Thứ năm, 05/08/2021

Phát hiện mới: Virus corona đã tồn tại cách đây 20 nghìn năm

Chủ nhật, 27/06/2021, 14:15 (GMT + 7)
Nghiên cứu mới cho rằng, loài người đã phải đối mặt với dịch bệnh do virus corona gây ra cách đây từ rất lâu, 20 nghìn năm trước.

Trong 20 năm qua, con người đã phải đối mặt với đại dịch gây ra bởi virus corona, bao gồm SARS, MERS, and Covid-19. Tuy nhiên, loài người đã phải đối mặt với căn bệnh này hàng thiên niên kỷ trước, nghiên cứu mới cho hay.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Úc và Mỹ đã tìm thấy bằng chứng về dịch bệnh do virus corona bùng phát từ hơn 20 nghìn năm trước ở Đông Á. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí khoa học Current Biology hôm thứ Năm.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu sơ bộ hơn 2.500 gen người thuộc 26 nhóm dân số khác nhau trên thế giới. Họ đã xác định có sự tương tác của virus corona di truyền trên DNA của người hiện đại ở Đông Nam Á.

210128134323-novel-corona

Tác giả của nghiên cứu, ông Yassine Souilmi cho biết, các bộ gen mà họ nghiên cứu chứa thông tin tiến hoá về việc con người có thể truy tìm từ hàng trăm nghìn năm trước.

Virus hoạt động bằng cách tạo ra các bản sao của chính chúng. Tuy nhiên, chúng không có công cụ riêng để thực hiện việc sao chép. Vì vậy chúng phụ thuộc vào một vật chủ. Đó là lý do tại sao virus xâm nhập vào một vật chủ sau đó chiếm đoạt các cơ quan trong cơ thể để tạo ra các bản sao của chính chúng.

Trong bộ gen, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những tín hiệu di truyền này liên quan đến một loại virus corona hiện đang tồn tại ở 5 quần thể khác nhau ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Qua nhiều thế hệ, virus có thể gây ra những thay đổi lớn trong bộ gen người, do đó các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu nói trên đã tìm kiếm các biến thể gen trong bộ gen người để tái hiện lịch sử chuyển biến của các chủng virus.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không biết người cổ đại đã sống qua đại dịch như thế nào, một phần vì không rõ liệu đó là thứ gì đó theo mùa như cúm, hay liên tục - như đại dịch Covid-19 - lây nhiễm sang người và tiếp tục lây lan. 

Theo VnMedia.vn Copy