Thứ hai, 17/01/2022

TP.HCM: Ghi nhận di chứng tim phổi, rối loạn tâm thần hậu Covid-19

Thứ hai, 10/01/2022, 15:28 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều F0 khỏi bệnh có các dấu hiệu bất thường về tim mạch như đau tức ngực, tim đập nhanh, khó thở, mệt mỏi kéo dài.

edit-edit-tang-chi-thuong
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết TP ghi nhận di chứng tim phổi, rối loạn tâm thần hậu Covid-19. Ảnh: Nguyễn Phan

TP.HCM bắt đầu ghi nhận một số người gặp vấn đề sức khỏe hậu Covid-19. Thông tin này được ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế nêu trong tham luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của TP.HCM ngày 8/1/2022.

Ông Tăng Chí Thượng cho biết, biểu hiện của những người này khá đa dạng như mệt mỏi, khó thở, rối loạn nhịp tim và rối loạn tâm thần.

Với trẻ em, các bệnh viện TP.HCM đã ghi nhận nhiều trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống MIS-C có thể gây trụy tim mạch và tác động lên nhiều cơ quan. Nhiều người lớn bị lo âu, mệt mỏi, mất ngủ kéo dài, khó thở sau khi khỏi COVID-19.

Trước tình hình trên,TP.HCM sẽ tổ chức tổng đài tư vấn sức khỏe tâm thần do các chuyên gia của Bệnh viện Tâm thần thành phố phụ trách. Đồng thời, khôi phục hoạt động điều trị các bệnh thông thường, chủ động phát hiện các vấn đề sức khỏe hậu COVID-19; tăng cường phối hợp đông tây y, đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân… Và đây là vấn đề cần đặc biệt quan tâm, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Ngành y tế đang cùng các chuyên gia xây dựng kế hoạch can thiệp với mục tiêu, giải pháp cụ thể.

Về vấn đề này, trước đó các chuyên gia y tế cũng đã có khuyến cáo cần điều trị ngay tránh di chứng về sau.

Theo một nghiên cứu ở Anh, Covid-19 để lại hơn 200 di chứng lên các hệ cơ quan của cơ thể. Tùy theo sự tấn công của virus và cơ địa của mỗi người mà chúng thể hiện ra bên ngoài khác nhau. Đa số các bệnh nhân phải tái khám hoặc nhập viện đều mang nhiều di chứng. Trong đó tình trạng khó thở, đau tức ngực, hồi hộp, mệt mỏi như hai trường hợp trên - dấu hiệu của bệnh lý tim mạch khá thường gặp.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tân (Trưởng khoa Tim mạch can thiệp cấp cứu, Bệnh viện Thống Nhất) cho biết, và cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có khả năng tử vong, nhẹ hơn là tàn tật vĩnh viễn. "Khỏi Covid-19 không chắc đã an toàn".

Do đó, những bệnh nhân Covid-19 sau khi khỏi bệnh thì xuất hiện các dấu hiệu như: làm việc nhanh mệt, khó thở khi nằm, khi gắng sức, đau nặng ngực, nhịp tim nhanh hoặc không đều, phù chi dưới... thì cần đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch, hô hấp, phổi hoặc phòng khám hậu Covid-19 để được tầm soát. Riêng những bệnh nhân có tiền sử tim mạch thì bắt buộc phải tái khám sớm sau khi khỏi Covid-19.

Theo bác sĩ Tân, chưa có cách nào phòng tránh các di chứng hậu Covid-19, vì vậy tốt nhất là "không nhiễm bệnh - không di chứng".

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn