Thứ hai, 25/10/2021

Nghiên cứu mới: Virus Sars-CoV-2 không bắt nguồn từ hang dơi Trung Quốc

Thứ hai, 11/10/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nghiên cứu mới của Pháp đã tuyến bố rằng virus Sars-CoV-2 không bắt nguồn từ hang dơi ở miền Nam Trung Quốc hay bất kỳ phòng thí nghiệm nào của Vũ Hán.

Hang động Mojiang ở Trung Quốc đã bị đồn thổi là có khả năng sinh ra virus Sars-CoV-2 sau khi 6 thợ mỏ đã bị nhiễm bệnh đường hô hấp khi cạo phân dơi để khai thác đồng vào năm 2012. Nhóm thợ này trong độ tuổi 30-63 và 3 người sau đó tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp.

Các nhà khoa học từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đã được cử đến để lấy mẫu dơi về phòng thí nghiệm. Một trong những loại virus mà họ thu thập được là họ hàng gần nhất với virus Sars-CoV-2, có cấu truc giống đến 97% virus gây bệnh.

cats

Nhiều nhà khoa học lúc đó đã tin rằng virus xuất hiện từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là nguyên nhân gây ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các đồng nghiệp người Pháp mới đây đã tuyên bố điều ngược lại.

Họ cho biết, các triệu chứng của các thợ mỏ rất khác với những biểu hiện của bệnh nhân Covid-19. Các nhà khoa học Pháp cũng đặt câu hỏi tại sao một con virus đã giết chết hơn 4 triệu người và lây nhiễm cho hơn 200 triệu người trong vòng 18 tháng lại không gây ra bất kỳ bệnh tật nào trong 7 năm từ 2011 đến 2019.

Các nhà khoa học nói thêm rằng, loại virus RATG13 gần giống với virus gây bệnh Covid-19 được tìm thấy ở loài dơi móng ngựa ở Mojiang không có khả năng lây nhiễm sang người.

Nhóm nhà khoa học cho rằng hồ sơ bệnh án từ nhóm bệnh nhân thợ mỏ cho thấy có sự khác biệt lớn giữa căn bệnh của họ và các triệu chứng điển hình của Covid-19. Triệu chứng nhiễm virus corona là ho khan trong khi những người thợ mỏ là ho ra máu hoặc có dịch nhầy. Chụp CT cũng cho thấy họ cũng không có sẹo phổi giống như nhiều bệnh nhân Covid-19 nhập viện. Tất cả các bệnh nhân Covid-19 đều xuất hiện hạch bạch huyết ở ngực hoặc phổi đọng nước. Triệu chứng này ở bệnh nhân Covid-19 chỉ chiếm 0,01%.

Các nhà khoa học Pháp cho rằng kết quả nghiên cứu của họ đã bác bỏ giả thuyết trước đó cho rằng virus gây đại dịch Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm. 

“Việc bác bỏ giả thuyết virus bắt nguồn từ mỏ đồng Mojiang cũng đồng nghĩa với việc không có bất kỳ cơ sở khoa học nào cho thấy virus rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Điều đó đơn giản chỉ là một ý kiến”, nghiên cứu viết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng không bác bỏ các khẳng định chính của lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm.

Giáo sư David Livermore, một nhà vi sinh vật học tại Đại học East Anglia, nói với MailOnline: 'Lý thuyết cho rằng loại virus lây nhiễm cho các thợ mỏ có thể là tiền thân của SARS-CoV2 ... chứ không phải bản thân nó là SARS-CoV2”.

Theo VnMedia.vn Copy