Thứ năm, 05/08/2021

Tấm hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới năm 2021?

Thứ năm, 08/07/2021, 13:21 (GMT + 7)
Công ty Tư vấn và Cư trú toàn cầu Henley & Partners đã đưa ra bảng xếp hạng những tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021 và Nhật Bản đứng đầu tiên.

Bảng xếp hạng hộ chiếu trên thế giới 2021

Lần xếp hạng này, Nhật Bản đứng đầu với hộ chiếu cung cấp quyền truy cập đối với 193 điểm đến trên thế giới. Tiếp đến là Singapore (192 điểm) và Hàn Quốc cùng với Đức ở vị trí thứ ba (với số điểm là 191).

bang-xep-hang-ho-chieu-tr

Mỹ và Anh tụt hạng từ vị trí đầu bảng xuống vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng, cùng với Thụy Sĩ, Bỉ và New Zealand. Người mang hộ chiếu Anh, Mỹ có thể đến 187 địa điểm trên thế giới nhưng thực tế du khách Anh chỉ được đến 60 điểm đến, trong khi Mỹ chỉ dẫn trước 61 điểm.

Như thường lệ, hầu hết 10 vị trí hàng đầu còn lại của bảng xếp hạng hộ chiếu 2021 đều do các nước EU nắm giữ. Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha ở vị trí thứ tư; Áo, Đan Mạch ở vị trí thứ năm; trong khi Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển cùng đứng ở vị trí thứ sáu. Về tự do đi lại, câu chuyện thành công lớn trong thập kỷ qua là Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Kể từ năm 2011, Trung Quốc đã tăng 22 bậc, đi từ vị trí thứ 90 lên 68 trong khi UAE đã đi thẳng từ vị trí thứ 65 lên vị trí thứ 15. Công việc của họ trong việc tăng cường quan hệ ngoại giao trên toàn thế giới giờ đây có nghĩa là công dân của họ được phép dễ dàng tiếp cận 174 điểm đến, so với 67 điểm đến của một thập kỷ trước.

Henley & Partners cho biết, trong quý đầu tiên của năm 2021, mức độ di chuyển quốc tế chỉ đạt 12% so với trước đại dịch. Ngay cả những quốc gia đã triển khai vaccine Covid-19 rất thành công vẫn bị hạn chế bởi các hạn chế đi lại.

Bảng xếp hạng hộ chiếu tốt nhất năm 2021

1. Nhật Bản (193 điểm đến)

2. Singapore (192)

3. Đức, Hàn Quốc (191)

4. Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha (190)

5. Áo, Đan Mạch (189)

6. Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển (188)

7. Bỉ, New Zealand, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ (187)

8. Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta, Na Uy (186)

9. Úc, Canada (185)

10. Hungary (184)

Hộ chiếu bất bình đẳng

bang-xep-hang-ho-chieu-tr
Nhiều người cho rằng hộ chiếu vaccine là bất bình đẳng

Một số quốc gia vẫn yêu cầu khai báo dịch tễ và xuất trình bảng kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính khi làm thủ tục nhập cảnh. Ngay cả những quốc gia triển khai vaccine Covid-19 rất thành công vẫn bị ràng buộc bởi các hạn chế đi lại như Mỹ và Anh đang đứng ở vị trí thứ bảy trong bảng xếp hạng, cùng với Thụy Sĩ, Bỉ và New Zealand.

Ông Christian H. Kaelin, chủ tịch Henley & Partners cho rằng mặc dù không đoán chắc được lệnh hạn chế di chuyển sẽ tiếp tục trong bao lâu nhưng khả năng đi lại trên toàn cầu cũng sẽ cản trở nghiêm trọng đến các tấm hộ chiếu, dù có được xếp hạng quyền lực.

Việc áp dụng rộng rãi hộ chiếu Covid dường như sẽ được các quốc gia áp dụng trong thời gian tới để người dân có thể đi lại dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra một nghịch lý là hộ chiếu Covid chắc chắn sẽ làm gia tăng sự bất bình đẳng hộ chiếu trên toàn thế giới.

Hiệp hội Thương mại Toàn cầu của các hàng không (IATA) hoan nghênh động thái của nhiều quốc gia trong việc cho phép những du khách đã tiêm vaccine bỏ qua kiểm dịch, nhưng cũng cảnh báo, quyền tự do đi lại là điều nên có cho tất cả người dân trên toàn thế giới.

Theo VnMedia.vn Copy