Thứ sáu, 21/01/2022

Những loại rau phải chần trước khi ăn kẻo ảnh hưởng sức khỏe

Thứ tư, 22/12/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chần thực phẩm là cách sơ chế phổ biến nhất trong quá trình nấu ăn. Cách này nhằm phần nào loại bỏ được axit oxalic, dư lượng thuốc trừ sâu, nitrit và các chất độc hại khác trong thực phẩm. Dưới đây là 4 loại rau phải chần trước khi ăn kẻo ảnh hưởng sức khoẻ.

Cải bó xôi

Ảnh minh họa

Rau bina (cải bó xôi) là món ăn quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình. Đây là một trong những loại rau thường có quanh năm. Điều khiến cải bó xôi được yêu thích nhất không phải là hương vị mà chính là dinh dưỡng của nó.

Trong rau bina có chứa nhiều axit oxalic không chỉ gây cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng của chúng ta mà còn có thể gây hại cho cơ thể nếu tiêu thụ trong thời gian dài. Việc chần rau chân vịt có thể loại bỏ hơn 90% axit oxalic.

Thời gian chần cải bó xôi trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút, nếu thời gian chần lâu, rau bina sẽ dễ bị chín. Thêm một thìa cà phê dầu thực vật khi chần nước có thể làm cho rau bina xanh hơn.

Đậu que

Ảnh minh họa

Đậu que khác với cải bó xôi ở chỗ chứa nhiều saponin, chất này nếu không được loại bỏ trong quá trình nấu nướng sẽ kích thích mạnh đến đường ruột và dạ dày của chúng ta, nếu ăn quá nhiều một lúc có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Do đó, khi chế biến đậu que, hãy nhớ chần qua. Vì trong quá trình chần, chất saponin có trong đậu có thể bị phân hủy và loại bỏ. Nếu bạn nấu và xào đậu que, hãy chần trong khoảng 2 đến 3 phút.

Măng tươi

Ảnh minh họa

Măng tươi chứa nhiều axit oxalic nên bạn phải chần qua măng trước khi nấu. Thời gian chần măng đông khoảng 3 phút.

Súp lơ

Ảnh minh họa

Súp lơ rất ngon và giàu dinh dưỡng nhưng quá trình rửa súp lơ không hề dễ dàng. Bề mặt súp lơ có nhiều lỗ li ti, có thể chứa nhiều bụi bẩn, các loại thuốc bảo vệ thực vật, hay thậm chí chứa những con bọ nhỏ.

Chần súp lơ qua nước sôi sẽ giúp loại bỏ chất bẩn, chín nhanh, giòn hơn, và giữ được màu xanh tự nhiên sau khi xào.

Cắt súp lơ thành những miếng nhỏ và cắt theo các nhánh ở phần dưới thân cây. Ngâm trong nước muối loãng để khử trùng, rồi thêm một thìa nhỏ baking soda vào, khuấy đều và ngâm súp lơ khoảng 5 phút. Sau khi ngâm khoảng 5 phút, lấy súp lơ ra và rửa lại với nước sạch khoảng 2-3 lần.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn