Thứ sáu, 09/12/2022

Sau 28 năm, FDA sửa đổi định nghĩa về thực phẩm "lành mạnh"

Thứ năm, 13/10/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

FDA đã đưa ra quy chuẩn mới về thực phẩm lành mạnh, để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn.

thuc-pham-lanh-manh-la-gi

Trước đây, thực phẩm lành mạnh được định nghĩa bằng tổng lượng chất béo, chất bẽo bão hòa và cung cấp được ít nhất 10% các loại vitamin A, C, canxi, sắt, protein, chất xơ hàng ngày. Nhưng bây giờ thì khác, các loại thực phẩm đơn giản như quả hạch, dầu ô liu và cá hồi không thể tự gọi là “lành mạnh” vì chúng quá giàu chất béo, mặc dù đó là chất béo không bão hòa đơn và đa có lợi cho tim mạch. 

Với nguyên tắc mới, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA cho biết, một loại thực phẩm được cho là lành mạnh thì định lượng các thành phần trên phải chặt chẽ và cụ thể hơn. 

Nhóm thực phẩm tự nhiên lành mạnh

  • Trái cây, đặc biệt là trái cây nguyên trái.
  • Rau lành mạnh: Bao gồm màu xanh lá cây đậm, đỏ và cam; đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng khô hoặc đóng hộp; rau giàu tinh bột như khoai tây trắng, jicama và đậu xanh tươi; và các loại rau khác như atisô, măng tây, súp lơ và hành tây.
  • Sữa: Bao gồm sữa không béo hoặc ít béo, sữa chua và pho mát, cũng như đồ uống bổ sung từ đậu nành và các chất thay thế sữa chua đậu nành.
  • Thực phẩm protein: Bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, trứng và hải sản; đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng khô hoặc đóng hộp; và các loại hạt, hạt và các sản phẩm từ đậu nành (như đậu phụ và tempeh)
  • Dầu: Bao gồm dầu “thực vật” - ô liu, hạt cải, đậu phộng, cây rum, hướng dương và ngô - và các loại dầu trong thực phẩm, chẳng hạn như quả hạch, hạt, ô liu, hải sản và bơ.

Thực phẩm chế biến, trên nhãn yêu cầu:

  • Phải có một số thành phần trong các nhóm hữu cơ như trái cây, rau, sữa, ngũ cốc nguyên hạt.
  • Về ngũ cốc: Cần phải chứa ít nhất 21gr ngũ cốc nguyên hạt và không quá 1gr chất béo bão hòa, 230 miligam natri và 2,5 gam đường.
29WELL-FDA-HEALTHY1-1-54a
Định nghĩa thực phẩm lành mạnh được quy định lại sau 28 năm.

Định nghĩa cũ được giữ nguyên từ năm 1994, FDA thay đổi thuật ngữ và hướng dẫn phù hợp với thời đại mới. Định nghĩa mới về thực phẩm lành mạnh sẽ được cập nhật trên bao bì sản phẩm, là một phần trong chiến lược quốc gia của FDA nhằm chấm dứt nạn đói, cải thiện dinh dưỡng và ngăn ngừa các bệnh mạn tính liên quan đến chế độ ăn uống.

Định nghĩa này được đưa ra vào thời điểm nước này báo cáo hơn 80% dân số không dùng đủ các loại thực phẩm lành mạnh. Những người Mỹ bây giờ quá chuộng những loại đồ ăn chế biến, tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung, chất béo bão hòa và natri. Tất cả những yếu tố này gây ra những bệnh mãn tính,như bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2, là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở Mỹ và tác động không cân đối đến các nhóm chủng tộc và dân tộc thiểu số.

Tiến sĩ Dana Ellis Hunnes - Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại trường y tế công cộng UCLA Fielding, nhận định “Định nghĩa này khiến người tiêu dùng suy nghĩ lại về việc chọn lựa những đồ ăn có chất dinh dưỡng trên bao bì”.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h