Thứ năm, 02/12/2021

Trẻ em tiêm vaccine covid-19 có phản ứng giống người lớn không?

Thứ sáu, 29/10/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau tiêm vaccine Covid-19, trẻ sẽ được theo dõi trong vòng 15-30 phút để kịp thời phát hiện các phản ứng bất thường như dị ứng, sốc phản vệ.

Hiện, việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ở độ tuổi 16-17 đã được thực hiện ở Huyện Củ Chi và quận 1, TP. HCM. Sau vài ngày, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện tiêm chủng mở rộng cho trẻ em ở độ tuổi này.

Nhiều bậc phụ huynh vẫn đang thắc mắc câu hỏi về những tác dụng phụ trẻ có thể gặp sau khi tiêm vaccine Covid-19 có giống như người lớn hay không?

article

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trẻ em khi tiêm vaccine Covid-19 cũng đều có thể gặp tác dụng phụ như người lớn. Các tác dụng phụ này không nguy hiểm vì chúng cho thấy vaccine đang kích hoạt hệ miễn dịch.

Sau khi tiêm, trẻ có thể có các phản ứng phụ tại vị trí tiêm (đau, đỏ, sưng tấy), toàn thân (mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt, đau khớp, buồn nôn…). Các triệu chứng này kéo dài trong 1-3 ngày, tác dụng phụ mũi đầu nhẹ hơn mũi 2. Và tác dụng phụ có xảy ra hay không tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Với những trẻ em có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của thuốc đều có thể gây phản ứng phụ. Do đó trước khi tiêm, phụ huynh cần phải trao đổi với bác sĩ.

Dịch vụ Y tế Công cộng Anh (NHS) cho hay các nghiên cứu hiếm khi ghi nhận trẻ có phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau tiêm vaccine Covid-19. Nếu có, nó thường xảy ra sau vài phút trẻ nhận vaccine.

Vì vậy, sau tiêm vaccine Covid-19, trẻ sẽ được theo dõi trong vòng 15-30 phút để kịp thời phát hiện các phản ứng bất thường như dị ứng, sốc phản vệ (nếu có).

CDC khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc giảm đau trước khi tiêm vaccine. Chúng ta nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, giảm đau sau khi con được tiêm chủng và có triệu chứng.

Ngoài ra, theo Mayo Clinic, trẻ em tiêm vaccine Covid-19 có thể gặp tác dụng phụ hiếm gặp là viêm cơ tim. Triệu chứng của viêm cơ tim sau tiêm là tức ngực, khó thở, cảm giác tim đập nhanh... CDC đang điều tra tình trạng này có liên quan vaccine hay không.

Nếu con gặp bất kỳ dấu hiệu trên trong vòng một tuần sau tiêm, phụ huynh cần liên hệ bác sĩ và các bệnh viện gần nhất. Thông thường, trường hợp gặp tác dụng phụ hiếm gặp nói trên đều hồi phục sau khi uống thuốc và nghỉ ngơi.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy