Thứ hai, 26/07/2021

Quy định mới: Có thể xin cấp lại CCCD gắn chíp nơi thường trú

Chủ nhật, 20/06/2021, 09:20 (GMT + 7)
Bộ Công an vừa có Thông tư 59/2021 quy định, công dân có thể xin cấp thẻ CCCD gắn chíp ngay tại nơi thường trú nếu có đầy đủ giấy tờ thông tin cá nhân.

Theo đó, Bộ Công an quy định, công dân có thể đăng ký cấp CCCD mới tại bất kỳ cơ quan công an nào có thẩm quyền, nơi họ thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Thậm chí, công dân có thể đăng ký cấp giấy xác nhận số CMND, CCCD trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

cccd

Cụ thể các bước xin cấp CCCD nơi thường trú như sau:

Công dân trực tiếp đến Công an cấp huyện nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD hoặc thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an để đăng ký thời gian, địa điểm làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trường hợp thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ CCCD; hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Nếu không có thông tin hoặc thông tin sai sót ở trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân phải có giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Lưu ý, những người đã bị thu hồi sổ hộ khẩu hoặc là đối tượng không được cấp mới sổ từ 1.7.2021 thì chắc chắn đã có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư rồi nên sẽ không rơi vào tình huống này.

Như vậy, với những người đã có thông tin đầy đủ trong cơ sở dữ liệu thì không còn cần xuất trình sổ hộ khẩu khi làm CCCD nữa.

- Lựa chọn loại cấp (cấp mới, cấp đổi hay cấp lại) và mô tả đặc điểm nhân dạng;

- Thu nhận vân tay;

- Chụp ảnh chân dung;

- In phiếu thu nhận thông tin CCCD, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên.

Bước 3: Công dân đóng lệ phí theo quy định, ngoài ra nếu lựa chọn dịch vụ chuyển phát thì trả thêm phí.

Bước 4: Cơ quan công an cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết, đồng thời:

Thu lại CMND, thẻ CCCD đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD, đổi thẻ CCCD.

Sẽ thu hồi CMND cũ khi đổi sang căn cước công dân từ ngày 1/7

Cũng theo quy định tại Thông tư 59/2021, cơ quan chức năng sẽ thu lại CMND đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD (Khoản 3, Điều 11).

Theo đó, kể từ ngày 1/7/2021 mọi CMND cũ, CCCD mã vạch sẽ được thu hồi khi người dân làm thủ tục đổi sang thẻ CCCD gắn chíp, thay vì cắt góc và được trả lại cho người dân như trước đây.

Theo VnMedia.vn Copy