lập với sự cam kết tham gia của 16 nhà bán lẻ, cũng như sự ủng hộ tích cực của các đối tác đồng hành giảm chất thải nhựa.

Các hoạt động của liên minh đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị bán lẻ và các đối tác đồng hành giảm chất thải nhựa, góp phần lan tỏa thông điệp về hạn chế sử dụng túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục phối hợp với các thành viên của liên minh triển khai các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi của khách hàng, phối hợp với các nhà bán lẻ xây dựng và thực kiện kế hoạch giảm túi nylon trong cả hệ thống, đồng thời tiếp tục mở rộng phạm vi và hoạt động của liên minh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn