Thứ năm, 21/10/2021

Trung Quốc cấm quảng cáo dịch vụ "cho vay làm đẹp" đang hot

Thứ tư, 06/10/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đài Truyền hình Quốc gia Trung Quốc đã cấm cửa dịch vụ “cho vay làm đẹp” tạo điều kiện cho những khách hàng thẩm mỹ không cần trả tiền trước nhưng lãi suất cắt cổ.

Hôm thứ Ba, tờ Nhật báo Thanh niên của Trung Quốc đã đưa tin về trường hợp một nữ sinh trẻ tuổi đã vay tiền để phẫu thuật thẩm mỹ nhưng không được thông báo lãi suất hàng năm sẽ cao tới 27% gây xôn xao cư dân mạng.

Quảng cáo “cho vay làm đẹp” ở Trung Quốc nổ ra những ngày gần đây để tạo điều kiện cho những khách hàng trẻ tuổi thẩm mỹ không cần trả tiền trước. Tuy rằng lãi suất của dịch vụ này cao ngất ngưởng nhưng nhiều cô gái trẻ vẫn bất chấp. 

unnamed
Các cô gái Trung Quốc đang tìm đến dịch vụ "cho vay làm đẹp" bất chấp lãi suất cao.

Tại các trang mạng truyền thông của Trung Quốc, rất nhiều mẫu quảng cáo kích thích tiêu dùng quá mức và lừa đảo như “phẫu thuật miễn phí” mà bỏ qua việc đề cập đến lãi suất. Loại hình phẫu thuật thẩm mỹ này đã tồn tại trong nhiều năm, thậm chí còn len lỏi vào các trường đại học, nhằm vào những sinh viên thiếu tiền muốn làm đẹp. 

Một sinh viên sau đại học ở Bắc Kinh dấu tên cho biết, cô đã tiêm chất làm đầy da và tiêm Botox vào tháng 6 và trả 10.000 nhân dân tệ vay từ Alipay vì những người xung quanh anh ấy đã làm điều đó.

“Nhìn thấy các bạn cùng lớp thực hiện những cuộc phẫu thuật thẩm mỹ, tôi đột nhiên cảm thấy thôi thúc phải vay một khoản tiền để trả nó”, cô gái 23 tuổi cho biết. Với công việc bán thời gian, cô đã trả hết khoản vay trong sáu tháng, "với lãi suất vài trăm nhân dân tệ".

Một sinh viên đại học 22 tuổi đến từ tỉnh Sơn Tây, cho biết nhiều sinh viên đã vay tiền để được phẫu thuật thẩm mỹ. Cô đã vay khoản đầu tiên 7.000 nhân dân tệ từ một nền tảng cho vay trực tuyến ngay sau Tết Nguyên đán để thay đổi mí mắt và mũi.

Đại diện của một viện thẩm mỹ đã đến trường để vận động sinh viên rằng việc trả góp sẽ được chấp nhận, vì vậy cô đã chớp ngay cơ hội và vay tiền.

"Tôi không có tiền tiết kiệm để trả cho cuộc phẫu thuật và gia đình tôi vẫn có quan niệm truyền thống, vì vậy rất khó để nhận được sự chấp thuận hoặc hỗ trợ tài chính của họ", cô nói.

Chuyên gia Peng của Bệnh viện Thẩm mỹ Huamei cho rằng số lượng sinh viên tìm kiếm phẫu thuật thẩm mỹ sẽ tiếp tục tăng lên vì nhiều người tin tưởng vào tầm quan trọng của ngoại hình trong thành công, họ muốn mình được như các ngôi sao phim truyền hình và những người nổi tiếng trên mạng.

https___d1e00ek4ebabms.cl
Hiện Trung Quốc đã cấm những quảng cáo "cho vay làm đẹp" này.

Lian You, một luật sư tại Bắc Kinh chuyên về các tranh chấp hợp đồng dân sự và thương mại, phát biểu trên truyền thông xứ Trung rằng, việc cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp có thể là một cách hiệu quả để cản trở các công ty đứng sau họ. Ông nói thêm, các phòng khám thường làm việc cùng với các nhà cung cấp dịch vụ cho vay và sau khi khách hàng thẩm mỹ xong thì biến mất không còn dấu tích và để lại khoản nợ cho khách hàng qua bên thứ ba.

"Thị trường cho vay vẫn hỗn loạn và sinh viên, với khả năng chi tiêu tương đối yếu và khả năng phán đoán chưa chín chắn, có thể gặp khó khăn khi trả các khoản vay và dễ bị vỡ nợ kéo theo vô vàn rủi ro với những người trẻ", Lian nói.

Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược.

Tại Trung Quốc, thị trường thẩm mỹ đang bùng nổ và thúc đẩy bởi văn hoá thần tượng người nổi tiếng. Các chuyên gia làm đẹp dự đoán ngành thẩm mỹ ở Trung Quốc sẽ đạt giá trị hơn 46 tỷ USD vào năm 2023. Song sự phát triển vượt bậc của ngành thẩm mỹ ở đây đi liền với chất lượng không thể kiểm soát. 13.000 phòng khám hoạt động hợp pháp, có 80.000 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chưa đăng ký kinh doanh.

Ngày càng nhiều người phàn nàn về rủi ro phẫu thuật thẩm mỹ và chính phủ Trung Quốc đang thực các bước kiểm soát ngành này.

Theo VnMedia.vn Copy