Thứ hai, 20/09/2021

Nâng mông Brazil – Xu hướng phẫu thuật nguy hiểm thành hot trend

Thứ sáu, 13/08/2021, 15:49 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nâng mông kiểu Brazil được coi là thủ thuật thẩm mỹ có tỉ lệ rủi ro cao nhất trong các loại hình thẩm mỹ. Tuy nhiên, phái đẹp vẫn bất chấp thực hiện thủ thuật này.

Phương pháp nâng mông kiểu Brazil bắt nguồn từ các ngôi sao

Khi tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, Kayla Malveaux thấy mình đang ở một mình trong phòng hồi sức của bệnh viện. Cô cảm thấy đau nhói quanh mặt và sưng mắt, nhưng không rõ tại sao. Cô vừa thực hiện ca phẫu thuật  lấy mỡ ở bụng cấy vào mông. Thủ thuật này đang phổ biến và được gọi là nâng mông Brazil (BBL). Kayla không biết các bác sĩ đã làm gì trong ca phẫu thuật nhưng cô cảm thấy “Giống như họ đã ném tôi vào xe lăn và sau đó bị đập đầu vào đầu”.

images

Kayla là một trong số hàng nghìn phụ nữ đã bay đến Nam Florida - hoặc Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Mexico hoặc Thái Lan - để thực hiện các ca phẫu thuật giá rẻ đáng ngờ. Tại đây, một ca phẫu thuật phức tạp kéo dài nhiều giờ không được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng chi phí chỉ tới 3.000 Đô la. Ca phẫu thuật được thường được thực hiện ở các phòng khám nhỏ. Các bác sĩ ở đây có thể đã được đào tạo thành bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ nhi khoa. Họ có những chứng chỉ hành nghề dù không biết nó từ đâu.

Dẫu biết ca phẫu thuật không hề an toàn nhưng vẫn không thể ngăn cản hàng ngàn phụ nữ đổ xô đi nâng mông. Số lượng chị em phụ nữ đi làm thủ thuật BBL đã tăng 77,6% trên toàn cầu (Theo khảo sát của Hiệp hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Quốc tế) và hiện nó là thủ thuật thẩm mỹ phát triển nhanh nhất trên thế giới.

photo-1-16239129652732048
Cô Kim siêu vòng 3 với nghi vẫn bơm mông kiểu Brazil.

Thẩm mỹ nâng mông kiểu Brazil đã bắt đầu được tìm kiếm từ năm 2010. Sau khi cô người mẫu siêu vòng 3 Kim Kardashian đã chứng minh bằng chụp X-quang rằng cô ấy chưa hề cấy ghép mông. Các chị em trên toàn thế giới loay hoay với câu hỏi “bằng cách nào Kim có cặp mông hoàn hảo như vậy”. Và sau đó, nhiều người suy đoán, là Kim và các chị em của cô đã nâng mông kiểu Brazil, không hiển thị trên phim X-quang vì quy trình này bao gồm việc loại bỏ và cấy ghép lại mỡ của chính người đó. BBL trở thành trào lưu từ đó.

Trào lưu làm đẹp nguy hiểm

Tuy vậy, trào lưu làm đẹp đó chứa đầy rủi ro. Phần lớn các trường hợp tử vong vì BBL xảy ra do không đúng kỹ thuật. Mông chứa rất nhiều mạch máu rất lớn, thậm chí là “to như cái ống hút”, một bác sĩ cho biết. Và nếu vô tình tiêm chất béo quá sâu, có thể dẫn đến việc chất béo đó di chuyển đến phổi gây tắc mạch phổi dẫn đến tử vong. Đó là một phần lý do tại sao hầu hết các bác sĩ phẫu thuật có uy tín đều giới hạn về lượng chất béo mà họ sẽ đưa vào cơ thể.

brazilian-butt-lift-14924

Những vấn đề này càng trở nên phức tạp khi các bác sĩ ở phòng khám nhỏ lẻ bơm thuốc cho khách hàng nhanh nhất có thể và thậm chí không lượng được bao nhiêu mỡ có thể được cơ thể chấp nhận. Năm 2018, một bệnh nhân tử vong sau ba ngày sau làm thủ thuật BBL tại Phòng khám Thẩm mỹ New Life Cosmetic Surgery; Nguyên nhân tử vong được xác định là do biến chứng của thủ thuật hút mỡ, chuyển mỡ. Một khảo sát các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ vào năm 2017 cho thấy, cứ 3000 bệnh nhân thực hiện BBL thì lại có 1 bệnh nhân tử vong, điều này biến nó trở thành quy trình phẫu thuật thẩm mỹ có nguy cơ làm chết người cao nhất trong các loại hình thẩm mỹ.

f2643a628ec94f4a913e062a8c4cdb89_md

Một khía cạnh nữa mà không phải phòng khám nào cũng giải thích đầy đủ là các vấn đề hậu phẫu. Sau khi làm BBL, chị em phụ nữ phải quay lại phòng khám thực hiện 2-3 liệu trình. Bởi không phải tất cả chất béo được đưa vào mông đều sẽ tồn tại, nó có thể phồng to lên hoặc thu hẹp và cần phải điều chỉnh. Sau khi làm BBL, chị em cũng phải mặc áo gen ngực để giữ dáng và trong 3 tháng thì mỡ được tiêm vào mới hòa hợp được với mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, chị em còn phải nằm úp trong ít nhất sáu tuần và khi ngồi cần phải có một chiếc gối đặc biệt. Để giúp lưu thông tuần hoàn, bệnh nhân phải lên lịch mát-xa sau phẫu thuật thường xuyên, những động tác này thường gây đau đớn.

Và tất nhiên, những phòng khám chui, những phòng khám không đủ tiêu chuẩn hiếm khi thực hiện đầy đủ các bước chăm sóc sau khi làm BBL.

Lược dịch từ Vox

Theo VnMedia.vn Copy