Chủ nhật, 26/09/2021

Singapore tìm ra hỗn hợp thuốc có thể chống lại biến chủng Delta

Thứ hai, 02/08/2021, 18:07 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà nghiên cứu tại Viện Y học Kỹ thuật số, thuộc Đại học Quốc gia Singapore mới đây thông báo đã tìm ra phương thuốc kết hợp có thể điều trị bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến chủng Delta hoặc Beta ở tình trạng nhẹ đến trung bình.

dc997fc10883e1ddb892

Nghiên cứu này dùng trí tuệ nhân tạo AI tính toán liều lượng thuốc kháng virus remdesivir, cùng một số loại như opinavir và ritonavir. Các loại thuốc này đã được Singapore và nhiều quốc gia dùng trong chữa trị bệnh nhân Covid-19.

Tuy là có thể chống lại các biến thể nhưng thuốc này không được sử dụng tại nhà. Bác sĩ cho rằng, remdesivir phải được truyền qua đường tĩnh mạch tại bệnh viện.

Tác giả của nghiên cứu đang tập trung nghiên cứu các loại thuốc đường uống tạo điều kiện sử dụng thuốc ở các môi trường khác nhau dễ dàng hơn.

Khi nghiên cứu các phương án kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị Covid-19, nhóm chuyên gia phát hiện một nhóm mang tới hiệu quả ức chế SARS-CoV-2 mạnh mẽ. Đó là thuốc kháng virus molnupiravir (do Merch và Ridgeback Biotherapy sản xuất) kết hợp cùng thuốc chống viêm baricitinib.

Tác giả nghiên cứu cho biết kết quả thử nghiệm ở phòng thí nghiệm rất khả quan và “phù hợp để đánh giá thêm về mặt lâm sàng”.

Trước thông tin này, tiến sĩ Louis Chai, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Bộ phận Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Đại học Quốc gia, bày tỏ sự thận trọng. Vị chuyên gia cảnh báo chưa có dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy sự kết hợp thuốc có hiệu quả trong tất cả giai đoạn của Covid-19.

Theo tiến sĩ Chai, một số loại thuốc có thể làm giảm tải lượng nCoV ở bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, chúng không thể làm chậm quá trình bệnh nhân diễn biến nặng hoặc ngăn ngừa tử vong.

Sau khi thiết lập cơ sở dữ liệu về công thức kết hợp thuốc điều trị Covid-19, nhóm nghiên cứu sẽ làm việc tiếp với đội ngũ bác sĩ lâm sàng để tìm ra loại thuốc đột phá.

Theo VnMedia.vn Copy